Điều tra vụ 9 con trâu của 1 gia đình bị cắt gân chân - Ảnh 1.

Một con trâu bị cắt gân chân quỵ tại chỗ

Ngày 27-10, trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó trưởng Công an huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, cho biết cơ quan Cảnh sát điều tra đang xác minh, điều tra làm rõ sự việc gần chục con trâu của gia đình ông Đỗ Văn H. (SN 1978, trú thôn Đỗ Xá, xã Ứng Hòe, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) bị kẻ xấu nhẫn tâm cắt đứt gân chân.

"Đây là tài sản lớn của gia đình anh H. Hiện công an huyện cùng các đơn vị nghiệp vụ đang khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân, đồng thời xác định, khoanh vùng và tổ chức truy bắt nghi phạm gây nên sự việc này"- lãnh đạo Công an huyện Ninh Giang cho hay.

Trước đó, chiều tối ngày 24-10, ông Đỗ Văn H. ra cánh đồng thôn Triều Hái để lùa đàn trâu về nhà thì bàng hoàng phát hiện 9 con trâu trước đó vốn rất khỏe mạnh đã khuỵu xuống la liệt. Kiểm tra, ông H. tá hỏa khi thấy các con trâu trong đàn đều bị kẻ xấu dùng vật sắc nhọn tàn nhẫn chém vào gân sau, đoạn từ khuỷu chân xuống khiến trâu không thể đứng dậy và không đi lại được. Sự việc ngay lập tức được báo lên chính quyền và ban công an xã Ứng Hòe, Công an huyện Ninh Giang.

Điều tra vụ 9 con trâu của 1 gia đình bị cắt gân chân - Ảnh 2.

Ông H. chỉ nơi đàn trâu bị cắt gân chân

Sáng 27-10, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đỗ Văn H. bức xúc cho biết cách đây khoảng nửa tháng cả gia đình ông bắt đầu vay mượn họ hàng, làng xóm tiền để đầu tư vào chăn nuôi. Trong đó, số vốn chính được dùng để trang trải, mua đàn trâu 17 con với số tiền gần 180 triệu đồng từ Thanh Hóa về nuôi. Ngày xảy ra sự việc, vào khoảng 18 giờ 30, ông H. đã lùa tất cả trâu vào lều dựng bên bờ ruộng rồi về nhà ăn cơm cùng vợ con. Khoảng hơn 30 phút sau, khi ông trở lại thì tá hoả khi thấy đàn trâu của gia đình mình hoảng loạn, chạy khắp nơi. Nhiều con trâu bị chảy máu, có những con chân bị cắt mất gân từ khuỷu chân xuống, không thể đứng lên được.

"Chỉ trong khoảng 30 phút mà không hiểu sao gần chục con trâu trong chuồng bị chặt đứt gân, máu chảy lênh láng… Trong số những con trâu bị thương, con lớn nhất nặng hơn 3 tạ, con nhỏ nhất nặng hơn 1 tạ. Những con trâu non không thể đứng lên được phải dùng cáng để khiêng, trông rất tội. Không biết có kẻ xấu nào đã nhẫn tâm hãm hại đàn trâu của gia đình"- ông H. cho biết.

Ông H. cho biết thêm trong số 9 con trâu bị thương, gia đình đã phải nhờ hàng xóm, họ hàng thân quen bán vội 8 con (trong đó có 1 con trâu mẹ và 8 con con) nhưng giá bị lỗ 2/3 so với số tiền vốn, chỉ được 42 triệu đồng. Hiện còn một con bị nhẹ hơn vẫn có thể đi lại được nên gia đình giữ lại chăm sóc với mong muốn có thể vớt vát lại phần nào.

Tr.Đức