Đến giờ người dân vẫn còn ám ảnh bởi nhiều ca mắc Covid-19, phong tỏa kéo dài, nhiều gia đình đi cách ly, nhiều ca tử vong.

Tết ở con hẻm bị trọng thương vì Covid-19 - Ảnh 1.

Gia đình ông Phạm Vĩnh Khiêm tất bật trang trí nhà cửa đón Tết Nhâm Dần 2022.

Vui vì được đón Tết cùng gia đình

Cuộc sống bình thường mới đã hơn 4 tháng và người dân tại hẻm 98 đường Đoàn Văn Bơ (phường 9, quận 4) với hơn 60 hộ dân chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Dù có phần trầm lắng, đơn giản hơn trước nhưng với người dân nơi đây được đón Tết cùng gia đình là niềm vui lớn.

Từ chiều 28 tháng Chạp, cha con ông Phạm Vĩnh Khiêm (66 tuổi) tất bật lau chùi nhà cửa và trang trí bàn thờ gia tiên đón Tết cổ truyền. Thắp nén tâm nhang, ông Khiêm cầu mong ông bà, tổ tiên phù hộ cho gia đình được bình an, nhiều sức khỏe.

Tết ở con hẻm bị trọng thương vì Covid-19 - Ảnh 2.

Ông Phạm Gia Khiêm thắp nhang tưởng nhớ tổ tiên, ông bà đã phù hộ cho con cháu được bình an trong đại dịch Covid-19.

Với ông Khiêm, dù kinh tế khó khăn sau dịch Covid-19 nhưng Tết đoàn viên đầy đủ 5 thành viên gia đình là niềm hạnh phúc lớn lao. Bởi, cao điểm của làn sóng dịch thứ 4, hẻm 98 có nhiều người mắc Covid-19 và nhiều người tử vong.

"Cao điểm tháng 7 thật khủng khiếp, số ca bệnh tăng nhanh. Nhiều gia đình mắc bệnh hết phải đi cách ly. Mọi thứ như suy sụp hết. Nhà tôi có 5 người, chia làm 3 đợt đi cách ly 3 nơi nhưng may mắn quay về đủ. Nhà đối diện, người đàn ông cũng cường tráng nhưng đi rồi không về" - ông Khiêm xúc động.

Nằm trong con hẻm bị "trọng thương" vì Covid-19, gia đình ông Hà Tân Bình (70 tuổi) cũng không ngoại lệ. "Hẻm này hầu như nhà nào cũng có người mắc Covid-19. Nhà tôi 9 người đều phải đi cách ly hết. Đứa con gái mang thai cũng mắc Covid-19 và sinh con trong bệnh viện. Sau gần 1 tháng đi cách ly cả nhà lại được đoàn viên" - ông Bình bộc bạch.

Tuy vậy, dịch Covid-19 đã để lại cho ông Bình nỗi đau thương, mất mát lớn là người anh cả (sống ở huyện Bình Chánh) đã ra đi mãi mãi.

Vượt qua nỗi đau

Nhưng xấu số nhất phải kể đến gia đình bà Lê Kim Mai (62 tuổi) bán quán cơm ở con hẻm nhánh cách đó chừng 20 bước chân. Ngày đó, vợ chồng bà Mai cùng đi cách ly nhưng chỉ có người vợ trở về. Ông chủ quán quán cơm nổi tiếng hiền lành, tốt bụng mất chỉ 2 ngày sau khi đi cách ly. Tang tóc hơn, người con trai đang cách ly tại nhà cũng mất 2 ngày sau.

Tết ở con hẻm bị trọng thương vì Covid-19 - Ảnh 3.

Bà Lê Kim Mai không cầm được nước mắt khi nhắc đến dịch Covid-19.

"Ngày 23-7 năm rồi, chồng còn dìu tôi đi ra xe cấp cứu cùng đi cách ly. Nhưng đến chiều thì ông trở mệt phải thở ôxy nên được nhập viện. Hai tuần sau, chuẩn bị được về nhà tôi mới hay tin chồng mất ngày 25-7. Người con trai lớn đang cách ly điều trị Covid-19 tại nhà cũng đau buồn, bỏ ăn rồi mất ngày 27-7. Hẻm có 7 người mất vì Covid-19 thì nhà tôi có 2 người, đau buồn lắm" - bà Mai nước mắt tuôn trào kể về tháng ngày tang thương đến kiệt sức.

