Tuyến kè gần 900m này nằm dọc chạy dọc bờ biển Nhật Lệ đi qua địa bàn phường Hải Thành và xã Quang Phú (TP Đồng Hới, Quảng Bình). Đây là công trình quan trọng đang được xây dựng nhằm bảo vệ, gia cố tuyến đê biển Nhật Lệ. Tuy nhiên, mưa lũ đã khiến cả trăm mét kè bị gãy đổ.

Sóng đánh tan hoang tuyến kè biển 26 tỉ đang xây dang dở ở Quảng Bình - Ảnh 1.

Đoạn kè dài khoảng 100 m đang thi công bị sạt lở, gãy đổ. Nhiều đoạn tường bị cát vùi lấp.

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, mưa lũ đã khiến 1 đoạn kè dài khoảng 100m đang thi công bị sạt lở, gãy đổ, nhiều đoạn tường bị cát vùi lấp, tan hoang... Tại khu vực kè biển, tấm chắn, vật liệu thực hiện công trình nằm ngổn ngang.

Sóng đánh tan hoang tuyến kè biển 26 tỉ đang xây dang dở ở Quảng Bình - Ảnh 2.
Sóng đánh tan hoang tuyến kè biển 26 tỉ đang xây dang dở ở Quảng Bình - Ảnh 3.

Các mảng vê tông vẫn còn nguyên dạng

Sóng đánh tan hoang tuyến kè biển 26 tỉ đang xây dang dở ở Quảng Bình - Ảnh 4.

Những cọc trụ, mảng bê tông nằm la liệt dọc bờ biển

Tại hiện trường, các tấm bê tông vẫn còn nguyên dạng, chưa bị cuốn trôi nên vẫn còn có thể tận dụng làm lại sau đợt mưa lũ này. Tuy nhiên để khôi phục được tuyến kè biển này thì cũng không khác gì xây mới.

Sóng đánh tan hoang tuyến kè biển 26 tỉ đang xây dang dở ở Quảng Bình - Ảnh 5.

Sóng biến đã "ngoặm" sâu vào đất liền gây sạt lở tới chân móng

Sóng đánh tan hoang tuyến kè biển 26 tỉ đang xây dang dở ở Quảng Bình - Ảnh 6.

Sóng biển rất mạnh đánh sập phần mòng của bờ kè

"Kè làm cách đây hơn 2 tháng, đến nay chưa hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng không may gặp mưa lũ, sóng biển đánh quá mạnh đã gãy đổ, hư hỏng 1 số đoạn. Trong mùa mưa lũ này, chúng tôi lo là các đoạn kè khác cũng bị sạt lở, xói mòn và ảnh hưởng tới các hộ kinh doanh dọc bờ biển Nhật Lệ" - 1 người dân xã Quang Phú nói.

Sóng đánh tan hoang tuyến kè biển 26 tỉ đang xây dang dở ở Quảng Bình - Ảnh 7.

Tuyến kè gần 900m chạy dọc bờ biển Nhật Lệ, nhiều hộ kinh doanh nhà hàng hải sản lo ngại sóng biến sẽ "ngoặm" sâu vào đất liền gây sạt lở tới chân móng

Ông Nguyễn Văn Sỹ - Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất TP Đồng Hới - cho biết tuyến kè biển này có chiều dài 860m, với số vốn đầu tư xây lắp 26 tỉ đồng từ ngân sách địa phương và dự kiến sẽ hoàn thành, bàn giao cuối năm 2020.

Sóng đánh tan hoang tuyến kè biển 26 tỉ đang xây dang dở ở Quảng Bình - Ảnh 8.

Đây là công trình nhằm gia cố, bảo vệ tuyến kè biển đang ngày 1 bị đe dọa bởi sóng biển

"Đoạn kè biển đang xây dựng dở dang, không may gặp phải thiên tai do mưa lũ, sóng dâng cao và đánh mạnh làm hư hỏng, sạt lở một số tuyến. Sau mưa lũ đơn vị thi công sẽ khẩn trương khắc phục, làm lại" - ông Sỹ thông tin.

Sóng đánh tan hoang tuyến kè biển 26 tỉ đang xây dang dở ở Quảng Bình - Ảnh 9.

Vật liệu nằm ngổn ngang sau mưa lũ

Hiện những cơn sóng biển lớn vẫn đang tiếp tục xô vào bờ, uy hiếp bờ kè và các hộ kinh doanh nhà hàng hải sản dọc theo bờ biển này. Đây là một trong số ít thiệt hại nhìn thấy rõ nhất tại địa bàn TP Đồng Hới trong mưa lũ hiện nay.

HOÀNG PHÚC