Ngày 31-8, UBND quận 3, TP HCM tổ chức lễ khánh thành Công trình cải tạo, nâng cấp vỉa hè xung quanh khu vực Công trường Quốc tế hồ Con Rùa (phường Võ Thị Sáu, quận 3). Công trình có tổng mức đầu tư khoảng 15 tỉ đồng.

Lợi cho quận và cả thành phố

Nói về quá trình chuẩn bị và thi công công trình, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực quận 3 Trần Nhân Hậu cho biết qua thời gian sử dụng, vỉa hè xung quanh hồ Con Rùa đã xuống cấp. Nhiều đoạn bị vỡ, mất bó vỉa hoặc cao thấp không đồng bộ gây khó khăn cho việc đi lại và mất mỹ quan đô thị.

Do đó, việc cải tạo nâng cấp các tuyến vỉa hè dành cho người đi bộ xung quanh khu vực này là hết sức cần thiết và cấp bách, có tác động tích cực đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của quận 3 nói riêng và TP HCM nói chung.

Tăng tốc từ phố đi bộ - Ảnh 1.

Vỉa hè khu vực hồ Con Rùa sau khi được cải tạo, nâng cấp như khoác một “chiếc áo mới hoàn toàn”

Sau thời gian hoàn thiện các thủ tục, công trình được khởi công vào ngày 29-4. Theo ông Hậu, quá trình triển khai gặp không ít vướng mắc đã khiến việc thực hiện dự án bị ảnh hưởng. "Tuy nhiên, các đơn vị đã nỗ lực hết sức, kịp thời đề ra giải pháp đẩy nhanh tiến độ, tập trung nhân lực thực hiện" - ông Hậu cho hay.

Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực quận 3 nói qua gần 4 tháng thi công, đến nay các hạng mục chính cơ bản đã hoàn thành. Công tác phối hợp với các đơn vị chủ quản ngầm hóa các hệ thống hạ tầng kỹ thuật; lắp đặt các bó vỉa; lát đá vỉa hè; cải tạo các hố ga thoát nước; di dời các tủ điện và tủ viễn thông vướng lối đi; lắp đặt các ghế ngồi bằng đá… đã xong. Trong tháng 9, các đơn vị sẽ thực hiện hạng mục phụ còn lại, hoàn chỉnh các khiếm khuyết để đưa công trình vào sử dụng bảo đảm đạt chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật theo đúng hồ sơ và quy mô thiết kế được duyệt.

Khai thác giá trị từ sự độc đáo

Hồ Con Rùa có tên chính thức là Công trường Quốc tế, nằm ở vị trí đắc địa, ngay nút giao giữa 3 con đường Phạm Ngọc Thạch, Võ Văn Tần và Trần Cao Vân. Là nơi tiếp nối giữa quận 1 với quận 3, khu vực này từ lâu trở thành điểm đến lý tưởng giữa lòng TP HCM, thu hút đông đảo bạn trẻ, du khách nhất là vào những ngày cuối tuần. Từ hồ Con Rùa, du khách có thể kết hợp tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng của thành phố như nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành phố, Hội trường Thống Nhất... chỉ vài phút đi bộ.

Do đó, việc cải tạo, nâng cấp vỉa hè không chỉ làm cho khu vực này sạch đẹp hơn, khang trang hơn mà sức thu hút du khách, người dân tới thư giãn, vui chơi, nhất là dịp cuối tuần tăng lên.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận 3 Trần Thanh Bình, công trình đã tạo bộ mặt đô thị khang trang, tăng cường năng lực giao thông, tạo không gian cho các hoạt động văn hóa, điểm vui chơi, giải trí. UBND quận 3 đã xin ý kiến UBND thành phố và các sở, ngành về chủ trương cải tạo khu vực hồ Con Rùa thành phố đi bộ và để hiện thực hóa ý tưởng này, cần sự phối hợp giữa các sở, ngành liên quan như Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải và quận 3.

Hiện nay, Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải đã có phương án để cải tạo bên trong hồ Con Rùa và lòng đường. Về phía quận 3, quận xung phong thực hiện trước việc cải tạo vỉa hè. Quận cũng sẽ có sự phối hợp đồng bộ và tích cực để các sở hoàn thiện các hạng mục, làm sao đạt được cảnh quan tổng thể một cách tốt nhất.

"Quận 3 mong muốn khu vực này được chỉnh trang để phục vụ nhu cầu đi bộ, nơi sinh hoạt cộng đồng, thêm không gian để người dân hóng mát, vui chơi những dịp cuối tuần trong trật tự nhất định" - ông Bình cho biết.

TP HCM có phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) hoạt động từ tháng 4-2015, mỗi ngày đón hàng ngàn người đến tham quan, chụp ảnh. Đây cũng là nơi tổ chức các lễ hội đường phố, diễu hành, đường hoa hằng năm và là không gian công cộng lớn nhất thành phố hiện nay. Cách đó hơn 2 km, phố đi bộ Bùi Viện (hoạt động từ tháng 8-2017) cứ mỗi cuối tuần, đón hơn 1.000 khách tham quan, tham gia các hoạt động vui chơi, ẩm thực, âm nhạc đường phố... Vừa qua, quận 1 cũng đề xuất nghiên cứu phương án đầu tư phố đi bộ trên đường Lê Lợi, nhằm giúp địa phương có thêm sản phẩm du lịch, thu hút khách quốc tế.

Khi được hỏi, nhiều người dân nhận định hệ thống các phố đi bộ hiện hữu hoặc sắp có nếu khai thác tốt sẽ là nét độc đáo, một thương hiệu của TP HCM. Qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế thành phố thông qua các hoạt động phong phú bên trong các phố này. 

Sử dụng công trình một cách hiệu quả

Theo phương án đề xuất của UBND quận 3, phố đi bộ khu vực hồ Con Rùa hoạt động vào thứ bảy và chủ nhật hằng tuần. Phố được chia làm các khu chức năng gồm khu hồ nước ở trung tâm hồ; khu trình diễn, giải trí ở đường Phạm Ngọc Thạch; khu văn hóa - triển lãm ở đường Võ Văn Tần; khu ẩm thực ở đường Trần Cao Vân.

"Sạch hơn, đẹp hơn, khang trang hơn" là câu trả lời của nhiều người dân, du khách tham quan khu vực này khi được hỏi về diện mạo mới khu vực hồ Con Rùa. Bạn Thanh Hà, một sinh viên, bày tỏ hồ Con Rùa là địa điểm rất ưa thích của Hà và bạn bè mỗi khi có dịp tụ tập với chỗ ngồi mát mẻ, đặc biệt lung linh ánh đèn về đêm. "Giờ vỉa hè được nâng cấp sạch đẹp, có thêm bồn cây xanh, ghế ngồi... làm khu vực này càng thu hút giới trẻ và du khách" - Thanh Hà nói.

Bài và ảnh: PHAN ANH