"Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội (QH) và đồng bào, cử tri cả nước, tôi - Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, ra sức công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó" - tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ.

Tận tâm, tận lực cống hiến

Phát biểu trước QH, Chủ tịch nước trân trọng cảm ơn QH, các đại biểu đại diện cho cử tri cả nước, đã tín nhiệm, bầu ông giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Chủ tịch nước chân thành cảm ơn Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, cùng với các vị lãnh đạo tiền nhiệm về những đóng góp lớn lao cho Đảng, nhân dân và đất nước. "Xin được học tập những kinh nghiệm quý báu, kế thừa và phát huy những thành tựu tốt đẹp mà đồng chí cũng như các vị lãnh đạo đi trước đã đạt được, để góp phần hoàn thành tốt những trọng trách lớn lao sắp tới" - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Viết tiếp những kỳ tích - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức Ảnh: NGUYỄN NAM

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hứa trước QH và nhân dân cả nước, sẽ không ngừng tu dưỡng đạo đức, phẩm chất, tận tâm, tận lực, trách nhiệm, cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư; thực hiện đầy đủ nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch nước được Hiến pháp và pháp luật quy định; không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh; gần gũi, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của nhân dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại nhiệm kỳ vừa qua, con tàu Việt Nam ta đã vượt qua một hải trình dồn dập, đầy bão tố; từ bất ổn kinh tế thế giới đến đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ liên tiếp tác động rất nặng nề đến sự phát triển của đất nước. Song, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, điều hành quyết liệt, sát sao của Chính phủ; sự phối hợp và giám sát chặt chẽ của QH; sự đoàn kết, đồng lòng và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, ủng hộ của nhân dân..., nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên mọi lĩnh vực, trở thành điểm sáng của khu vực và thế giới trong thực hiện "mục tiêu kép", được bạn bè quốc tế đánh giá cao, tô đậm thêm những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của chặng đường 35 năm đổi mới đất nước, khẳng định bản chất tốt đẹp của chế độ ta.

Thực hiện thắng lợi các mục tiêu

Theo Chủ tịch nước, những thành tựu Việt Nam giành được không chỉ được đo bằng con số GDP được tạo ra mà còn là những giá trị xã hội vô hình không thể tính hết. Đó còn là tinh thần đoàn kết, thi đua yêu nước, lòng quả cảm nhân hậu và tình người, sự bền bỉ và ái quốc trong nhân dân chúng ta. Không chỉ tài lực, vật lực mà còn cả thiên thời, địa lợi và nhân hòa cùng tạo nên những nguồn sức mạnh cộng hưởng đem lại sự phát triển bền vững, thịnh vượng cho đất nước chúng ta.

Chủ tịch nước nhận định trên chuyến hải trình sắp tới, con tàu Việt Nam sẽ còn gặp phải những con sóng dữ và nhiều ngọn gió lớn, đó là khi có cả những thời cơ, thách thức đan xen. Tuy nhiên, Chủ tịch nước tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với bản lĩnh và trí tuệ của con người Việt Nam, với sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, đất nước ta nhất định sẽ vượt qua mọi sóng to, gió cả để đến bến bờ bình an, hạnh phúc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội XIII của Đảng đề ra. Chủ tịch nước nêu rõ: "Khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường vào năm 2045 để "sánh vai cùng các cường quốc năm châu" như ước nguyện của Bác Hồ và tinh thần Đại hội XIII của Đảng đề ra không phải là một món quà có sẵn, đó là mục tiêu cao cả mà chúng ta hôm nay và những thế hệ tiếp theo phải nỗ lực phấn đấu để giành được. Cha ông ta đã làm nên những trang sử hào hùng, được viết bằng mồ hôi và xương máu của biết bao thế hệ. Chúng ta có niềm tin mãnh liệt rằng: tiếp nối truyền thống hào hùng sẽ có nhiều chương sử mới viết tiếp những kỳ tích tiến lên giàu mạnh, hùng cường của đất nước ta và dân tộc ta".

Trước cờ đỏ sao vàng, Chủ tịch nước khẳng định quyết tâm: "Đảng và Nhà nước luôn sát cánh cùng nhân dân để mùa màng thêm bội thu; để sản xuất, kinh doanh luôn thành công; để những dòng sông luôn tuôn chảy mát lành; để những trẻ em luôn có những giấc mơ và hoài bão vươn xa; để những cụ già sống trọn phần đời thật ý nghĩa, hạnh phúc và để thúc đẩy tinh thần cho những con người đang khát khao cống hiến, sáng tạo". 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sinh ngày 20-7-1954; quê quán: xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Ông là Ủy viên Bộ Chính trị các khóa XI, XII, XIII; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa X, XI, XII, XIII; đại biểu QH các khóa XI, XIII, XIV. Ông từng kinh qua các chức vụ, từ chuyên viên, Phó Văn phòng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng cho tới Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng; Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; Phó Tổng Thanh tra Chính phủ; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chính phủ; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Ủy viên Ban Cán sự Đảng Chính phủ; Phó Thủ tướng Chính phủ.

2-Nguyễn-Xuân-Phúc-(1)

Ngày 7-4-2016, tại kỳ họp lần thứ 11 QH khóa XIII, ông Nguyễn Xuân Phúc được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ. Ngày 26-7-2016, tại kỳ họp lần thứ nhất QH khóa XIV, được tín nhiệm bầu tái cử Thủ tướng Chính phủ. Tại Đại hội XIII của Đảng vào tháng 1-2021, ông Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII và được bầu vào Bộ Chính trị.

Trình miễn nhiệm Phó Chủ tịch nước và một số chức danh

Chiều cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã trình QH miễn nhiệm Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Sau đó, QH thảo luận tại đoàn về nội dung này.

Tiếp tục công tác nhân sự, Phó Chủ tịch QH Trần Thanh Mẫn, thay mặt UBTVQH, trình QH miễn nhiệm Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc; trình miễn nhiệm chức vụ Tổng Kiểm toán Nhà nước đối với ông Hồ Đức Phớc. UBTVQH cũng trình miễn nhiệm một số ủy viên UBTVQH, gồm: ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường; ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại; ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng; ông Trần Văn Túy, Trưởng Ban Công tác đại biểu. Theo dự kiến, hôm nay (6-4), UBTVQH cũng sẽ trình các nhân sự Phó Chủ tịch nước, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm các ủy ban, Tổng Thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và Tổng Kiểm toán Nhà nước.

MINH CHIẾN - VĂN DUẨN