Sau 2 ngày làm việc, cơ quan công an đã tìm được người chạy xích lô là Phạm Văn Dũng, ngụ quận 4, TP HCM; Thanh tra Sở Du lịch cũng phối hợp cùng công an tìm người nhà của du khách Nhật để có hướng xử lý. Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP, bày tỏ sự đáng tiếc khi việc này xảy ra với cụ ông cũng như gia đình chị Thục Anh (con dâu của cụ). Ngành du lịch TP mong tình cảm của cụ ông và gia đình dành cho du lịch TP và Việt Nam vẫn không thay đổi. Vietnam Airlines cũng đã tặng 2 cặp vé khứ hồi Nhật Bản - Việt Nam cho cụ ông và người thân. Ông Phạm Văn Dũng cũng viết thư xin lỗi, mong cụ ông và gia đình chấp nhận lời xin lỗi này.

Tặng vé máy bay cho du khách Nhật bị chặt chém - Ảnh 1.

Đại diện Vietnam Airlines (phải) tặng vé máy bay khứ hồi Việt Nam - Nhật Bản cho người thân cụ ông Oki Ảnh: LINH ANH

Chị Thục Anh cho biết quá bất ngờ vì không nghĩ từ một sự việc không có manh mối, cơ sở gì cả nhưng lại nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng. Về phía cụ ông, sau sự cố cụ chỉ thấy buồn vì cụ rất quý Việt Nam vì sự thân thiện của đất nước này. Khi người nhà gọi điện trực tiếp cho cụ Oki và hỏi có muốn kiện người chạy xích lô hay muốn bồi thường, cụ nói không và chỉ mong muốn người này nhìn nhận lại sự việc.

Hiện Công an quận 1 cho biết đang tạm giữ ông Phạm Văn Dũng để điều tra, xử lý về hành vi "Cướp giật tài sản". Làm việc với công an, ông Dũng xin trả lại tiền cho cụ Oki và bản thân cảm thấy rất hối hận khi lấy thêm 2,4 triệu đồng. Vì bị áp lực và xấu hổ, ông Dũng đã đến trụ sở Công an phường Bến Nghé (quận 1) trình diện và khai nhận hành vi. Theo lời ông Dũng, sáng 3-8, ông Dũng chạy xích lô từ đường Hai Bà Trưng về Công trường Mê Linh thì thấy cụ Oki đi bộ trên đường nên vẫy tay mời đi xe. Cụ Oki đồng ý nhưng không hỏi giá cước. Sau 5 phút đạp xe, ông Dũng đưa cụ Oki về khách sạn thì được trả 500.000 đồng nhưng ông Dũng xin cụ Oki thêm tiền. Thấy cụ Oki lấy tiền chậm, ông Dũng thò tay móc lấy thêm 2,4 triệu đồng.

Qua sự việc này, Sở Du lịch TP mong muốn những du khách, người dân khi gặp sự cố đe dọa đến tài sản, tính mạng hãy mạnh dạn lên tiếng để cơ quan chức năng kịp thời vào cuộc bảo vệ quyền lợi của du khách.

Thái Phương - Sỹ Hưng