Phát biểu trong cuộc họp báo sau phiên trọng tâm nói trên, bà Kathryn Clemans - đồng chủ tọa Diễn đàn Đổi mới khoa học đời sống, do APEC tổ chức - khẳng định đây là lần đầu tiên APEC thảo luận sâu về vấn đề liên quan huy động tài chính cho y tế, từ đó làm rõ mức độ quan trọng của đầu tư vào y tế.

Tăng hiệu quả sử dụng nguồn lực y tế - Ảnh 1.

Các chuyên gia đến từ các nền kinh tế thành viên của APEC tại phiên họpẢnh: Hoàng Triều

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, bên cạnh vấn đề huy động tài chính y tế được tập trung nhấn mạnh tại phiên họp này, một nội dung nữa được đặt ra là phải cải tổ tài chính y tế, đổi mới cơ chế để nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực (tài chính, nhân lực, cơ sở vật chất…). Các kinh nghiệm quốc tế được trình bày tại cuộc họp cho thấy hệ thống y tế có thể đạt kết quả cao hơn nhờ sử dụng hiệu quả nguồn lực.

Bên cạnh các vấn đề trên, đầu tư hiệu quả cho y tế và phúc lợi của trẻ vị thành niên và thúc đẩy triển khai Lộ trình vì châu Á - Thái Bình Dương khỏe mạnh 2020 thông qua hợp tác công - tư cũng được thảo luận.

Cùng ngày, nhóm công tác về y tế tổ chức Đối thoại chính sách APEC về HPV và ung thư cổ tử cung và hội thảo nhóm chuyên gia APEC về ung thư cổ tử cung. Ủy ban chỉ đạo SOM về hợp tác kinh tế tiến hành Đối thoại chính sách về thu hẹp khoảng cách phát triển và hội nhập kinh tế của các vùng sâu vùng xa vì phát triển bền vững trong APEC. Trong khi đó, Ủy ban Kinh tế tiến hành hội thảo về đơn giản hóa thủ tục đăng ký và thành lập kinh doanh APEC. Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động của nhóm chuyên gia về quyền sở hữu trí tuệ, nhóm đối thoại về hóa chất...


Thu Hằng