Tân Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể: Làm BOT có đúng, có sai - Ảnh 1.

Tân Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể tại QH chiều 26-10 - Ảnh: Văn Duẩn

Ngay sau khi được Quốc hội (QH) phê chuẩn bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chiều 26-10, tân Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cảm ơn các đại biểu QH đã phê chuẩn đề xuất của Thủ tướng Chính phủ bầu ông giữ chức Bộ trưởng Bộ GTVT.

Ông Thể bày tỏ đây là vinh dự nhưng đồng thời cũng là thách thức to lớn của bản thân và ngành giao thông trong giai đoạn hiện nay. Giao thông cần đi trước một bước, tạo hạ tầng để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, hiện kinh tế rất eo hẹp, ngân sách ít, nợ công tăng cao, huy động xã hội cũng có mức độ… trong khi nhu cầu thì rất lớn. "Tuy nhiên Đảng, Nhà nước giao trách nhiệm thì tôi sẽ cố gắng hết mình để cùng với ngành giao thông cố gắng"- ông Thể nói.

Chúc mừng tân Bộ trưởng GTVT-Video: Văn Duẩn

Trước những bất cập của các dự án giao thông đầu tư theo hình thức BOT, tân Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng báo chí đã nêu rất nhiều.

Ông Thể cho hay cách đây 3-4 năm, Bộ GTVT đã dành rất nhiều tâm huyết cụ thể hoá Nghị định 108 để phát triển giao thông. Qua triển khai, thì bộ cũng thấy nhiều vấn đề cần phải rút ra bài học kinh nghiệm.

Phải nói, các dự án BOT đã tạo đột phá hệ thống hạ tầng giao thông, tuy nhiên hiện nay có một số vấn đề về BOT.  "Tôi nghĩ rằng chủ trương của Đảng và Nhà nước thì rất đúng, trong quá trình làm thì Bộ GTVT cũng có chủ động, tuy nhiên khuôn khổ luật pháp chưa chuẩn"- ông Thể thừa nhận.

Tân Bộ trưởng GTVT trả lời về BOT - Video: Văn Duẩn

Theo ông Thể, Bộ GTVT cũng đã tổng kết để xem xét những ưu, khuyết điểm thực hiện BOT trong thời gian qua. Rất mừng là cách đây vài hôm, Uỷ ban Thường vụ QH có nghị quyết về vấn đề BOT, trong đó có những yêu cầu ràng buộc về mặt pháp lý đối với các dự án BOT.

"Trong thời gian sắp tới, Bộ GTVT sẽ tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội, nếu cần thiết thì chúng ta nâng cấp các nghị định, nghị quyết về BOT hiện nay lên thành pháp lệnh, luật PPP (đối tác công-tư). Lúc đó thì chúng ta sẽ thực hiện PPP, trong đó có BOT theo đúng khuôn khổ pháp luật"- ông Thể cho hay.

Tư lệnh mới của ngành GTVT thẳng thắn: "Có làm thì có đúng, có sai. Tuy nhiên, cái tâm của ngành giao thông là vì sự nghiệp chung, không vì lợi ích nhóm, lợi ích tư túi. Những cá nhân nào có vấn đề này thì chắc chắn pháp luật sẽ xử lý".

Tin-ảnh-video: Văn Duẩn