Tối 21-6, lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI - năm 2021 đã được tổ chức trọng thể tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, TP Hà Nội.

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết đây là giải thưởng tôn vinh những giá trị cao quý của người làm báo; tôn vinh những đóng góp trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả, bền bỉ của người làm báo, đã tích cực đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống, nhất là việc tuyên truyền, thúc đẩy thể chế hóa, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. 

Nhiều tác phẩm đã góp phần truyền tải những chính sách lớn về tái cấu trúc nền kinh tế, phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu, phát triển xanh. Đặc biệt, nhiều tác phẩm tích cực tham gia vào công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí của Đảng và Nhà nước; phát hiện, phản ánh những sai phạm trong sử dụng đất đai, ngân sách nhà nước…; tôn vinh, lan tỏa những hình ảnh, nghĩa cử cao đẹp, những tấm gương nhân ái trong phòng chống dịch…

Thủ tướng chia sẻ nghề báo là nghề rất đáng tự hào và trân trọng dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhọc nhằn, gian khổ và cả những cám dỗ. Nhiều nhà báo vẫn đang ngày đêm cống hiến hết mình trên mặt trận văn hóa tư tưởng để có những tác phẩm có ý nghĩa cho xã hội. Đảng, Nhà nước luôn ủng hộ, đồng hành và chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu giải pháp tăng cường tiềm lực của báo chí phù hợp với đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể của đất nước và hài hòa, hợp lý với các lĩnh vực, ngành nghề khác.

Tăng cường tiềm lực của báo chí - Ảnh 1.

Báo Người Lao Động được vinh danh tại Giải Báo chí TP HCM lần thứ 40 năm 2022 với 11 tác phẩm đoạt giảiẢnh: HOÀNG TRIỀU

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng chúc toàn thể đội ngũ người làm báo "luôn luôn gắng học hỏi, luôn luôn cầu tiến bộ" như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh; làm việc với ngọn lửa đam mê bằng tinh thần "tâm sáng, bút sắc, lòng trong" như đúc kết của cố nhà báo Hữu Thọ. Mỗi tác phẩm báo chí sẽ mang sứ mệnh lan tỏa niềm tin, truyền cảm hứng, thắp sáng những điều tốt đẹp để đóng góp hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, vì sự hùng cường, thịnh vượng của đất nước, vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân.

Sáng cùng ngày, tại Đài Truyền hình TP HCM, Hội Nhà báo TP HCM tổ chức lễ trao Giải Báo chí thành phố lần thứ 40 năm 2022. Đến dự lễ và chúc mừng kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải cho biết trong năm 2021, trong những lúc khó khăn nhất bởi đại dịch Covid-19, báo chí thành phố vẫn bền bỉ hoạt động, kịp thời đưa thông tin chính thống, các chỉ đạo, định hướng của Đảng bộ, Chính quyền thành phố về phòng chống dịch nói riêng và tất cả các chỉ đạo nói chung đến với nhân dân; kịp thời phát hiện và bác bỏ tin giả, lên án những luận điệu xuyên tạc, chống phá, tích cực tham gia công tác an sinh xã hội cho nhân dân, biểu dương các điển hình trong công tác phòng chống dịch và đề xuất những giải pháp hợp lý mang lại hiệu quả thiết thực.

Phó Bí thư Thành ủy kỳ vọng các cơ quan báo chí của thành phố tiếp tục giữ vững vị thế hàng đầu của cả nước về chất lượng thông tin, số lượng độc giả. Chất lượng đội ngũ người làm báo của thành phố không ngừng nâng cao năng lực, phẩm chất chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa. 

Báo Người Lao Động đoạt 12 giải báo chí

Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI - năm 2021 có 1.761 tác phẩm đủ điều kiện dự vòng sơ khảo. Trong số 152 tác phẩm vào chung khảo, hội đồng đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn được: 10 giải A, 22 giải B, 48 giải C, 35 giải khuyến khích để trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI - năm 2021. Trong đó, Báo Người Lao Động đoạt giải C với tác phẩm "Bay lên ngày đại thắng".
Giải Báo chí TP HCM lần thứ 40 năm 2022 thu hút hơn 200 tác phẩm dự thi từ 15 đơn vị báo chí của thành phố. Hội đồng Giải Báo chí thành phố đã lựa chọn và quyết định trao 65 giải thưởng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc nhất, trong đó có 5 giải nhất, 14 giải nhì, 21 giải ba, 25 giải khuyến khích. Năm nay, Báo Người Lao Động vinh dự đoạt 4 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích.
Giải Báo chí TP HCM lần thứ 40 năm 2022 thu hút hơn 200 tác phẩm dự thi từ 15 đơn vị báo chí của thành phố. Hội đồng Giải Báo chí thành phố đã lựa chọn và quyết định trao 65 giải thưởng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc nhất, trong đó có 5 giải nhất, 14 giải nhì, 21 giải ba, 25 giải khuyến khích. Năm nay, Báo Người Lao Động vinh dự đoạt 4 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích.

Kỳ vọng Báo Người Lao Động phát triển mạnh mẽ

Nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21.6.1925 - 21.6.2022), chiều 21-6, Đoàn đại biểu Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM do Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP HCM Nguyễn Phước Lộc dẫn đầu đã đến thăm Báo Người Lao Động.

Báo cáo với đoàn, ông Tô Đình Tuân - Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động - cho biết sau thời gian hơn một năm chuyển đổi cơ quan chủ quản từ LĐLĐ TP HCM về Thành ủy TP HCM, Báo Người Lao Động tiếp tục công tác cải tiến, đổi mới, sáng tạo, phát triển truyền thông theo hướng đa phương tiện vừa kết hợp báo in, báo điện tử và truyền hình; thực hiện công tác chuyển đối số trong công tác xuất bản.

Cùng với nâng cao chất lượng nội dung, Báo Người Lao Động thực hiện hàng loạt chương trình sau mặt báo và đem lại hiệu quả thiết thực. Điển hình là Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", Giải Mai Vàng, Chương trình "Mai Vàng nhân ái", cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế"; Chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay", Chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch"… Nhân dịp này, Tổng Biên tập Tô Đình Tuân kiến nghị nhiều vấn đề, trong đó có kiến nghị lãnh đạo thành phố chỉ đạo thành lập Trung tâm Hỗ trợ chuyển đổi số (dành riêng cho các cơ quan báo chí TP HCM).

Ông Nguyễn Phước Lộc đánh giá Báo Người Lao Động đã có nhiều nỗ lực mạnh mẽ thể hiện qua phương châm "Thông tin Nhanh - Hay - Chính xác - Trách nhiệm - Nhân văn". Phương châm này đã được lãnh đạo báo cụ thể, vận dụng trong thực tiễn. Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP HCM mong mỏi tập thể cán bộ, viên chức, người lao động của báo nỗ lực sáng tạo, đổi mới để đưa tờ báo tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

P.Anh

HUY THANH - Ý LINH