Hiện tượng này tuy không phổ biến nhưng đã có ở một số địa phương. "Các loại ma túy tổng hợp được sản xuất từ nhiều tiền chất và khoáng chất, do đó luôn luôn thay hình đổi dạng, ma túy luôn được thể hiện ra bên ngoài bắt mắt hơn, nhiều màu sắc hơn để lôi cuốn người chơi. Lực lượng chức năng đã phát hiện có vụ mua bán ma túy núp bóng dưới vỏ bọc thực phẩm nhưng số lượng không nhiều" - thượng tá Thiêm nhấn mạnh.

Liên quan đến vụ việc mới đây tại Quảng Ninh khi một số học sinh biểu hiện ngộ độc sau khi ăn kẹo bán gần cổng trường, thượng tá Bùi Đức Thiêm cho biết sau test nhanh, các học sinh này có kết quả dương tính với cần sa. Các viên kẹo được đối tượng mang từ Mỹ về Việt Nam, qua giám định, các viên kẹo có chất TCH (cần sa).

Theo C04, số lượng chất ma túy tổng hợp ngày càng lớn, hiện đưa vào quản lý là 540 chất. Từ ngày 29-5 đến nay, phát hiện thêm 8 chất ma túy tổng hợp. "C04 đang báo cáo cơ quan có thẩm quyền đề nghị sửa đổi, bổ sung những chất ma túy mới để phòng ngừa, đấu tranh được tốt hơn" - thượng tá Thiêm nói.

Theo đó, 8 chất ma túy mới lần đầu phát hiện ở nước ta, gồm: 1eP - LDS, 2 - FMA, 3 - FEA, 3 - MMC, MDMB - 4en - Pinaca, ADB - Butinaca, 4F - MDMB - Butica, 4F - Abutinaca. Dù chưa có trong danh mục chất ma túy tại Việt Nam nhưng cả 8 chất trên đều có tác dụng tương tự các chất ma túy và đã được một số nước trên thế giới đưa vào danh mục kiểm soát ma túy.

Thách thức trong đấu tranh với chất ma túy mới - Ảnh 1.

Những chất mới có tính năng, tác dụng như chất ma túy được Viện Khoa học hình sự thu được. Ảnh: VIỆN KHOA HỌC HÌNH SỰ

Ngay sau khi phát hiện 8 chất ma túy mới, Cục Điều tra chống buôn lậu đã cảnh báo đối với các đơn vị nghiệp vụ, các cục hải quan địa phương cũng như các cơ quan chức năng cả nước và các kênh hợp tác quốc tế về vấn đề này. Hiện lực lượng chức năng đã nhận diện được đặc điểm mẫu thu giữ, đặc điểm hóa học của các chất mới trên.

Theo Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an, cơ quan chức năng còn phát hiện đối tượng hòa tan chất hướng thần vào các chai, lọ đựng dung dịch thuốc lá điện tử (giữ nguyên chai, lọ đựng; màu sắc, mùi vị của dung dịch) và dùng dụng cụ hút thuốc lá điện tử để sử dụng trái phép; phun, tẩm chất hướng thần vào sợi thuốc lào để sử dụng... Điều đặc biệt nguy hiểm hơn nữa là các chất này được phun tẩm vào thuốc lào, thuốc lá hay trong dung dịch thuốc lá điện tử với liều lượng không xác định, có thể quá ngưỡng chịu đựng của cơ thể, dẫn đến nguy cơ mất khả năng kiểm soát hành vi, ảo giác, kích thích thần kinh, gây nguy hại không những cho bản thân mà còn cho người xung quanh...

Để đấu tranh với tội phạm ma túy mới nêu trên, lãnh đạo C04 cho biết C04 sẽ tăng cường phối hợp các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan chuyên môn của Bộ Công Thương, Bộ Y tế trong việc quản lý mặt hàng tiền chất, để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi sử dụng tiền chất trái phép để điều chế ma túy. 

Ng.Hưởng