Nguyễn Tấn Tài (biệt danh Tài "mụn") chỉ mới 24 tuổi nhưng đã từng tham gia nhiều vụ trộm, cướp táo tợn.

Gần đây, Tài “mụn" cấu kết cùng 3 đối tượng khác thường xuyên rảo quanh các tuyến phố ở TP HCM bẻ khóa trộm xe máy.

Trước khi xảy ra vụ trộm xe SH không lâu, 2 trong 4 đối tượng nằm trong băng nhóm Tài "mụn" đã bị nhóm "hiệp sĩ" bắt quả tang đang trộm tài sản và giao nộp cho Công an quận Tân Phú.

Sau đó, Tài "mụn" thường xuyên đe dọa các thành viên trong nhóm "hiệp sĩ": "Tụi mày dồn tao vào đường cùng thì tao cũng sống chết với tụi mày".

Tưởng Tài "mụn" chỉ đe dọa cho có nhưng thực tế Tài "mụn" đã cố tình gài bẫy một thành viên trong nhóm. Cụ thể vài tháng trước, "hiệp sĩ" Nguyễn Trọng Nghĩa đang đi giao hàng thì phát hiện Tài "mụn" cạy cốp xe máy để ăn cắp ví tiền.

Tài mụn từng nhiều lần đòi lấy mạng các hiệp sĩ - Ảnh 1.

Tài "mụn" bị công an tạm giữ sau việc trộm xe và ra tay sát hại 2 "hiệp sĩ".

Sau đó, "hiệp sĩ" Nghĩa tri hô và đuổi theo. Thay vì tháo chạy, Tài "mụn" cố tình chạy "đu đưa" dẫn dụ anh Nghĩa vào con đường vắng nằm trong Khu công nghiệp Vĩnh Lộc.

Đến địa điểm, Tài "mụn" quay mặt ngược lại phía "hiệp sĩ" Nghĩa ngoắc tay tỏ ý muốn khiêu khích. Biết mình bị dẫn dụ vào nơi ít người để dàn cảnh đánh trả thù, "hiệp sĩ" Nghĩa nhanh chóng quay về và kêu gọi sự hỗ trợ của người dân xung quanh.

Lần khác, nhóm "hiệp sĩ" Tân Bình cũng phát hiện Tài "mụn" đang có ý định "đá xe" cùng một thanh niên khác. Cả nhóm âm thầm bám theo nhưng sau đó đối tượng phát hiện cố tình dẫn dắt đi nhiều tuyến hẻm khác.

Một thành viên trong nhóm "hiệp sĩ" Tân Bình cho biết dù tuổi đời của Tài "mụn" khá trẻ nhưng rất có kinh nghiệm chống trả lại khi bị vây bắt. "Trong người hắn lúc nào cũng có hung khí và bình xịt hơi cay. Trong khi các anh em "hiệp sĩ" thì chỉ có gậy gỗ, dây nịt để khống chế".

Chưa kể, khi biết nhóm "hiệp sĩ" hay ngồi quán cà phê bên quận Tân Bình, Tài "mụn" có lần đi ngang qua chỉ mặt hăm dọa sẽ thanh toán.

Tối 13-5, trưởng nhóm "hiệp sĩ" Tân Bình - ông Trần Văn Hoàng - hay tin Tài "mụn" đang đi cùng một thanh niên có ý định gây án nên cùng các thành viên nhanh chóng theo dõi.

Khi phát hiện Tài "mụn" vừa trộm xe SH, "hiệp sĩ" Hoàng tri hô và cùng các thành viên trong nhóm lao vào khống chế. Bất ngờ, Tài "mụn" thủ sẵn dao quay sang đâm chém một cách tàn bạo. "Trước khi chém, Tài "mụn" nói lớn: "Bữa nay tao tính sổ" và khuôn mặt của hắn lúc đó rất dữ tợn", anh Đỗ Thông Thường (28 tuổi), một thành viên trong nhóm "hiệp sĩ" chứng kiến cuộc truy sát, kể.

Dùng súng cố thủ khi bị vây bắt

Khoảng 23 giờ 30 phút ngày 14-5, qua theo dõi, lực lượng công an nắm được thông tin Tài "mụn" đang lẩn trốn trên đường Phạm Văn Chiêu, phường 9, quận Gò Vấp. Lập tức, hàng chục trinh sát Công an TP HCM phối hợp với đội hình sự Công an quận Gò Vấp lên phương án tiếp cận. Thời điểm này, Tài "mụn" có sử dụng súng, leo lên mái nhà người dân để bỏ trốn nhưng bị bao vây.

Quá trình vây bắt, đã có tiếng súng vang lên, trinh sát nhanh chóng ập đến khống chế Tài "mụn", đưa về trụ sở công an phường.


LÊ PHONG - YÊN PHÚ