Ngày 6-1, Công ty CP thủy điện Miền Trung (EVNCHP), chủ đầu tư nhà máy thủy điện A Lưới (xã Hồng Hạ, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế), cho biết đã tiến hành kiểm tra thực trạng sự cố vỡ đường hầm áp lực tại nhà máy này.

Theo đó, hầm này có đường kính 3,2m, qua kiểm tra phát hiện nứt khoảng 3/4 chu vi đường ống tại vị trí hàn nối ống, khoảng hở lớn nhất giữa hai đốt hầm khoảng 20 mm. Phần đường hầm có bê tông áo và không áo không bất thường.

Sự cố thủy điện A Lưới: Trên 60 cơn rung chấn, động đất từ khi vận hành - Ảnh 1.

Sự cố vỡ hầm áp lực tại thủy điện A Lưới xảy ra vào sáng 1-1

Về nguyên nhân, EVNCHP cho biết đang phối hợp với tư vấn và các nhà thầu thi công để xác định. Nhận định ban đầu cho thấy đoạn hầm áp lực dưới từ chân giếng đứng 2 đến nhà máy đi qua vùng phân bố đá granitdiorit phức hệ Quế Sơn và đá cát bột kết, đá phiến sét hệ tầng Long Đại. Các vị trí bị sự cố đều nằm trong vùng phân bố đá phiến sét hệ tầng Long Đại. Tại vị trí km11+331,8 nằm cách đứt gãy bậc IV về phía hạ lưu là 41m và cách đứt gãy bậc V về phía thượng lưu là 25m.

EVNCHP cũng cho biết trong quá trình vận hành từ năm 2012 đến nay trong khu vực công trình đã ghi nhận hơn 60 lần rung chấnđộng đất, trong đó trận động lớn nhất vào ngày 15-5-2014 có cường độ 4,7 độ richter, tâm chấn cách nhà máy 4,9 km về hướng Bắc - Đông Bắc. Gần đây nhất xuất hiện trận rung chấn vào ngày 25-12-2020, trước 1 tuần xảy ra sự cố vỡ đường hầm. Có sự dịch chuyển của các khối đất đá do nhiều lần rung chấn này có ảnh hưởng đến sự ổn định của liên kết hàn đường ống áp lực.

Sự cố thủy điện A Lưới: Trên 60 cơn rung chấn, động đất từ khi vận hành - Ảnh 2.

Bùn đất chảy tràn về sau sự cố vỡ

Như tin đã đưa, vào sáng 1-1, tại nhà máy thủy điện A Lưới xảy ra sự cố xuất lộ nước từ đường hầm tại cơ 177 trên mái chính diện nhà máy với lưu lượng khoảng 9 m3/giây. Vào thời điểm này, nhà máy thủy điện A Lưới đang vận phát điện 2 tổ máy với tổng công suất 20 MW. Sự ckhiến nước chảy tràn xuống nhà máy làm ngập ngập sân nhà máy khoảng 30 cm kéo theo bùn đất và đá nhưng không gây thiệt hại về người cũng như không ảnh hưởng đến vùng dân cư xung quanh.

EVNCHP dự kiến đóng điện đường dây và áy biến áp trước ngày 10-1, phát điện trở lại vào tháng 2-2021.

Nhà máy thủy điện A Lưới có công suất 170 MW, điện lượng bình quân năm 649 triệu kWh. Khởi công từ năm 2007 và vận hành phát điện vào tháng 5-2012. Thủy điện A Lưới có hồ chứa nằm ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới và có cửa xả tràn qua sông ở tỉnh Sê Kông - Lào. Để phát điện, nước từ hồ được dẫn qua cửa ở xã Phú Vinh (A Lưới) vào hệ thống đường hầm lót thép xuyên dãy Trường Sơn dài gần 12 km để tạo áp lực về tuabin nhà máy ở xã Hồng Hạ.
Quang Tám