Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về việc xem xét trách nhiệm đối với thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện, Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm, khi tuyên án treo đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) về tội "Dâm ô trẻ em", Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết cơ quan thanh tra, cơ quan tổ chức của TAND Tối cao đã yêu cầu Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm điểm đối với thẩm phán này. Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện đã có vi phạm trong quá trình xét xử.

"Kết quả kiểm tra không có tiêu cực khi tuyên án treo cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy. Để xảy ra sự việc như vậy là hoàn toàn do nhận thức pháp luật, băn khoăn về chứng cứ yếu trong quá trình xét xử. Do đó, thẩm phán đã tuyên theo hướng suy đoán vô tội, có lợi cho bị cáo" - ông Nguyễn Hòa Bình nói.

Thẩm phán sai sót khi tuyên Nguyễn Khắc Thủy án treo - Ảnh 1.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương

Đối với sai sót nghiệp vụ này, Chánh án TAND Tối cao khẳng định sẽ kiểm điểm, xử lý nghiêm cá nhân vi phạm. "Câu chuyện đặt ra là cần phải bảo vệ các cháu một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, thẩm phán không làm được đã khiến dư luận bức xúc và cần có mức xử lý tương xứng" - ông Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh. Nói thêm về vụ án này, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết sau khi báo chí nêu thông tin, TAND Cấp cao tại TP HCM đã cử đoàn công tác rút hồ sơ để nghiên cứu. Chỉ trong thời gian ngắn đã mở phiên tòa giám đốc thẩm tuyên hủy án phúc thẩm và y án sơ thẩm 3 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy về tội "Dâm ô trẻ em".

Liên quan đến phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương và 2 bị cáo trong vụ chạy thận làm 9 người chết tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định phiên tòa đã được tiến hành công khai, minh bạch, đúng quy trình tố tụng, đúng tinh thần cải cách tư pháp. Các chứng cứ của luật sư, công tố, bị cáo… đều được đưa ra xem xét tại phiên tòa. Việc trả lại hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung của TAND TP Hòa Bình là quyết định đúng, phù hợp với diễn biến phiên tòa. "Phiên tòa đã có các kiến nghị khởi tố bổ sung, đồng thời làm rõ một số hành vi khác. Ngoài ra, HĐXX cũng kiến nghị làm rõ các chứng cứ buộc tội, gỡ tội đối với bác sĩ Hoàng Công Lương" - Chánh án TAND Tối cao nói.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho rằng ông rất ấn tượng với một câu hỏi của HĐXX trong phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương. Cụ thể, HĐXX đã hỏi bác sĩ Hoàng Công Lương: "Bị cáo là người trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân, khi xảy ra sự cố khiến nhiều người tử vong như vậy thì lương tâm bị cáo có cắn rứt không, bị cáo có băn khoăn hay thấy mình có trách nhiệm gì trong vụ việc này?". "Đây là một câu hỏi mà tôi cho rằng nếu phiên tòa chưa tuyên án thì trước hết đã có tòa án lương tâm. Chúng ta cũng đặt ra vấn đề nếu sau này xảy ra chết người hàng loạt như vậy thì có vô can hay không" - Chánh án Nguyễn Hòa Bình chia sẻ.

Bài và ảnh: Minh Chiến