Đã hơn 2 tuần trôi qua kể từ ngày xảy ra sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3 (ngày 12-10), 3 công nhân là Lê Văn Sáng (SN 1985), Lê Thanh Hải (SN 1983) và Trương Đình Nội (SN 1986, cùng trú xóm Xuân Tây, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) vẫn chưa được tìm thấy. Từ ngày nghe tin dữ từ thủy điện Rào Trăng 3, người thân 3 nạn nhân ở xóm Xuân Tây, xã Hộ Độ đau đớn, quỵ ngã.

Video clip trao quà của bạn đọc Báo Người Lao Động tới gia đình các công nhân gặp nạn

Nằm lịm trong căn phòng nhỏ, khi thấy chúng tôi, chị Lê Thị Linh, vợ của nạn nhân Lê Văn Hải, cố gượng dậy. "Đau đớn quá, ở nhà khổ nên anh ấy mới vào Huế làm việc, cả nhà sống nhờ bằng tiền lương anh ấy hàng tháng gửi về. Giờ anh ấy lại bỏ vợ con mà đi, không biết sắp tới tôi và 3 đưa con nhỏ lấy gì để sống qua ngày"- chị Linh mắt đỏ hoe nói. Được biết, hoàn cảnh gia đình anh Hải hiện rất khó khăn, vợ không có việc làm, thường xuyên đau yếu. Ngoài 3 con nhỏ, chị Linh còn mang bầu con thứ 4 sắp sinh.

Rời nhà anh Hải, chúng tôi tìm đến nhà anh Lê Văn Sáng. Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ, bà Lê Thị Long (58 tuổi, mẹ anh Sáng) không cầm được nước mắt. "Từ ngày nghe tin cháu gặp nạn, không đêm nào tôi ngủ được. Cứ nằm xuống nhắm mắt lại nghĩ tới cảnh con trai bị vùi lấp đâu đó dưới đống đất đá là nước mắt cứ trào ra. Con trai tôi chết thật rồi, giờ tôi chỉ mong cơ quan chức năng sớm tìm thấy thi thể để đưa cháu về quê mai táng" - bà Long rơi lệ.

Về xóm Xuân Tây, xã Hộ Độ, chúng tôi cảm nhận được nỗi đau của người thân các nạn nhân gặp nạn tại thủy điện Rào Trăng 3. Họ đã hi vọng nhưng phép màu dường như không xảy ra khi người thân được xác định là khó có cơ hội sống sót. Các công nhân gặp nạn đều có tuổi đời còn rất trẻ, ai cũng có con thơ, bố mẹ già. Những ngày phía trước của người thân họ sẽ hết sức khó khăn, cơ cực. "Con tôi đã mất rồi, giờ lo nhất là vợ cháu đau yếu, không có việc làm, không biết rồi mai đây lấy gì mà nuôi con ăn học. Trong lúc khó khăn này, gia đình tôi vô cùng xúc động khi nhận được số tiền 5 triệu đồng từ đại diện Báo Người Lao Động. Gia đình sẽ để dành số tiền trên lo tiền ăn học cho các cháu" - bà Lê Thị Bằng, mẹ của công nhân Trương Đình Nội, lo lắng nói.

Trong chiều 27-10, đại diện Báo Người Lao Động đã đến thăm hỏi và trao tới người thân 3 công nhân quê xã Hộ Độ gặp nạn tại thủy điện Rào Trăng 3, tỉnh Thừa Thiên - Huế số tiền 15 triệu đồng (mỗi trường hợp 5 triệu đồng) của bạn đọc báo là gia đình TS Trương Hồng Quang ( Berlin , Đức) và Quỹ Đào Minh Quang ( Berlin , Đức) ủng hộ. Ông Trương Bá Khanh, Chủ tịch UBND xã Hộ Độ, cho biết: Hoàn cảnh gia đình của 3 công nhân gặp nạn đều rất khó khăn, số tiền hỗ trợ nhận được từ bạn đọc Báo Người Lao Động sẽ góp một phần giúp gia đình có thể vượt qua nỗi đau, sự mất mát hiện nay".

Chiều muộn, rời xóm nhỏ Xuân Tây, hình ảnh những người mẹ già tiều tụy cạn nước mắt khóc con, những đứa trẻ hồn nhiên bên cạnh di ảnh bố mà không hay biết từ đây sẽ mô côi cha mãi mãi cứ ám ảnh trong chúng tôi.

Sau đây là hình ảnh phóng viên Báo Người Lao Động trao phần quà hỗ trợ gia đình các công nhân người Hà Tĩnh gặp nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 ngày 27-10.

Thăm hỏi, trao quà của bạn đọc Báo Người Lao Động cho người thân 3 công nhân gặp nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 2.

Đại diện Báo Người Lao Động trao quà của bạn đọc cho chị Lê Thị Linh, vợ công nhân Lê Văn Hải

Thăm hỏi, trao quà của bạn đọc Báo Người Lao Động cho người thân 3 công nhân gặp nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 3.

Chị Lê Thị Linh suy sụp khi nghe chồng là anh Hải gặp nạn

Thăm hỏi, trao quà của bạn đọc Báo Người Lao Động cho người thân 3 công nhân gặp nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 4.

Người thân anh Lê Văn Sáng đau xót, hi vọng sớm tìm thấy được thi thể anh để đưa về quê mai táng

Thăm hỏi, trao quà của bạn đọc Báo Người Lao Động cho người thân 3 công nhân gặp nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 5.

Đại diện Báo Người Lao Động trao quà của bạn đọc tới gia đình công nhân Lê Văn Sáng

Thăm hỏi, trao quà của bạn đọc Báo Người Lao Động cho người thân 3 công nhân gặp nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 6.

Ngày 27-10, rất nhiều người dân có mặt để chia sẻ với gia đình công nhân Trương Đình Nội

Thăm hỏi, trao quà của bạn đọc Báo Người Lao Động cho người thân 3 công nhân gặp nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 7.

Người thân bên di ảnh công nhân Trương Đình Nội vào ngày 27-10

Bài-ảnh-clip: Đức Ngọc