Tại cảng biển Xẻo Nhàu (xã Tân Thạnh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang), lúc 17 giờ ngày 24-9, Báo Người Lao Động đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã làm lễ trao tặng 2.000 lá cờ cho ngư dân địa phương. Buổi trao cờ nằm trong chuỗi hoạt động "Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân" của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4.

Vỡ òa cảm xúc

Cảng biển Xẻo Nhàu nằm ở cửa biển hẻo lánh nhất tỉnh Kiên Giang thuộc vùng biển Tây. Vậy mà mới 14 giờ, cảng biển này đã nhộn nhịp hẳn lên với việc ngư dân hân hoan đến dự buổi lễ trao cờ Tổ quốc. Những cái bắt tay, những lời hỏi thăm của những người xa lạ bỗng chốc gần gũi, thân quen. Để rồi cảm xúc vỡ òa khi những lá cờ Tổ quốc đỏ thắm được ngư dân nâng niu trong niềm xúc động. Cùng với những ngư dân kỳ cựu đại diện cho ngư dân huyện An Minh nhận cờ, ông Nguyễn Văn Dũng xúc động nói đã gắn bó với nghề từ lâu nhưng lần nhận cờ ở cảng biển Xẻo Nhàu này có lẽ là kỷ niệm không bao giờ quên trong cuộc đời đi biển của ông.

Ông Dũng tâm sự nghề biển cơ cực lắm, sóng to gió lớn luôn rình rập, ai không quen chỉ đi một lần là sợ. Tuy nhiên, bù lại biển cũng cho ngư dân nhiều lộc. "Nhà cửa, ghe tàu của tụi tui cũng đều từ mấy chục năm bám biển mà ra. Tui chỉ mong ước được vươn khơi, bám biển càng lâu càng tốt. Đi biển riết quen rồi, bây giờ lên bờ lâu là lại thấy nhớ sóng gió, vị mặn của biển nên dại chân, dại tay ra ngay" - ông Dũng nói. Theo ông, nghề biển đã như máu thịt của ông nhưng chuyến ra khơi sắp tới sẽ vô cùng ý nghĩa, bởi có lá cờ Tổ quốc từ tình cảm của nhiều người yêu mến và sẻ chia với những khó khăn, vất vả của ngư dân.

Ông Dũng nhìn nhận không chỉ ông mà tất cả ngư dân có mặt tại buổi lễ trao cờ này đều cảm kích. "Tôi và các bạn ghe xứ này, qua báo - đài và nghe các bạn ghe xứ khác nhắc nhiều đến chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" nên mong chờ lắm. Với ngư dân, tinh thần rất quan trọng và đây là món quà tinh thần không gì so sánh được" - ông Dũng nói.

Còn ông Nguyễn Văn Ton, bạn ghe của ông Dũng, cho rằng cửa biển này khá hẻo lánh nên ông và ngư dân nơi đây chưa từng nghĩ chương trình sẽ đến. "Chúng tôi sẽ giữ gìn và treo cờ một cách trang trọng nhất để thể hiện sự biết ơn tấm lòng của bà con cả nước dành cho ngư dân và cũng là động lực để chúng tôi yên tâm bám biển, vươn lên trong cuộc sống" - ông Ton bộc bạch.

Những lời hứa chắc nịch

Trước đó, lúc 9 giờ cùng ngày, tại UBND thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Báo Người Lao Động phối hợp Báo Tài nguyên & Môi trường, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, huyện Đất Đỏ cùng các ban, ngành, đơn vị đồng hành cũng đã trao 700 lá cờ Tổ quốc cùng 75 bồn chứa nước ngọt dung tích lớn cho bà con ngư dân trong huyện.

Cũng như ở cảng biển Xẻo Nhàu, hình ảnh đầu tiên chúng tôi bắt gặp chính là bà con ngư dân đến hội trường từ rất sớm. Họ đến để tranh thủ hàn huyên, chia sẻ thêm về kinh nghiệm nghề nghiệp và đặc biệt là để cảm nhận được sự quan tâm của mọi người đối với ngư dân đang ngày đêm vươn khơi, bám biển. Trong không khí này, chúng tôi cảm nhận rất rõ sự nâng niu, trân quý của bà con khi đón nhận cờ Tổ quốc. Bởi với họ, lá cờ hôm nay thể hiện tấm lòng của người dân cả nước đối với ngư dân.

Tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân An Minh và Đất Đỏ - Ảnh 1.

Sau khi treo lên tàu lá cờ Tổ quốc vừa mới nhận từ chương trình, ngư dân Xẻo Nhàu lập tức ra khơi.Ảnh: DUY NHÂN

Ông Nguyễn Tấn Lộc - 60 tuổi, đại diện ngư dân địa phương - xúc động phát biểu cảm ơn Báo Người Lao Động và Báo Tài nguyên & Môi trường về những lá cờ Tổ quốc đỏ thắm cùng các vật dụng cần thiết khi ra khơi. "Không dám chắc sẽ làm được những điều lớn lao nhưng ngư dân chúng tôi tin và hứa chắc rằng bằng tất cả ý chí và sức lực sẽ luôn vươn khơi và chung tay giữ gìn, khẳng định chủ quyền biển, đảo quê hương" - ông Lộc nhấn mạnh.

Không biết nói gì hơn ngoài sự cảm kích, ông Trần Văn Dũng, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đất Đỏ, gửi lời tri ân sâu sắc đến Báo Người Lao Động trong việc khích lệ tinh thần của người dân quê hương Đất Đỏ.

Theo kế hoạch, từ ngày 23 đến 28-9, ngoài TP Vũng Tàu, huyện Đất Đỏ, còn 2 địa phương khác thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là huyện Xuyên Mộc và huyện Long Điền sẽ đón nhận cờ Tổ quốc trong chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động và các phần quà trong chương trình "Trao quà cho ngư dân vươn khơi bám biển" của Báo Tài nguyên & Môi trường tổ chức. Trong đó, Báo Người Lao Động sẽ trao tặng 3.000 lá cờ Tổ quốc, Báo Tài nguyên & Môi trường trao tặng 300 bồn chứa nước ngọt. 
"An Minh là một huyện nghèo vùng sâu của tỉnh Kiên Giang. Nơi đây có chiều dài bờ biển 37 km với hàng trăm tàu cá ngày đêm vươn khơi, bám biển.

Chương trình ngày càng đi vào chiều sâu

Đại tá Đỗ Văn Hiếu, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, cho biết sau thời gian ký kết cùng Báo Người Lao Động để phối hợp thực hiện chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", Vùng Cảnh sát biển 4 đã nhiều lần trực tiếp trao cờ của chương trình cho ngư dân các tỉnh ven biển miền Tây và ngày càng cảm nhận được giá trị thiết thực và rất ý nghĩa của chương trình.

"Từ lúc biết Báo Người Lao Động phát động chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" và sau đó có cơ duyên hợp tác với quý báo cùng thực hiện chương trình, chúng tôi nhận thấy chương trình ngày càng đi vào chiều sâu và có sức hút rất lớn. Đặc biệt là tuyên truyền, cổ động cho ngư dân lòng yêu nước, tự hào dân tộc thật hiệu quả" - đại tá Đỗ Văn Hiếu đánh giá.

D.Nhân

Trân quý những tấm lòng

Sau hơn 1 năm triển khai trên toàn quốc, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của nhiều lãnh đạo trung ương và địa phương; đặc biệt là sự hưởng ứng nhiệt tâm của nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cùng với sự phối hợp tích cực của nhiều cấp, nhiều ngành để chương trình đạt hiệu quả cao và lan tỏa ngày càng rộng rãi.

Qua bài viết này, Ban Biên tập Báo Người Lao Động trân trọng cảm ơn: Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, Công ty CP Tập đoàn TH, Ngân hàng TMCP Bắc Á, Tập đoàn Vingroup - Công ty CP, Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành, Ngân hàng TMCP Nam Á, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát, Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), Tổng Công ty Điện lực TP HCM, Công ty CP Lữ hành Fiditour, Tổng Công ty Điện lực miền Nam, Công ty CP Dầu nhớt và Hóa chất miền Nam, Công ty TNHH Hồng Thanh, Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam... đã đồng hành cùng chương trình.

Mọi đóng góp cho chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" xin gửi về số tài khoản: 1411 0000 0389 01, tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Chợ Lớn. Đơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Động

M.Châu

DUY NHÂN - XUÂN HOÀNG