Liên Hiệp Quốc đánh giá cao

Những ngày cuối năm Mậu Tuất vừa qua, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam liên tiếp nhận được tin về thư cảm ơn, khen ngợi của Liên Hiệp Quốc (LHQ) dành cho Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 (BVDC2) của quân đội Việt Nam đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ tại Phái bộ Nam Sudan. Đó là thư thể hiện sự ghi nhận và đánh giá cao từ Phó Tổng Thư ký LHQ và cố vấn Quân sự LHQ đối với BVDC2 vì đã tạo được những ấn tượng tốt đẹp tại phái bộ dù mới triển khai vào tháng 10-2018.

Thăm nơi Bệnh viện dã chiến Việt Nam làm việc ở Nam Sudan - Ảnh 1.

Việc triển khai BVDC2 tại Nam Sudan có ý nghĩa lịch sử đối với Quân đội nhân dân Việt Nam khi lần đầu tiên Việt Nam cử một đơn vị quân đội tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ

Tại thư khen, Ban Thư ký LHQ trân trọng gửi lời khen ngợi và biểu dương đến Phái đoàn Thường trực của Việt Nam tại LHQ và trân trọng thông báo với Phái đoàn Thường trực về chuyến thăm gần đây của Phó Cố vấn quân sự của LHQ, Thiếu tướng Hugh Van Roosen đến Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Xu-đăng (UNMISS).

Thiếu tướng Hugh Van Roosen và bác sĩ Iqbal Mohd, Trưởng Y tế phái bộ UNMISS, đã đến thăm BVDC2 của Việt Nam tại Bentiu đã thay thế BVDC2 của Vương quốc Anh thời gian gần đây. Ngài thiếu tướng đã rất vui mừng khi biết rằng việc triển khai của BVDC2 của Việt Nam đã thành công tốt đẹp, và đã rất ấn tượng khi biết rằng trong vòng 24 giờ đầu hoạt động, BVDC2 của Việt Nam đã tiến hành phẫu thuật thành công ca mổ ruột thừa đầu tiên và tiến hành thành công 1 ca tải thương đường không lên bệnh viện tuyến trên ở Juba. Đây là một sự khởi đầu tốt đẹp và thể hiện rõ nét trình độ và năng lực chuyên môn của các y, bác sĩ thuộc BVDC2 của Việt Nam .

"Ban Thư ký LHQ mong muốn và bày tỏ sự đánh giá cao đối với Chính phủ Việt Nam cho những nỗ lực và đóng góp của BVDC2 và chúc mừng đến tất cả các thành viên của Bệnh viện về những gì họ đã làm. Ban Thư ký LHQ muốn nhân cơ hội này được bày tỏ sự tin tưởng đối với Phái đoàn Thường trực của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại LHQ và xin được gửi đến Phái đoàn Thường trực những lời chúc tốt đẹp nhất"- thư khen của Ban Thư ký LHQ viết.

Sẵn sàng lên đường

Sau hơn 4 năm chuẩn bị, BVDC2 gồm 63 cán bộ, nhân viên, (trong đó có 10 người là nữ) đã lên đường làm nhiệm vụ tại Nam Sudan vào đầu tháng 10-2018. Trung tá Bùi Đức Thành, Giám đốc BVDC2, cho biết BVDC gần như là triển khai mới toàn bộ, từ nơi ăn chốn ở, tiếp nhận hàng hóa mang sang, cho đến lắp đặt bệnh viện, trao đổi chuyên môn, thủ tục và quy trình bàn giao… Có quá nhiều việc phải làm trong khi thời gian có hạn, cùng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt (nắng nóng trên 40 độ C, khi mưa thì đường sá lầy lội, đi lại vô cùng khó khăn). Tuy nhiên, chỉ sau chưa đầy 2 tháng hoạt động, BVDC2 đã tiếp nhận 152 bệnh nhân, trong đó có 12 bệnh nhân nội trú, mổ thành công cho 6 ca bệnh phức tạp, điều trị thành công cho nhiều ca bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh sốt rét.

Thăm nơi Bệnh viện dã chiến Việt Nam làm việc ở Nam Sudan - Ảnh 2.

Bệnh viện dã chiến của Việt Nam thực hiện một ca cấp cứu

Các Bệnh viện cấp 1 của Mông Cổ, Ghanna,… ở Bentiu đánh giá rất cao khả năng và thái độ phục vụ của BVDC2 của Việt Nam. Chỉ huy y tế Phái bộ tại Nam Sudan cũng khen ngợi tinh thần làm việc và khả năng cung cấp dịch vụ y tế của BVDC 2.1 đáp ứng chuẩn của LHQ. Thậm chí, có những chuyên khoa và máy móc Việt Nam mang sang không thuộc yêu cầu bắt buộc của LHQ (chuyên khoa sản, chuyên khoa vật lý trị liệu, chuyên khoa tai mũi họng) nhưng vì nhu cầu và tính cần thiết cho bệnh nhân tại Phái bộ nên Việt Nam đã triển khai và tạo được uy tín, sự yên tâm với chỉ huy và nhân viên của LHQ tại Phái bộ.

