Chị Thái Thị Hiên (vợ anh Hải, trú tại xóm Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh), ngày 9-4 cho biết cách đây 4 ngày, chị múc nước từ giếng nhà lên để dùng thì bất ngờ phát hiện nước có mùi dầu. Song do gia đình bơm nước lên qua bể lọc thì nước vẫn trong và sử dụng được, không còn mùi nên gia đình vẫn không mấy bận tâm.

Tá hoả thấy nước giếng có nhiều dầu diesel, đốt cháy - Ảnh 1.

Giếng nước nhà anh Hải, nơi phát hiện đầu tiên nước giếng có dầu diesel

Video người dân tách nước lấy dầu

Tuy nhiên, tới sáng ngày hôm qua (8-4), lúc này anh Hải ra mở nắp đậy giếng thì mùi dầu nồng nặc hắt lên khiến anh vô cùng lo lắng. Ngay sau đó, anh Hải dùng gàu múc nước lên đổ vào chậu thì bàng hoàng khi phát hiện phần lớn là dầu, chỉ một ít là nước.

Ngay sau khi biết được thông tin giếng nước nhà anh Hải có nhiều dầu, nhiều người dân trong xóm đã kéo tới để xem, để kiểm chứng có phải là dầu hay không, nhiều người đã dùng que củi nhúng vào chậu nước mới múc lên rồi châm lửa thì thấy lửa bùng cháy rất đượm.

Tá hoả thấy nước giếng có nhiều dầu diesel, đốt cháy - Ảnh 3.

Một người dân cầm can dầu vừa mới lọc được

Chị Hiên cho biết thêm: "Ngay khi biết được nước giếng có rất nhiều dầu diesel, gia đình nhà tôi và nhiều người dân ở xung quanh đã tới để múc nước giếng lên, cho lắng đọng để tách lấy dầu rồi rót vào các can nhựa để tích trữ. Hiện tại, gia đình đã chắt được hàng chục lít dầu diesel, và cho đến ngày hôm nay dầu trong nước giếng vẫn còn rất nhiều".

Cũng trong sáng nay, 9-4, nhiều người dân ở xóm Tân Trung này cho biết hiện trong xóm đã có thêm giếng của gia đình ông Nguyễn Văn Hiệp (gần nhà chị Hiên) cũng có hiện tượng nước bị nhiễm dầu nặng. Ngoài ra, trong xóm cũng đã có gần chục cái giếng của các hộ dân bị nhiễm dầu, tuy nhiên mức độ thì chưa nặng.

Tá hoả thấy nước giếng có nhiều dầu diesel, đốt cháy - Ảnh 4.

Người dân lọc nước lấy dầu

Cũng theo chị Hiên, có thể nguyên nhân nước giếng của gia đình chị bị biến thành dầu là do bể chứa dầu dự trữ của 1 nhà máy chế biến đá thạch cao cách nhà chị khoảng 300 m bị vỡ, từ đây dầu ngấm vào lòng đất rồi thẩm thấu vào giếng nước của dân.

"Sáng nay, 9-4, có đại diện chính quyền xã Hương Trạch cũng đã tới gia đình tôi và các gia đình khác có giếng nước bị nhiễm dầu để kiểm tra, ghi nhận sự việc"- chị Hiên nói.

Ông Cao Quốc Hội, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Trạch (huyện Hương Khê), cho biết ngay sau khi nhận tin báo của người dân, chính quyền xã đã phối hợp với trạm y tế xã đến kiểm tra. Kết quả ban đầu ghi nhận tại xóm này hiện có 6 giếng nước của người dân bị nhiễm dầu. Sự việc hiện đã được chính quyền địa phương báo cáo lên lãnh đạo huyện để có phương án xử lý.

Tin-ảnh: Bảo Anh