Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết ngay khi nắm được sự việc, GHPGVN đã chỉ đạo Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc theo sát diễn biến. Đích thân Thượng tọa Thích Đức Thiện liên hệ sư Thích Thanh Toàn yêu cầu làm bản tường trình gửi Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo báo cáo của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc, nhà sư Thích Thanh Toàn vi phạm về đạo hạnh, giới luật, Phật chế, Hiến chương của Giáo hội, quy định pháp luật của nhà nước về trật tự xã hội. Sư Toàn nhiều lần bị chính quyền địa phương xử phạt bằng tiền, nhiều lần nhắc nhở.

Còn theo Đại đức Thích Thanh Phương, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Tam Đảo, sư Toàn ít sinh hoạt tại ban trị sự địa phương, có biểu hiện thực hành tà đạo không đúng với đường lối tu hành đạo Phật, sử dụng bùa chú, ma thuật âm binh và đã bị vấn đề tâm thần, tẩu hỏa nhập ma, phát ngôn nhiều khi không đúng, như người mộng du. Bản thân sư Toàn cũng nhận thấy mình không xứng đáng là vị tì kheo, đã có những việc làm ảnh hưởng tiêu cực đến chư tăng, đến GHPGVN và đã gửi tờ trình xin xả giới và hoàn tục tới Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc tại cuộc họp ngày 5-10.

Sư Thích Thanh Toàn không được quyền nhận tài sản - Ảnh 1.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho rằng sư Thích Thanh Toàn không có quyền nhận tài sản Ảnh: NGUYỄN TOÀN

Trên cơ sở đó, theo chỉ đạo của GHPGVN, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc đã có quyết định bãi nhiệm, thu hồi chức trụ trì chùa Nga Hoàng đối với sư Toàn.

Về việc sư Toàn xin giữ lại tài sản, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết việc này đã tạo ra nhiều ý kiến trong dư luận. Giáo hội đã chỉ đạo Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị các sở, ban, ngành chức năng của tỉnh phối hợp xác minh việc có hay không khối tài sản như sư Toàn nói và làm rõ nguồn gốc tài sản (nếu có). Kết quả Hội đồng Trị sự GHPGVN đã nhận được báo cáo là sư Toàn tự mua hơn 6.000 m2 đất xung quanh chùa Nga Hoàng. Nguồn gốc đất này là đất nông nghiệp, một số là đất thủy lợi, tuy nhiên chưa được chuyển nhượng theo luật đất đai. UBND huyện Tam Đảo đã ra thông báo đề nghị giao lại toàn bộ diện tích đất nói trên cho UBND xã Hợp Châu quản lý.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho rằng theo Phật chế, một vị tì kheo khi vào chùa thì tất cả những gì họ đang sử dụng (ở đây Phật chế không nhấn mạnh đến sở hữu tài sản mà nói đến sử dụng tài sản) thì những tài sản đó đều thuộc về Tăng. Nội quy Ban Tăng sự Trung ương cũng quy định rất rõ là sau khi bổ nhiệm trụ trì thì tất cả tài sản thuộc về cơ sở tự viện, tức thuộc Tăng. Thượng tọa Thích Đức Thiện nêu rõ: "Chúng ta phải hiểu đây là Tăng đoàn, là Giáo hội và đến khi vị tì kheo đó mất đi, ngay cả cái được coi là tài sản trên mình là tấm áo cà sa cũng phải chuyển lại cho Tăng, không có sự thừa kế ở đây mà do Tăng đoàn quyết định".

Dựa trên Hiến chương GHPGVN, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói tài sản thuộc về Giáo hội như chùa chiền, cơ sở tôn giáo là tài sản của Giáo hội và căn cứ theo nội quy Ban Tăng sự Trung ương thì GHPGVN mới có quyền định đoạt tài sản thuộc các cơ sở tự viện.

"Việc sư Toàn lý luận do công đức cá nhân thì như tôi đã nói, cá nhân thuộc về Tăng, mà tài sản đó nếu nhà sư không phải là hiện diện của Tăng, của Tam bảo, thì đã không được nhận. Căn cứ theo Phật chế, căn cứ theo Hiến chương, căn cứ theo nội quy Ban Tăng sự Trung ương thì sư Toàn không được quyền nhận tài sản, chỉ Giáo hội mới có quyền định đoạt tài sản. Việc đề nghị là việc của sư Toàn còn quyết định là việc của Giáo hội"- Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định.

Văn Duẩn