Để đưa dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận về đích thông tuyến vào cuối năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận (doanh nghiệp dự án) đã tập trung mọi nguồn lực để thi công 3 ca/ngày, không nghỉ lễ, Tết và ngay cả trong điều kiện ảnh hưởng của dịch covid -19 thì trên công trường vẫn rầm rộ thi công không dừng.

Sức sống “Trung Lương – Mỹ Thuận” trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận kiểm tra tại các gói thầu

Tối 8-4, ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, đã đến gói thầu số XL10 và XL11 thuộc Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận kiểm tra công tác thi công và các phương án bảo đảm an toàn cho người lao động trên công trường trong tình hình dịch Covid -19 vẫn chưa được kiểm soát.

Lúc 20 giờ, công trường sáng đèn, rộn rã tiếng động cơ máy nhào trộn bê tông, những chuyến xe tải vận chuyển vật liệu hối hả ra vào… Ông Nguyễn Tấn Đông, Tổng Giám đốc BOT Trung Lương – Mỹ Thuận, cho hay: "Làm xuyên đêm. Đêm nào cũng như vậy hết. Tất nhiên, khi bước vào thi công ca 3, chúng tôi tính toán tổ chức triển khai tại những khu vực xa dân cư, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi dự án đi qua".

Ngoài công trường, ở các lán trại đều bố trí khu vực để dung dịch sát khuẩn, nước, khẩu trang y tế và cán bộ trực kiểm tra nhiệt độ những người ra vào công trường. Thi công trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, tất cả cán bộ, kỹ sư, công nhân đều được yêu cầu tránh tiếp xúc với người bên ngoài, ăn uống theo ca kíp, không tụ tập. 

Ông Nguyễn Tấn Đông khẳng định đó là điều bắt buộc bởi: "Thực hiện nghiêm chỉnh chỉ đạo của Chính phủ, các khuyến cáo của Bộ Y tế, chúng tôi phải đặt ra tiêu chí an toàn cho người lao động lên hàng đầu để không những chính họ, gia đình họ mà cả chúng tôi yên tâm".

Sức sống “Trung Lương – Mỹ Thuận” trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Việc thi công vẫn không dừng

LX10 và LX11 là hai gói thầu xung yếu của dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Ông Hồ Minh Hoàng thực hiện kiểm tra hiện trường đột xuất vào buổi tối để rà soát tiến độ đảm bảo thông tuyến 2020, động viên cán bộ, công nhân viên đang trực tiếp thi công ca đêm. Đồng thời, lắng nghe và xem xét các khó khăn hiện nay của các bên tham gia thi công để có biện pháp chỉ đạo khắc phục nhằm đảm bảo tính khả thi của tiến độ, kế hoạch đã đề ra.

Tại gói thầu LX11, ông Hồ Minh Hoàng chỉ đạo Ban điều hành phải đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án thực hiện trên tinh thần cầu thị, hỗ trợ cho các nhà thầu, kiểm soát an toàn nhưng kiên quyết xử lý các hành vi gian dối, tiêu cực, thiếu hợp tác.

Trước đó, ông Hồ Minh Hoàng đã thành lập tổ công tác và giao trách nhiệm phải trực tiếp làm việc với các nhà thầu (thầu phụ, nhà cung cấp vật liệu…), tư vấn giám sát để xác định các vướng mắc về vật liệu, tài chính, nhân công… cùng thống nhất với các bên liên quan để kịp thời có biện pháp tháo gỡ, bảo đảm thông tuyến trong năm 2020.

Tin-ảnh: Đ. Ca