Sáng 11-7, ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá An Hải, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) xác nhận, một tàu cá của ngư dân Lý Sơn vừa vớt được 32 ngư dân người nước ngoài bị nạn trên biển.

Theo ông Chinh, qua thông tin ngư dân báo về, khoảng 7 giờ 15 phút ngày 11-7, tàu cá QNg 96169TS của ngư dân Bùi Văn Phải (ngụ xã An Hải, huyện Lý Sơn), trên đường đi khai thác thủy sản ở vùng biển Trường Sa thì gặp các ngư dân người nước ngoài bị nạn trên biển nên đã cứu vớt. Sau khi được cứu, các ngư dân này yêu cầu tàu cá của anh Phải đưa họ về đảo Song Tử Tây, tuy nhiên anh Phải không đồng ý.

Tàu nghĩa tình Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động cứu 32 ngư dân nước ngoài gặp nạn - Ảnh 1.

Tàu QNg 96169TS đang rời cảng neo trú, xuất bến ra Trường Sa đánh bắt trưa 9-7. Ảnh: T.Trực

"Ngay khi ngư dân báo thông tin, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải đã báo cáo sự việc cho các cơ quan chức năng để xin ý kiến. Trong khi chờ sự chỉ đạo của cơ quan chức năng, Nghiệp đoàn yêu cầu anh Phải đưa các ngư dân trên trở về đảo Lý Sơn để xác minh thông tin cá nhân của họ rồi đưa họ về nước", ông Chinh nói.

Cũng theo lời ông Chinh, hiện tại tàu cá của ngư dân Bùi Văn Phải đang cách đảo Lý Sơn khoảng 300 hải lý, cách đảo Song Tử Tây khoảng 150 hải lý.

Tàu cá QNg 96169TS của ngư dân Bùi Văn Phải xuất bến trưa 9-7 tại huyện Lý Sơn để đi khai thác thủy sản ở vùng biển Trường Sa. Đây là con tàu được đóng mới 100% , với số tiền hơn 5 tỉ đồng từ sự đóng góp của hàng triệu tấm lòng người dân cả nước thông qua Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động (Báo Người Lao Động) và được trao tặng cho Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải năm 2013. Sau đó, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải giao về cho ngư dân Bùi Văn Phải cùng một số ngư dân khác khai thác, đánh bắt và có đóng góp lại tiền để làm quỹ hỗ trợ ngư dân. 

T.Trực