Tàu Trung Quốc tấn công, đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam - Ảnh 1.

Một tàu cá ngư dân Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc tấn công, phá tài sản - Ảnh: Tử Trực

Ngày 23-8, tin từ Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam cho biết Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam Trần Văn Quý vừa ký văn bản kịch liệt phản đối và lên án các hành động của những người trên tàu Trung Quốc đã tấn công, cướp phá và làm chìm 2 tàu cá Việt Nam.

Văn vản của Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam dẫn thông tin tổng hợp từ Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết ngày 7-8-2017, tàu cá mang số hiệu QNg 90289 TS do ngư dân Bùi Ngọc Lành làm thuyền trưởng đang khai thác hải sản tại tọa độ 16o09’ Vĩ Bắc, 111o53’ Kinh Đông thuộc vùng biển quần đảo Hoàng Sa thì bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 46106 áp sát, khống chế và cho người nhảy sang tàu cá của Việt Nam dùng hung khí tấn công, đập phá tài sản, ngư lưới cụ, cướp hải sản, máy định vị, máy dò cá và lương thực, thực phẩm dự trữ của ngư dân Việt Nam

Sau khi tấn công, cướp phá và làm chìm tàu cá Việt Nam, tàu 46106 của Trung Quốc đã bỏ đi để mặc cho các ngư dân Việt Nam ở lại cùng tàu cá đang bị chìm. Sau đó, các ngư dân tàu QNg 90289 TS đã được tàu cá QNg 95193 TS do ngư dân Phạm Trung Kiên làm thuyền trưởng đang hoạt động ở gần đó đến tiếp cứu và đưa về đất liền.

Tiếp đó, cũng tại tọa độ nói trên, vào ngày 18-8-2017, tàu cá Việt Nam mang số hiệu QNg 95001TS do ngư dân Huỳnh Văn Khanh làm thuyền trưởng tiếp tục bị tàu 46106 tấn công, cướp phá và làm chìm tàu. Các ngư dân của tàu QNg 95001 TS đã được tàu QNg 90495 TS do ngư dân Huỳnh Văn Tuấn làm thuyền trưởng cứu và đưa về đất liền.

Hiện sức khỏe và tinh thần của các ngư dân trên 2 tàu cá bị nạn đã dần ổn định.

Ước tính sơ bộ số lượng tài sản, ngư lưới cụ, sản phẩm bị cướp phá của 2 tàu cá Việt Nam là khoảng 6 tỉ đồng. "Hành động liên tiếp tấn công ngư dân Việt Nam của phía Trung Quốc thời gian qua làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn tính mạng, tài sản và hoạt động bình thường của ngư dân Việt Nam nói chung, của đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam nói riêng. Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối và lên án các hành động tấn công liên tiếp nói trên"- văn bản của Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam nêu rõ.

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam kêu gọi đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam và ngư dân tiếp tục ra khơi bám biển, đoàn kết, hỗ trợ nhau trong đánh bắt thủy hải sản; bình tĩnh, tránh xung đột để không bị thiệt hại đến tính mạng và tài sản của mình.

"Đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam có tiếng nói phản đối và có các biện pháp hữu hiệu để bảo vệ ngư dân khai thác thủy hải sản tại các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam"- Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam nhấn mạnh.

Văn Duẩn