Những trường hợp được miễn thị thực hoặc có giấy miễn thị thực cấp cho người gốc Việt và thân nhân, một số trường hợp đặc biệt khác (như chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao…) khi nhập cảnh phải có giấy xác nhận không dương tính với SARS-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp và giấy này được Việt Nam chấp thuận. Các biện pháp nêu trên không áp dụng với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao và công vụ.

Tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài trong 30 ngày - Ảnh 1.

Ảnh: KỲ NAM

Do tình hình thực tế tại Pháp và điều kiện khai thác hạn chế, Vietnam Airlines thông báo tạm dừng thực hiện các chuyến bay giữa Việt Nam và Pháp kể từ đêm 17-3. Các đường bay giữa Việt Nam và Anh, Đức vẫn được duy trì khai thác theo kế hoạch. Tại Đông Nam Á, Vietnam Airlines tạm dừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Malaysia từ ngày 18-3 đến 31-3 do Chính phủ Malaysia phong tỏa biên giới trong thời gian này.

Ngày 17-3, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận có công văn hỏa tốc yêu cầu Hiệp hội Du lịch tỉnh thông báo cho các cơ sở du lịch thực hiện chủ trương tạm dừng đón khách du lịch quốc tế cho đến khi kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Hiện Bình Thuận đang có khoảng hơn 7.600 lượt khách lưu trú du lịch, trong đó có khoảng hơn 6.400 lượt khách quốc tế, đến từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Nga… Trong đó, có 14 trường hợp người nước ngoài đang cách ly tập trung do có tiếp xúc gần với người mắc Covid-19. Tính đến 16 giờ ngày 17-3, Bình Thuận có 9 trường hợp mắc Covid-19, tất cả đang điều trị và cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sức khỏe ổn định.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tính đến ngày 17-3, toàn tỉnh có 8 trường hợp đang được cách ly tập trung, trong đó 3 trường hợp liên quan đến bệnh nhân (BN) thứ 48; 4 trường hợp liên quan đến BN thứ 54 và ca người Na Uy có tiếp xúc gần với bạn người Na Uy đã dương tính với Covid-19. Có 208 trường hợp đang được giám sát, cách ly y tế tại nhà. Ngoài ra, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cũng đang giám sát 64 tàu nhập cảnh, trong đó có 16 tàu đến từ vùng dịch. Chiều 17-3, UBND tỉnh Đồng Nai quyết định tạm ngừng tất cả dịch vụ vui chơi, giải trí và dịch vụ có tập trung đông người trên địa bàn tỉnh. Thời gian tạm ngừng các hoạt động là từ 7 giờ ngày 18-3 đến hết ngày 3-4. Ngoài ra, tại mỗi huyện sẽ chuẩn bị một khu cách ly, trong kịch bản xuất hiện dịch sẽ tiến hành điều trị tại chỗ, giảm áp lực đối với tuyến tỉnh.

Chiều 17-3, tỉnh Ninh Thuận thực hiện cách ly y tế thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam với 5.000 người dân tối thiểu 28 ngày, từ 20 giờ cùng ngày. Trước đó, tỉnh này đã xác định được 6 người tiếp xúc gần, đi cùng đoàn với BN thứ 61 là ông B.T.T (thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam). 

Nhóm phóng viên