Đến 17 giờ ngày 5-9, ông Đỗ Trọng Thảo, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa, cho biết Công an tỉnh Khánh Hòa đang điều tra vụ cướp táo tợn nói trên.

Đã bắn một phát đạn

Theo đó, trưa cùng ngày, người dân thấy 2 thanh niên dừng xe máy trước Phòng Giao dịch Ngân hàng (NH) TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Ninh Hòa (thuộc Chi nhánh Vietcombank Khánh Hòa) trên đường 2 Tháng 4, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Khi các nhân viên và khách hàng đang giao dịch thì một đối tượng giả làm khách hàng đi vào bên trong rồi rút súng, khống chế những người xung quanh, yêu cầu đưa tiền.

Những nhân viên giao dịch phía trong lập tức bấm chuông báo động. Bị phát hiện, tên cướp ở ngoài cầm súng uy hiếp. Tên cướp bên trong cũng kịp thoát ra ngoài rồi cả 2 lên xe. Bị bảo vệ chống trả cùng người dân tri hô, một trong 2 đối tượng đã bắn một phát đạn nhưng không trúng ai. Một số người cố đuổi theo nhưng không kịp. Tại hiện trường, công an thu giữ 1 khẩu súng tự chế và viên đạn trên nền nhà.

Táo tợn dùng súng cướp ngân hàng - Ảnh 1.

Hiện trường nơi xảy ra vụ cướp

Khi xảy ra vụ cướp, phòng giao dịch có hơn chục người cùng 3 nhân viên bảo vệ. "Chúng xông vào rất nhanh, chỉ ít phút và lấy tiền nhưng chưa thể thống kê bao nhiêu" - một lãnh đạo phòng giao dịch này kể và cho biết diễn biến sự việc được camera an ninh ghi lại. An ninh NH cùng nhân viên ca trực đang làm việc với cơ quan chức năng để phục vụ điều tra.

Tạm thời chưa thông tin

Ông Nguyễn Hoài Chiểu, Giám đốc NHNN Chi nhánh Khánh Hòa, cho biết ngay sau khi xảy ra sự việc, đơn vị này đã báo cáo Công an tỉnh Khánh Hòa và Công an thị xã Ninh Hòa đề nghị vào cuộc làm rõ. Vietcombank Chi nhánh Khánh Hòa phải kiểm kê nội bộ, giữa số tiền sổ sách và số tiền bị cướp, báo cáo cụ thể về NHNN.

"Trong dịp lễ Quốc khánh, chúng tôi đã có văn bản tăng cường an ninh ở tất cả NH trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các NH phải phân công trực ban, gửi danh sách về NHNN Chi nhánh Khánh Hòa và Công an tỉnh Khánh Hòa để báo cáo, gồm cả tên người trực, số điện thoại. Bây giờ sau lễ lại xảy ra sự việc" - ông Chiểu thông tin. Trên website của Vietcombank, đơn vị này đã xác nhận vụ việc nói trên và cho biết không thiệt hại về người.

Theo ông Đỗ Trọng Thảo, số tiền bị cướp đã được thống kê nhưng tạm thời chưa thông tin. Phía Vietcombank Chi nhánh Khánh Hòa đã mua bảo hiểm đầy đủ theo quy định nội bộ của NH nên tổn thất về tài chính sẽ được bảo hiểm chi trả.

Khẩn trương truy bắt tội phạm

Chiều cùng ngày, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã được Công an tỉnh Khánh Hòa báo cáo bước đầu vụ việc. Theo nhận định của Công an tỉnh Khánh Hòa, đây là một vụ cướp có vũ khí, nguy hiểm nhưng không thiệt hại về người. "Vụ việc đang được công an khẩn trương điều tra và truy bắt tội phạm. Khi có thông tin kết quả điều tra bước đầu của công an, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ có văn bản chỉ đạo việc bảo đảm an ninh ở các NH, không để xảy ra những vụ việc tương tự" - ông Bông nói.

Bài và ảnh: KỲ NAM