Ngày 17-4, ông Trần Sơn Hải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cùng lãnh đạo các sở ngành tỉnh này đã có buổi tiếp xã giao Đoàn Đô đốc, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ (Bộ tư lệnh AĐD – TBD) do Đô đốc Philip S. Davidson làm trưởng đoàn. Tham dự còn có Tổng lãnh sự Mỹ tại TP HCM Mary Tarnowka.

Tàu sân bay của Mỹ muốn đến thăm Khánh Hòa - Ảnh 1.

Ông Trần Sơn Hải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và Đô đốc Philip S. Davidson

Tại buổi làm việc, ông Trần Sơn Hải, cho biết Khánh Hòa hiện có gần 100 dự án có vốn đầu tư nước ngoài được cấp phép với tổng vốn khoảng 3 tỷ USD. Khánh Hòa có sân bay và cảng biển quốc tế nhờ vậy năm 2018, đã đón hơn 2,7 triệu lượt khách quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng. "Hy vọng qua các chuyến thăm và làm việc sẽ giúp tăng cường hơn mối quan hệ giữa Mỹ và Khánh Hòa"- ông Hải chia sẻ.

Tàu sân bay của Mỹ muốn đến thăm Khánh Hòa - Ảnh 2.

Ông Trần Sơn Hải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và Đô đốc Philip S. Davidson

Tàu sân bay của Mỹ muốn đến thăm Khánh Hòa - Ảnh 3.

Quang cảnh buổi làm việc

Đô đốc Philip S. Davidson cho biết Mỹ mong muốn tăng cường sự hợp tác để có lợi cho cả hai bên. "Hy vọng tháng 9 sẽ có chuyến tàu thăm chính thức của lực lượng Hải quân Mỹ và có chuyến thăm của tàu sân bay vào mùa hè này"- Đô đốc Bộ tư lệnh AĐD – TBD phát biểu.

Việc Hải quân Mỹ đến thăm Cam Ranh không phải là lần đầu. Trước đó, theo Chương trình Đối tác Thái Bình Dương, nhiều tàu quân sự của Hải Quân Hoa Kỳ đã ghé thăm Khánh Hòa, như tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đã cập cảng Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vào tháng 5-2018; tàu vận tải đổ bộ USNS Fall River thăm Cam Ranh vào tháng 5-2017...

Tàu sân bay của Mỹ muốn đến thăm Khánh Hòa - Ảnh 4.

Tàu bệnh viện Mỹ thăm Nha Trang - Khánh Hòa

Vào tháng 6-2017, Đoàn Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ do thượng nghị sĩ John McCain dẫn đầu đã đến thăm thủy thủ viễn dương trên tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain (DDG 56) lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ trong chặng dừng kỹ thuật thường lệ tại Cảng quốc tế Cam Ranh.

Tàu sân bay của Mỹ muốn đến thăm Khánh Hòa - Ảnh 5.

Tàu vận tải đổ bộ USNS Fall River

Tháng 12-2016, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin (DDG 89) lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ cũng ghé thăm Cam Ranh.

Tàu sân bay của Mỹ muốn đến thăm Khánh Hòa - Ảnh 6.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin (DDG 89) lớp Arleigh Burke

Đặc biệt, vào năm 2012, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta thăm tàu USNS Richard E. Byrd khi neo đậu tại Cam Ranh.

Kỳ Nam