Trung tá - bác sĩ Võ Văn Hiển, Giám đốc BVDC cấp 2 số 2 đang thực hiện huấn luyện để thay thế BVDC cấp 2 số 1 vào tháng 10-2019, cho biết qua trao đổi chặt chẽ với BVDC cấp 2 số 1 đang làm nhiệm vụ tại Nam Sudan, có thể thấy BVDC làm việc trong môi trường đang diễn ra nhiều xung đột chính trị, sắc tộc, thời tiết khắc nghiệt; trong khi đó lại thiếu hụt nguồn lực y tế, con người. Vì thế, các y, bác sĩ của BVDC cấp 2 số 2 phải chuẩn bị từ những chi tiết nhỏ nhất, từ ăn, uống, ngủ, nghỉ của cán bộ, nhân viên, trang bị thuốc men phải chuẩn bị thật đầy đủ để sẵn sàng làm nhiệm vụ khi ở xa Tổ quốc.

Việc chưa từng làm

Theo Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam, việc triển khai BVDC2 tại Nam Sudan có ý nghĩa lịch sử đối với Quân đội nhân dân Việt Nam khi lần đầu tiên Việt Nam cử một đơn vị quân đội tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ. Điều này góp phần khẳng định Việt Nam là một dân tộc yêu chuộng hòa bình và là kết quả của sự nỗ lực thực hiện cam kết lâu dài của Việt Nam trong thực hiện nghĩa vụ cao cả, vì sứ mệnh hòa bình, ổn định chung của thế giới. Các cán bộ, chiến sỹ của Bệnh viện dã chiến cũng như các sỹ quan Việt Nam thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi đều đã và đang đưa hình ảnh Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đánh giá đưa BVDC2 đi Nam Sudan là việc Việt Nam chưa bao giờ làm, đến nay BVDC2 đã hoạt động thuận lợi và đạt được yêu cầu của LHQ. Thời gian tới, trong triển khai công tác gìn giữ hòa bình, ưu tiên đầu tiên là phải làm thật tốt những gì chúng ta đang làm, đồng thời chuẩn bị cho việc thay quân khi BVDC cấp 2 số 2 thay cho BVDC cấp 2 số 1. Lực lượng BVDC cấp 2 số 1 hiện đang ở châu Phi khi về nước sẽ là lực lượng bệnh viện dã chiến của quân đội, thực hiện nhiệm vụ của quân đội, đặc biệt là tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ thảm họa cho người dân trong nước. Việt Nam cũng đang nghiên cứu chuẩn bị để năm 2020 có thể có đội công binh sang hoạt động ở phái bộ.

Hình ảnh về công việc và cuộc sống của các cán bộ, chiến sĩ BVDC2 tại Nam Sudan:

Thăm nơi Bệnh viện dã chiến Việt Nam làm việc ở Nam Sudan - Ảnh 4.

BVDC2 khi mới đến Nam Sudan

Thăm nơi Bệnh viện dã chiến Việt Nam làm việc ở Nam Sudan - Ảnh 5.

Trong cái nắng nóng gay gắt lên tới 40 độ C

Thăm nơi Bệnh viện dã chiến Việt Nam làm việc ở Nam Sudan - Ảnh 6.
Thăm nơi Bệnh viện dã chiến Việt Nam làm việc ở Nam Sudan - Ảnh 7.
Thăm nơi Bệnh viện dã chiến Việt Nam làm việc ở Nam Sudan - Ảnh 8.
Thăm nơi Bệnh viện dã chiến Việt Nam làm việc ở Nam Sudan - Ảnh 9.

Tại nơi đóng quân ở Bentiu

Thăm nơi Bệnh viện dã chiến Việt Nam làm việc ở Nam Sudan - Ảnh 10.

Trong BVDC2 có 10 nữ quân nhân

Thăm nơi Bệnh viện dã chiến Việt Nam làm việc ở Nam Sudan - Ảnh 11.

Một ca phẫu thuật do BVDC2 tiến hành

Thăm nơi Bệnh viện dã chiến Việt Nam làm việc ở Nam Sudan - Ảnh 12.

Một ca cấp cứu do BVDC 2 thực hiện

Thăm nơi Bệnh viện dã chiến Việt Nam làm việc ở Nam Sudan - Ảnh 13.

Giao lưu thể thao ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam

Thăm nơi Bệnh viện dã chiến Việt Nam làm việc ở Nam Sudan - Ảnh 14.
Thăm nơi Bệnh viện dã chiến Việt Nam làm việc ở Nam Sudan - Ảnh 15.
Thăm nơi Bệnh viện dã chiến Việt Nam làm việc ở Nam Sudan - Ảnh 16.

Chuẩn bị tổ chức Tết Nguyên Đán trong cái nắng 40 độ C

Thăm nơi Bệnh viện dã chiến Việt Nam làm việc ở Nam Sudan - Ảnh 17.
Thăm nơi Bệnh viện dã chiến Việt Nam làm việc ở Nam Sudan - Ảnh 18.

Tà cáo dài chiến sĩ quân y Việt Nam tại điểm nóng Nam Sudan

Thăm nơi Bệnh viện dã chiến Việt Nam làm việc ở Nam Sudan - Ảnh 19.

Thức đêm trông nồi bánh chưng

Thăm nơi Bệnh viện dã chiến Việt Nam làm việc ở Nam Sudan - Ảnh 20.
Thăm nơi Bệnh viện dã chiến Việt Nam làm việc ở Nam Sudan - Ảnh 21.

Cán bộ, chiến sĩ BVDC2 mời các đồng nghiệp quốc tế chung vui tết cổ truyền Việt Nam

Bài: Dương Ngọc - Ảnh: Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cung cấp