xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động quay lại

Bài và ảnh: Giang Nam

Người lao động sẽ được đưa đón, được tiêm vắc-xin miễn phí, được hỗ trợ tìm việc làm, chỗ ở giá rẻ để yên tâm làm việc

Trong chương trình livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối 22-10 với chủ đề "Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh", nhiều thông tin bổ ích dành cho người lao động (NLĐ) cũng như doanh nghiệp (DN) được đưa ra. Chương trình có sự tham gia của ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM; ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TP HCM.

Quan tâm đội ngũ lao động

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, kể từ đầu tháng 10, TP HCM đã chủ động làm việc với các tỉnh trong khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ và Tây Nguyên để tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho NLĐ. Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng của các DN trên địa bàn thành phố rất lớn, trong đó có nhiều DN cần hàng ngàn lao động để phục vụ sản xuất - kinh doanh. Tuy nhiên, qua nắm tình hình, Sở LĐ-TB-XH nhận thấy số lượng NLĐ quay trở lại chưa như kỳ vọng bởi nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu do việc di chuyển còn khó khăn vì chưa đồng bộ thủ tục giữa các tỉnh, thành.

Tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động quay lại - Ảnh 1.

Người lao động quay lại TP HCM sau khi về quê tránh dịch

Để khắc phục, Sở Giao thông Vận tải TP HCM đã chủ động làm việc với các tỉnh, tạo điều kiện cho NLĐ di chuyển, đồng thời Sở Y tế TP HCM bố trí tiêm vắc-xin ngay cửa ngõ thành phố để đón NLĐ. Việc tiêm vắc-xin cũng được triển khai đến địa phương nơi NLĐ đang về tạm tránh dịch và cả ngay nhà máy, xí nghiệp nơi NLĐ đến làm việc.

Mặt khác, TP HCM đang đẩy mạnh việc đào tạo nghề thông qua hệ thống các trường giáo dục nghề nghiệp của thành phố để nâng cao chất lượng lao động, giúp NLĐ có thêm cơ hội để tham gia vào thị trường lao động, đáp ứng được yêu cầu của các DN. Việc này được thành phố ưu tiên thực hiện vì sau đại dịch, NLĐ cần được nâng cao tay nghề hơn bao giờ hết, khi các DN đòi hỏi ngày một cao hơn về trình độ tay nghề của NLĐ.

"Việc thực hiện các gói an sinh xã hội, đặc biệt là gói thứ 3, cho thấy thành phố luôn trân trọng những đóng góp của NLĐ cho sự phát triển chung của thành phố, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo thành phố đến lực lượng lao động, từ đó giúp gắn kết, sẻ chia để cùng nhau vượt qua khó khăn. Trong gói hỗ trợ đợt 3, nhiều NLĐ bất ngờ được nhận khi quay trở lại thành phố để làm việc bởi trước khi về quê, họ đã được lập danh sách" - ông Lâm nói.

Theo ông Lâm, để giải quyết khó khăn trong việc đi lại của NLĐ khi muốn quay lại thành phố, Sở LĐ-TB-XH đã phối hợp với Sở Giao thông Vận tải TP HCM, Bộ Tư lệnh thành phố để đưa đón NLĐ. Khi muốn quay lại TP HCM, NLĐ chỉ cần báo với Sở LĐ-TB-XH nơi mình đang sinh sống thì sẽ được chính quyền tạo điều kiện để quay lại TP HCM.

Trước thắc mắc của nhiều người liệu có an toàn không khi quay lại làm việc, ông Lâm cho biết NLĐ hoàn toàn yên tâm vì các DN được phép mở cửa hoạt động đều đã đáp ứng những tiêu chí về phòng chống dịch Covid-19. Hơn nữa, NLĐ sẽ được tiêm đầy đủ vắc-xin trước khi đến nơi làm việc nên không phải lo lắng với dịch bệnh.

Địa chỉ tin cậy để kết nối, tìm việc

Ông Nguyễn Quang Cường cho rằng số NLĐ về quê đang chuẩn bị quay lại TP HCM rất lớn. Nhiều người có nguyện vọng quay trở lại TP HCM nhưng do vướng mắc về đường di chuyển, chưa tiêm vắc-xin... Những vướng mắc này sẽ sớm được giải quyết theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Các DN đang cố gắng kết nối lại với NLĐ của mình, trong khi nhiều NLĐ cũng chủ động gọi cho công ty để hỏi thăm về việc làm. Điều đó cho thấy cả DN và NLĐ đang nỗ lực kết nối với nhau, trong đó có việc nhiều DN muốn đưa xe về tận quê để đón NLĐ quay trở lại.

Trước câu hỏi của nhiều người về địa chỉ nào đủ tin cậy để NLĐ tìm đến khi quay lại TP HCM tìm việc làm, ông Cường cho biết hiện TP HCM có 2 địa chỉ mà NLĐ có thể yên tâm đến tìm cơ hội việc làm cho mình. Đó là Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM trực thuộc Sở LĐ-TB-XH TP HCM và Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên, thuộc Thành Đoàn TP HCM.

"NLĐ nên tìm hiểu nơi làm việc trước khi về lại TP HCM. Hiện chúng tôi kết nối với hàng trăm DN, rao tuyển hàng ngàn vị trí việc làm. NLĐ chỉ cần gọi đến trung tâm chúng tôi sẽ được tư vấn, kết nối, thậm chí phỏng vấn online trước với nhà tuyển dụng. Làm như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức tìm việc mà còn có sự lựa chọn tốt hơn cho công việc của mình" - ông Cường nói.

Ông Cường cho biết hiện Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên đang có chương trình "combo việc làm 3 trong 1". NLĐ khi tìm đến với trung tâm sẽ được giới thiệu việc làm miễn phí, được test Covid-19 miễn phí để đi phỏng vấn, được giới thiệu nhà trọ giá rẻ hoặc 0 đồng. 

“Về lâu dài, thành phố đang nghiên cứu và sớm triển khai nhà giá rẻ cho NLĐ thu nhập thấp, khu lưu trú cho công nhân thuê với giá rẻ, kể cả việc sẽ hỗ trợ để cải tạo các khu nhà trọ xuống cấp nhằm giúp NLĐ có nơi ở khang trang, sạch đẹp hơn. Đó là chủ trương lớn và thành phố đang quyết tâm để thực hiện nhằm giữ NLĐ ở lại cùng thành phố xây dựng cuộc sống bền lâu” - ông Lâm cho biết thêm.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo