Đơn vị được phân công phụ trách các tuyến đường sẽ bố trí lực lượng ghi hình cơ động trên địa bàn quản lý, trong đó tập trung trên các tuyến trọng điểm, khu vực phức tạp thường xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông và tụ tập chạy xe...

Tất cả đội, trạm CSGT ở TP HCM được quyền phạt nguội - Ảnh 1.

CSGT các đội, trạm sẽ bố trí lực lượng ghi hình cơ động trên địa bàn quản lý và "phạt nguội" xe vi phạm (ảnh: PC08)

Trong quy trình xử phạt, sau khi ghi hình các xe vi phạm, CSGT lưu trữ dữ liệu, đồng thời trích xuất hình ảnh để làm cơ sở thực hiện. Khi hình ảnh chứng minh đầy đủ các yếu tố vi phạm, CSGT tiếp tục xác minh xe vi phạm qua biển số và nhập vào phần mềm xử phạt vi phạm hành chính do đơn vị xây dựng. Tiếp đến, các đơn vị chuyển thông báo vi phạm đến chủ xe để họ đến trụ sở đơn vị xử phạt qua hình ảnh làm các bước tiếp theo.

Khi người vi phạm nhận được thông báo đến giải quyết vụ việc, cán bộ xử lý vi phạm hành chính sẽ cho họ xem bản ghi hình ảnh hoặc kết quả ghi, xác nhận hành vi vi phạm trước khi lập biên bản.

Theo PC08, vừa qua, đơn vị đã triển khai thí điểm mô hình trên tại 2 Đội CSGT Bến Thành và Bàn Cờ, đồng thời bổ sung các thiết bị, cài đặt phần mềm và tổ chức tập huấn, hướng dẫn các bước, trình tự thực hiện cho các đơn vị trực thuộc.

Việc xử phạt vi phạm hành chính qua hình ảnh được đánh giá là giúp nâng cao năng lực cưỡng chế của CSGT; hạn chế và giảm thiểu những mâu thuẫn, cự cãi giữa người vi phạm với lực lượng thực thi công vụ. Bên cạnh đó, việc này cũng giúp người dân chủ động nâng cao ý thức, chấp hành các quy định khi lưu thông trên đường...

G.Minh