Lượng khách đi lại trong dịp này dự báo tăng 2%-4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó cao điểm dồn vào ngày 31-8 với khoảng 58.000 đến 60.000 lượt. BXMT dự kiến sắp xếp hơn 1.900 chuyến xe cùng các xe buýt tăng cường trong ngày cao điểm. Từ ngày 30-8 đến hết 2-9, bến xe này sẽ tổ chức bán vé từ 3 giờ 30 phút đến 22 giờ đối với các đơn vị vận tải ủy thác cho bến bán vé và 24/24 giờ đối với các đơn vị vận tải tự bán vé. Trong khi đó, giá vé dịp lễ theo kế hoạch sẽ áp dụng mức tăng tối đa 40% so với ngày thường trong 2 ngày 30 và 31-8.

"Vấn đề đáng lo ngại là nhiều khu vực dự báo dễ xảy ra kẹt xe như trục Quốc lộ 1, tuyến cao tốc TP HCM - Trung Lương, các cây cầu "huyết mạch" như Mỹ Thuận, Rạch Miễu... Vì vậy, BXMT đã đề nghị Sở Giao thông Vận tải TP HCM phối hợp các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và Vĩnh Long tăng cường phối hợp trong công tác xử lý, giải tỏa kẹt xe. BXMT cũng đã đề nghị cấp 400 phù hiệu xe tuyến cố định cho các xe tăng cường, đồng thời thêm 10 xe buýt loại 40 ghế nhằm chủ động giải tỏa khách trong các ngày cao điểm" - ông Nguyễn Ngọc Thừa, Giám đốc BXMT, thông tin.

Tăng cường xe, tàu cho dịp lễ 2-9 - Ảnh 1.

Không "nóng" như các chặng về miền Tây, tại Bến xe Miền Đông (BXMĐ; quận Bình Thạnh, TP HCM), lượng khách dự báo chỉ tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước, tập trung ở thời điểm trước lễ trên các tuyến đường có cự ly trung bình, ngắn, các địa điểm du lịch như Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang... Cao điểm nhất, lượng khách qua BXMĐ dự báo dồn vào ngày 31-8 nhưng ước tính chỉ khoảng 39.500 khách, không chênh lệch nhiều so với những ngày cuối tuần. Với lượng khách được dự báo như trên, BXMĐ đã lên kế hoạch tăng cường xe hợp đồng, trái tuyến và khoảng 20 xe buýt tại bến. Những xe bổ sung chủ yếu chạy tuyến dưới 300 km. Theo lãnh đạo BXMĐ, đã xây dựng bộ giá vé cho xe tăng cường và yêu cầu các đơn vị vận tải niêm yết giá phải báo cáo cụ thể, khi có sự xác nhận mới được triển khai. Giá vé áp dụng tăng tối đa 40% trong 2 ngày 30 và 31-8, trên các tuyến đường từ Bình Định trở vào và các tuyến từ BXMĐ đi các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước...

Trong khi đó, ngành đường sắt cũng đã lên kế hoạch tăng cường nhiều chuyến tàu có cự ly trung bình, ngắn tới các tỉnh Nam Trung Bộ cùng những địa điểm du lịch. Theo ông Lê Quốc Trung, Phó Giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, ngoài các chuyến tàu khách hoạt động mỗi ngày, đơn vị sẽ tổ chức chạy thêm 37 chuyến, với khoảng 17.000 chỗ, nâng tổng số chỗ có thể đáp ứng lên 50.000 trong dịp lễ. Nếu lượng khách tăng cao, đơn vị sẽ tiếp tục bổ sung.

Các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Jetstar Pacific cũng cho biết từ ngày 30-8 đến 2-9 sẽ tăng hơn 240.000 chỗ trên các chuyến bay nội địa để phục vụ nhu cầu đi lại.
Bài và ảnh: Gia Minh