Ngày 19-2 (mùng 4 Tết Mậu Tuất 2018), phóng viên Báo Người Lao Động về xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Dọc theo những tuyến đường, các con ngõ nhỏ, không khí đón Tết diễn ra vui vẻ. Từng đoàn người đi bộ, đi trên xe máy, ô tô đi chúc Tết người thân, tiếng nói, tiếng cười rộn ràng khắp nơi.

Tết ở làng Trường Sa - Ảnh 1.

Ông Cao Xuân Biếng, trú xã Phúc Thọ, luôn tự hào vì con trai mình là anh Cao Xuân Chiến đang công tác ở Trường Sa

Theo sự chỉ dẫn của ông Nguyễn Bá Hải, Phó Ban Chỉ huy quân sự xã Phúc Thọ, chúng tôi tìm đến nhà cựu quân nhân Cao Xuân Biếng (SN 1944), trú xóm 3, xã Phúc Thọ. Khi biết chúng tôi về tìm hiểu về không khí đón Tết của gia đình, ông Biếng vui vẻ: "Con trai tôi, cháu Cao Xuân Chiến (SN 1978) là bộ đội hiện đang công tác ở Trường Sa. Tết là để sum vầy, cháu không về cũng cảm thấy hơi buồn nhưng không sao cả vì cháu đi làm nhiệm vụ, phải có người canh giữ biển đảo ở Trường Sa thì đất liền mới yên tâm đón Tết. Tôi đã từng mấy chục năm công tác trong quân đội, tôi rất hiểu và tự hào về công việc cháu đang làm".

Rời nhà ông Biếng, chúng tôi đến nhà chị Nguyễn Thị Lan (hàng xóm nhà ông Biếng). Trong căn nhà nhỏ, chị Lan và mẹ chồng của mình là bà Võ Thị Hương (SN 1934) không giấu được niềm tự hào khi nói về người chồng, người con của mình là anh Nguyễn Công Thắng, hiện là y sĩ đang công tác ở Trường Sa. 

Tết ở làng Trường Sa - Ảnh 2.

Bà Võ Thị Hương, trú xã Phúc Thọ, mẹ của chiến sĩ Nguyễn Công Thắng, luôn mong muốn con trai mình hoàn thành nhiệm vụ khi công tác ở Trường Sa

Chị Lan chia sẻ: "Ở làng không riêng gì chồng em mà có rất nhiều người hiện công tác ở quần đảo Trường Sa, anh ấy đi làm nhiệm vụ không về ăn Tết cùng gia đình nhưng thường xuyên gọi điện về nhà nên mẹ con cũng không thấy buồn lắm".

Về làng "Trường Sa" Phúc Thọ, chúng tôi bắt gặp hình ảnh nhiều người bố, mẹ già, những người vợ trẻ đón Tết nhưng không có con, có chồng nhưng tất cả họ đều vui vẻ, lạc quan. Bởi với những người dân ở xã biển miền Trung nay đã từ lâu quần đảo Trường Sa luôn ở trong tâm khảm, là niềm tự hào, nơi đau đáu yêu thương. Bà Võ Thị Hương, mẹ của chiến sĩ Nguyễn Công Thắng, tự hào: "Mình già rồi, Tết rất mong muốn ở bên con. Thế nhưng, cứ nghĩ đến con đang ở Trường Sa, đang góp một phần nhỏ bảo vệ bình yên biển đảo của Tổ quốc là lòng tôi lại thấy ấm lại. Có lẽ đây không phải suy nghĩ của riêng tôi mà là của rất nhiều người mẹ Việt Nam có con đang công tác ở Trường Sa".

Tết ở làng Trường Sa - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Thị Lan (vợ anh Nguyễn Công Thắng) cùng mẹ chồng dù ở quê nhà nhưng lòng luôn hướng về Trường Sa

Ông Nguyễn Bá Hải, Phó Ban Chỉ huy quân sự xã Phúc Thọ (huyện Nghi Lộc), cho biết: "Xã Phúc Thọ nhiều năm nay có rất nhiều người công tác ở Trường Sa, trên các tàu cảnh sát biển, các nhà giàn, chỉ  riêng ở Trường Sa có khoảng trên 150 người đã và đang công tác ở quần đảo này".

Rời làng "Trường Sa" Phúc Thọ, hình ảnh những người mẹ già, những người vợ trẻ tự hào, vui vẻ lạc quan khi con, chồng ngày đêm đang giữ bình yên cho vùng biển đảo xa xôi khiến chúng tôi vô cùng xúc động. Lời bài hát "Gần lắm Trường Sa" của nhạc sĩ Hình Phước Long bỗng từ đâu đó vọng về:

"Không xa đâu Trường Sa ơi!

Không xa đâu Trường Sa ơi!

Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh

Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em...".

Bài và ảnh: Đức Ngọc