Theo đó, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có công văn gửi các cơ sở y tế trên địa bàn, đề nghị tập trung đẩy mạnh hoạt động lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 đối với các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời, khoanh vùng, dập dịch, không để dịch lây lan.

Tăng cường truy vết, ngừa lây - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở Đà Nẵng - Ảnh: Bộ Y tế

Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết tính tới chiều 2-8, toàn TP xác định được 7.383 đối tượng F1, 5.460 đối tượng F2 liên quan các trường hợp nhiễm SAR-CoV-2. TP đã cách ly 4.418 trường hợp tại các cơ sở y tế; 4.016 trường hợp tại khu cách ly tập trung; 4.315 trường hợp tại nhà; 554 trường hợp nhập cảnh. Tổng số mẫu xét nghiệm đã thực hiện từ ngày 25-7 đến chiều 2-8 là 8.471.

Sau khi Bộ Y tế công bố 4 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có bệnh nhân 590 (ngụ ở tổ 3, phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi), ngày 2-8, ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã phong tỏa cách ly y tế tại chỗ 2 khu dân cư. Liên quan đến bệnh nhân 590, lực lượng chức năng đã xác định 16 trường hợp F1 và 17 trường hợp F2.

Tại Quảng Nam, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã ký các quyết định về việc phong tỏa tạm thời từ 14 giờ ngày 3-8 đối với hàng loạt khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao. Theo đó, huyện Thăng Bình khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời khu dân cư Lưu Minh (thị trấn Hà Lam) với khoảng 96 hộ. Thị xã Điện Bàn khoanh vùng, phong tỏa một số thôn của các xã Điện Thọ, Điện Trung, Điện Hồng, phường Điện Nam Đông với gần 1.500 hộ. Bắt đầu từ 0 giờ ngày 3-8, TP Hội An cũng sẽ áp dụng biện pháp phong tỏa cách ly địa bàn trong vòng 14 ngày đối với khối phố Thịnh Mỹ (phường Cẩm An) - nơi đã có 3 người mắc Covid-19.

Trong ngày 2-8, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận thêm 2 ca bệnh đến điều trị tại cơ sở 2 đóng ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, nâng tổng số bệnh nhân đang điều trị lên 18 trường hợp. Cùng với việc triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo kể từ 0 giờ ngày 3-8, tỉnh cấm tổ chức tiệc cưới, liên hoan, tiệc mừng ở các khách sạn, trung tâm tổ chức sự kiện…; thực hiện giãn cách xã hội theo quy định đối với nhà hàng, quán ăn, khu tập luyện thể thao…

Đến chiều 2-8, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận có 3 trường hợp mắc Covid-19 với trường hợp mắc mới (chưa cấp mã định danh) là bệnh nhân nữ H.T.T.V (41 tuổi). Cùng với việc phong tỏa nơi các bệnh nhân sinh sống và lui tới, UBND TP Buôn Ma Thuột còn đề nghị cho giãn cách xã hội trên địa bàn theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, kể từ 0 giờ ngày 3-8.

Đến thời điểm này, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, UBND tỉnh áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, yêu cầu kể từ 0 giờ ngày 3-8, dừng hoạt động tất cả cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, các sự kiện văn hóa - thể thao tập trung đông người, các lễ hội, lễ nghi tôn giáo, hội chợ, hội nghị, hội thao chưa cấp thiết.

Tại TP HCM, báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) cho biết số ca Covid-19 xác định tại TP từ đầu mùa dịch đến nay là 69 trường hợp, trong đó 8 người mắc mới. Việc truy vết, khoanh vùng, cánh ly, dập dịch đã và đang được TP khẩn trương thực hiện. Đến nay, 32.070 người rời khỏi Đà Nẵng vào TP HCM từ ngày 1-7 đã khai báo y tế; 21.260 người đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Liên quan việc phong tỏa cách ly cư dân block B chung cư Thái An 2 (đường Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP HCM) do có ca mắc Covid-19 mới, Trung tâm Y tế quận 12 đã lấy 311 mẫu xét nghiệm những người liên quan.

Nhóm phóng viên