Tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em ở Nghệ An gần đây diễn biến phức tạp. Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng chức năng đã triệt phá nhiều đường dây mua bán người, giải cứu thành công nhiều nạn nhân, trong đó có nhiều bé gái vị thành niên.

Lừa bán cả trẻ vị thành niên

Ngày 8-1, Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Cụt Thị Thông (SN 1989) và Cụt Thị Mão (SN 1989) về tội lừa bán 3 em gái dưới 16 tuổi sang Trung Quốc với giá từ 95-100 triệu đồng/người.

Tiếp đến, ngày 23-1, đơn vị này cũng ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Lữ Văn Khoa (SN 1989) và Lữ Văn Dương (SN 1994) về tội danh "Mua bán người". Tại cơ quan công an, 2 đối tượng thừa nhận tháng 4-2017 đã lừa chị K.T.C (SN 1996; trú bản Xa Vang, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn) cho một người đàn ông Trung Quốc để lấy hơn 210 triệu đồng.

Tàn tật, hoảng loạn sau khi bị lừa bán - Ảnh 1.

Chị Lê Thị Lới hoảng loạn quên cả người thân sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc nhiều năm

Thượng tá Tô Văn Hậu, Trưởng Công an huyện Kỳ Sơn, đánh giá tội phạm mua bán người có thủ đoạn ngày càng tinh vi. Nạn nhân khi về nước mới làm đơn tố cáo nên rất khó khăn cho công tác đấu tranh. Để chủ động phòng chống loại tội phạm này, trong năm 2017, công an huyện đã thành lập các đoàn công tác đi tới 193/193 bản trên toàn huyện tổ chức tuyên truyền. Tuy nhiên, do nhận thức của người dân hạn chế nên nhiều người vẫn mắc bẫy của bọn buôn người.

Trở về thân tàn ma dại

Các vụ lừa bán người tập trung ở các huyện miền núi như Tương Dương, Kỳ Sơn, Con Cuông, Quế Phong. Nhiều trường hợp biệt tích hàng chục năm, gia đình không biết còn sống hay đã chết. Có người may mắn được giải cứu trở về cũng thân tàn ma dại vì những năm tháng cơ cực ở xứ người.

Cuối năm 2011, chị Lữ Thị Tím ở bản Pủng, xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn bị một đối tượng trú cùng huyện lừa đánh thuốc mê rồi đưa sang Trung Quốc. Khi biết mình sắp bị bán làm vợ cho một người đàn ông Trung Quốc, dù bị nhốt trong phòng kín ở rừng sâu, chị Tím đã tìm mọi cách bỏ trốn. Trong quá trình chạy trốn, chị bị kiệt sức, đến khi được phát hiện thì hai chân đã hoại tử phải cắt bỏ. Đến khoảng tháng 6-2017, sau gần 6 năm biệt tích, chị Tím mới được giải cứu đưa về nước. Ông Lữ Quang Hưng, Chủ tịch UBND xã Mường Ải, cho biết: "Trường hợp chị Tím ở bản Pủng rất đáng thương. Xã đã làm thủ tục để chị được hưởng chế độ dành cho người tàn tật".

Còn trường hợp chị Lê Thị Lới (39 tuổi; trú xã Đức Sơn, huyện Anh Sơn) cũng không kém phần đau xót. Năm 2010, chị và con gái tên Mai (SN 2005) đi làm thuê cho một người bà con ở thị trấn Anh Sơn. Làm được một thời gian ngắn, chị bị một người đàn ông lừa bán sang Trung Quốc. Đến đầu tháng 12-2017, chị may mắn được anh Nguyễn Văn Hưng (40 tuổi, trú tỉnh Vĩnh Phúc) dùng tiền chuộc ra ngoài khi đang bị cảnh sát bắt giam tại TP Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc. Dù vậy, tinh thần chị Lới vẫn chưa hết hoảng loạn, chẳng nhớ mình ở đâu. "Do chị ấy không nhớ rõ gia đình ở đâu nên tôi đăng hình chị lên mạng xã hội Facebook để tìm người thân" - anh Hưng kể. Sau đó, nhờ sự chia sẻ rộng rãi của cộng đồng mạng, chị Lới đã tìm được người thân còn người con gái tên Mai thì đến nay vẫn "biệt vô âm tín".

Công an tỉnh Nghệ An năm 2017 đã phối hợp với Bộ Công an và Tổ chức Rồng Xanh giải cứu 19 nạn nhân trong các vụ mua bán người; phá và thụ lý 17 vụ với 25 đối tượng.

Bài và ảnh: ĐỨC NGỌC