Ngày 4-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết hiện nữ sinh N.T.H.D. (SN 2001, trú tại phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) vẫn đang được cách ly theo dõi tại nhà riêng, sức khỏe bình thường. 

Theo ông Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, nữ sinh N.T.H.D. đã sai khi không chấp hành hướng dẫn cách ly phòng chống dịch theo quy định. Cũng theo ông Tâm, chị D. đi du học ở Ulsan là thành phố nằm ở Đông Nam Hàn Quốc, không thuộc tâm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) và cách xa vùng dịch ở thành phố Deagu và tỉnh Gyeongsang. Ngoài ra, về yếu tố dịch tễ học, nữ sinh D. thuộc nhóm nguy cơ thấp và được hệ thống kiểm dịch sân bay cho nhập cảnh vào Việt Nam. Nữ sinh D. sau đó về Hà Tĩnh và được địa phương phát hiện, cho cách ly ngay tại nhà. 

Đến thời điểm hiện tại, sau 6 ngày về nhà, sức khỏe của nữ sinh D. vẫn bình thường, không có các biểu hiện hay triệu chứng nào của bệnh.

Sức khỏe của nữ sinh 19 tuổi tự ý đi đám cưới khi đang cách ly Covid-19 giờ ra sao? - Ảnh 1.

Văn bản phê bình Chủ tịch phường Hà Huy Tập khi để nữ sinh D. đang cách lý vẫn đi dự đám cưới.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin vào ngày 28-2, N.T.H.D., du học sinh tại Ulsan (Hàn Quốc) về nhà tại phường Hà Huy Tập. Sau đó, chính quyền đã có quyết định cách ly y tế tại nơi cư trú, nhằm đảm bảo kiểm tra, giám sát về sức khỏe liên quan đến dịch bệnh Covid-19. 

Tuy nhiên, trong quá trình cách ly, ngày 1-3, nữ sinh D. đã đi dự một đám cưới của người quen tại một khách sạn trên địa bàn TP Hà Tĩnh. Sự việc này đã vi phạm các quy định áp dụng biện pháp cách ly về y tế, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian chống dịch bệnh Covid-19. 

Liên quan đến vụ trên, ngày 3-3, TP Hà Tĩnh đã có văn bản phê bình Chủ tịch UBND phường Hà Huy Tập vì không thực hiện nghiêm túc việc quản lý, giám sát đối tượng cách ly y tế tại nơi cư trú.

Tin-ảnh: Hải Vũ-Hưng Lộc