Mất đi 2 trụ cột gia đình, quán cơm đầu hẻm của gia đình bà Mai cũng không thể mở bán lại. Nhiều khách quen ghé hỏi mới bàng hoàng vì cha con ông chủ quán cơm đã mất. Sau biến cố lớn, bà Mai sống một mình trên căn gác trong ngôi nhà ba mẹ để lại cho mấy anh chị em. Hai người con đã lập gia đình nên sống riêng. Vừa chăm chút lại bàn thờ hai cha con, bà Mai trải lòng: "Năm nay không có tinh thần đón Tết".

Tết ở con hẻm bị trọng thương vì Covid-19 - Ảnh 4.

Cuộc sống ở hẻm bị "trọng thương" vì Covid-19 đã thay đổi nhiều so với trước đây.

"Tối đến nhớ chồng, nhớ con mà tôi khóc một mình. Vừa rồi lên phường nhận tiền hỗ trợ hộ khó khăn mà đau khổ. Tiền lo 2 đám tang tôi vẫn còn nợ 55 triệu đồng. Gần đây, tôi phụ con gái bán chè, ngày nào bán lời nhiều thì con cho 100.000 đồng, ít thì được 50.000 đồng. Do sức khỏe còn yếu, vốn cũng chẳng có nên chưa tính được gì. Qua Tết tôi sẽ kiếm việc làm mới" - bà Mai nói.

Tinh thần 5K

Cuộc sống bình thường mới mang lại nhiều thay đổi ở hẻm 98, không còn nhộn nhịp như trước đây nữa. Ông Phạm Vĩnh Khiêm cho hay dịch hoành hành kinh hoàng khiến người dân nơi đây phải khiếp sợ và nâng cao cảnh giác để giữ gìn cho cộng đồng.

Tết ở con hẻm bị trọng thương vì Covid-19 - Ảnh 5.

Ông Khiêm vui mừng vì được người thân tặng chậu mai vàng trưng bày ngày Tết.

Theo ông Khiêm, trước đây con hẻm luôn nhộn nhịp, tiếng cười nói tràn ngập. Người dân có thói quen tụm ba, tụm bảy nói chuyện sau giờ cơm nhưng giờ đã giảm rõ. Nhiều người vẫn còn ám ảnh dịch nên e ngại ra ngoài và hạn chế nói chuyện.

"Vừa rồi, lãnh đạo thành phố nhấn mạnh việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và mong người dân vui Xuân có chừng mực và nâng cao ý thức phòng chống dịch. Chúng tôi rất đồng tình. Chúng ta phải rút ra bài học xương máu và không nên tập trung quá đông. Tinh thần đón Tết chắc chắn là 5K đi đầu và cũng giới hạn tập trung đông người dịp Tết. Không có điều kiện gặp nhau thì có thể chúc online. Mùa xuân này đoàn viên là mừng lắm rồi. Sau Tết còn tập trung để lo cái ăn, vui chơi tiết chế bớt" - ông Khiêm cho hay.

Tết ở con hẻm bị trọng thương vì Covid-19 - Ảnh 6.

Ông Khiêm bài trí lại không gian sống để Tết thêm tươi vui, ấm áp.

Bà Lê Kim Mai cho biết sau đại dịch, nhiều gia đình cũng sống khép kín hơn, khu dân cư trầm lắng, không xôn xao như ngày xưa. Thói quen sinh hoạt không như trước, cái gì cũng hạn chế.

"Cuộc sống nơi đây muốn thay đổi thì phải qua Tết, những điều không vui lắng xuống. Người sống thì cố gắng vượt qua nỗi đau mà sống tiếp. Tôi cầu mong gia đình, con cái được khỏe mạnh. Sang năm mới cầu chúc cho mọi người, mọi nhà nhiều sức khỏe" - bà Mai tâm sự.

Bài và ảnh: QUỐC ANH