Những ngày đầu xuân mới, chúng tôi quay trở lại căn nhà của em Đặng Lê Huỳnh Trang ở thôn Việt Sơn, xã Bình Trị, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Không còn không khí ảm đạm bao trùm như cách đây vài tháng khi chúng tôi ghé nhà lúc Trang mới chuyển từ TP HCM về quê "chờ chết". 

Tết ấm cúng của cô gái từng bị bệnh viện trả về chờ chết - Ảnh 1.

Bà Hương liên tục hôn lên má cô con gái yêu "từ cõi chết trở về"

Thay vào đó, căn nhà cấp bốn của Trang tràn đầy sinh khí với những đóa hoa đủ màu đua nhau khoe sắc. Con đường dẫn vào nhà Trang băng qua cánh đồng lúa đang thì con gái cũng thơm nức mùi mạ non.

Clip: Đặng Lê Huỳnh Trang đang dần hồi phục sức khỏe

Trong nhà, ba mẹ Trang – ông Đặng Thanh Tuấn - bà Lê Thị Hương khi nào cũng nở nụ cười thật tươi. Tiếng nói, tiếng cười của 2 đứa em gái Trang và bà con xóm làng đến chia vui, chúc Tết làm cho ngôi nhà nhỏ hết sức ấm cúng. Con gái từ cõi chết trở về, ông Tuấn dường như vơi bớt nỗi đau do bệnh tật hành hạ.

Liên tục hôn lên má cô con gái yêu, bà Hương cho biết sau 1 tháng xuất viện, vào ngày 10-1 vừa qua, bà đưa Trang ra Bệnh viện Trung ương Huế tái khám thì được các bác sĩ cho biết sức khỏe Trang đang tiến triển, tốt lên từng ngày. Hiện nay, Trang có thể ngồi dậy được nhưng phát âm vẫn còn khá khó khăn. Gia đình đang cố gắng tập nói, tập vận động cho Trang.

Tết ấm cúng của cô gái từng bị bệnh viện trả về chờ chết - Ảnh 3.

Trang say sưa đọc bài báo viết về bản thân mình

Bà Hương nói rằng Tết năm nay gia đình không sắm sửa gì nhiều nhưng cảm thấy vui hơn mọi năm khi con gái bà đang dần khỏe mạnh trở lại. "Khi đang nằm viện ngoài Huế. Tối nào tôi cũng nguyện cầu con gái tai qua nạn khỏi. Lúc đó, tôi không mơ ước gì cao sang mà chỉ mong sao con gái khỏe lại để về nhà ăn Tết. Ngờ đâu giấc mơ đó đã trở thành sự thật" – bà Hương kể.

Được chúng tôi gửi tặng tờ báo Xuân Người Lao Động có bài viết về mình, Trang tỏ ra thật sự xúc động, cầm tờ báo chậm rãi đọc từng chữ dù có phần hơi khó khăn. Đọc xong, Trang đưa tay ra dấu cảm ơn rồi nắm bàn tay tôi thật chặt. Cô cố gắng thực hiện các hành động như muốn nói rằng sức khỏe của cô ngày một tốt lên, tinh thần của em cũng khá phấn chấn.

Tết ấm cúng của cô gái từng bị bệnh viện trả về chờ chết - Ảnh 4.

Cô nhiều lần ra dấu cảm ơn các cơ quan báo chí và cộng đồng đã giúp đỡ

Gặp lại chúng tôi, bà Hương không quên gửi lời cảm ơn các mạnh thường quân đã giúp đỡ Trang và gia đình. Bà Hương nói rằng Trang như được sinh trở lại lần thứ hai và lần sinh này thật sự rất khó khăn. "Nếu không có sự giúp đỡ của Bệnh viện Trung ương Huế và cộng đồng thì thật sự gia đình tôi khó lòng có thể vượt qua" – bà Hương chia sẻ.

Clip: Bà Lê Thị Hương chia sẻ đầy xúc động thời điểm Trang xuất viện

Chia tay gia đình Trang khi mùa Xuân đã tràn ngập khắp các ngõ xóm, phố phường, chúng tôi cảm thấy tâm hồn phơi phới khi đã góp một phần nhỏ để cộng đồng biết đến và cùng chung tay giúp đỡ, cứu sống một cô gái trẻ mang trong mình nhiều khát vọng ở tương lai.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Trang là chị cả trong gia đình có 3 chị em. Ba Trang mắc bệnh hiểm nghèo mười mấy năm nay do nhiễm chất độc trong quá trình đi làm vàng. Mọi gánh nặng gia đình đặt lên vai bà Hương.

Tết ấm cúng của cô gái từng bị bệnh viện trả về chờ chết - Ảnh 6.

Trang từng bị bệnh viện trả về nhà "chờ chết"

Số phận thật trớ trêu khi ép Trang phải nếm trải hết khó khăn này đến khó khăn khác và phải trải qua cảm giác đứng trước lằn ranh sinh tử. Cuối năm học 2018-2019, Trang thi đỗ vào Trường ĐH Kiến trúc TPHCM nhưng vì gia đình khó khăn nên em quyết định vào TPHCM kiếm tiền phụ mẹ. Ngày 6-9-2019, Trang bị ngất xỉu, đưa vào điều trị tại một BV nổi tiếng ở TP HCM trong tình trạng hôn mê sâu. Tại đây, các bác sĩ thông báo em bị xuất huyết não, thập tử nhất sinh.

Tết ấm cúng của cô gái từng bị bệnh viện trả về chờ chết - Ảnh 7.
Tết ấm cúng của cô gái từng bị bệnh viện trả về chờ chết - Ảnh 8.

Báo chí, cộng đồng mạng góp công cứu sống em Trang

Tối 9-9-2019, gia đình đưa Trang về quê "chờ chết". Về nhà, mọi người tổ chức sinh nhật cho Trang thì em có dấu hiệu hồi tỉnh nên được đưa ra Huế tiếp tục điều trị. Sau 3 tháng, đến ngày 12-12-2019, phép màu xảy ra khi Trang được cứu sống, xuất viện trở về nhà.

Câu chuyện của Trang trước đó được Báo Người Lao Động và một số cơ quan báo chí đăng tải, được chia sẻ rộng rãi trên Facebook và nhiều người đã góp một số tiền lớn giúp đỡ. Riêng Báo Người Lao Động đã trao 140 triệu đồng từ bạn đọc hỗ trợ cho Trang.

Trần Thường