Chiều 30-11, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trịnh Đăng Huấn, Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) huyện Quốc Oai (TP Hà Nội), cho biết đã nắm được sự việc "thẩm phán vi phạm giao thông, đến công an trình báo bị cướp xe" qua thông tin trên báo chí.

Theo ông Huấn, sau khi có dư luận về việc vị thẩm phán nêu trên công tác tại TAND huyện Quốc Oai, ông đã tổ chức cuộc họp khẩn với sự tham gia của các cán bộ tòa để xác minh sự việc. "Tôi đã triển khai cuộc họp ngay để nêu thông tin mà báo chí đăng tải, tuy nhiên không có cá nhân nào thừa nhận về sự việc nêu trên. Tôi đã yêu cầu các thẩm phán báo cáo lại, nhưng không ai nhận việc này"- ông Huân nói.

Cũng theo ông Huấn, đến thời điểm hiện tại, TAND huyện Quốc Oai chưa nhận được bất cứ thông báo nào của các cơ quan chức năng về vụ việc "thẩm phán vi phạm giao thông nhưng lại đến cơ quan công an trình báo bị cướp xe".

"Chúng tôi là cơ quan chủ quản, là đơn vị trực tiếp quản lý các cán bộ nhưng đến nay chưa nhận được thông báo nào về sự viêc. Nếu có thông tin, chúng tôi đã yêu cầu cán bộ báo cáo ngay"- ông Huấn cho hay.

Thẩm phán vi phạm giao thông, trình báo bị cướp xe: Chủ quản lên tiếng - Ảnh 1.

CSGT xử lý vi phạm giao thông trên Đại lộ Thăng Long- Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Trước câu hỏi về việc vị thẩm phán trong vụ việc báo chí đăng tải tên là T.V.K., ông Huấn cho rằng các cơ quan báo chí đăng tải vụ việc nhưng không nêu tên cụ thể là thẩm phán nào, phía cơ quan công an cũng chưa có thông báo nên đơn vị chưa có cơ sở để yêu cầu cá nhân vi phạm báo cáo.

Tuy nhiên, Chánh án TAND huyện Quốc Oai xác nhận việc một thẩm phán đang công tác tại tòa án này có tên là T.V.K.. "Quan điểm của đơn vị là nếu các cá nhân nào có vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định, không bao che. Không thể vì một cá nhân mà ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan"- ông Huấn khẳng định.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông T.V.K, thẩm phán TAND huyện Quốc Oai, thừa nhận việc sau khi bị lực lượng mang sắc phục CSGT dừng xe máy trên Đại lộ Thăng Long (đường cấm xe máy) đã đến Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) trình báo về việc "nghi bị cướp giả danh cảnh sát cướp xe máy".

Ông K. cho biết báo chí đã đăng tải thông tin nhưng chưa hoàn toàn đúng sự việc. Theo ông K., khi cảnh sát ra hiệu lệnh dừng phương tiện kiểm tra, ông đã chấp hành. Tuy nhiên, ông K. phủ nhận việc bỏ đi, không hợp tác với cảnh sát. "Các anh ấy (CSGT - PV) bỏ đi trước, chứ không phải tôi"- ông K. phân trần.

Ông K. thừa nhận việc sau đó đã đến Công an quận Nam Từ Liêm trình báo về việc "nghi bị cướp giả danh cảnh sát cướp xe máy". "Tôi nhấn mạnh là tôi trình báo nghi bị cướp, tôi không khẳng định. Một số báo đưa tin tôi khẳng định bị cướp là không chính xác"- ông K. nói.

Trước đó, một số cơ quan báo chí đưa tin về việc một thẩm phán làm việc tại huyện ngoại thành Hà Nội, sau khi vi phạm giao thông trên Đại lộ Thăng Long đã không hợp tác với lực lượng CSGT, bỏ phương tiện tại điểm vi phạm rồi đến Công an quận Nam Từ Liêm trình báo bị cướp xe.

Cụ thể, trao đổi với báo chí về việc này, Thượng tá Nguyễn Văn Lân, Phó trưởng Công an quận Nam Từ Liêm, xác nhận có sự việc một người đàn ông tự xưng là thẩm phán ở huyện Quốc Oai vi phạm giao thông khi điều khiển xe máy đi vào đường cấm xe máy trên Đại lộ Thăng Long. Khi bị CSGT lập biên bản xử lý, người này không ký vào biên bản vi phạm nhưng lại đến cơ quan công an trình báo bị cướp giả danh công an lấy mất xe máy.

Về sự việc này, lãnh đạo Đội CSGT số 11 (PC67, Công an TP Hà Nội) cho biết vào khoảng 15 giờ 50 ngày 7-11, tổ công tác thuộc đội làm nhiệm vụ ở gần hầm cầu vượt đường 70 (quận Nam Từ Liêm) phát hiện người đàn ông trung tuổi điều khiển phương tiện chạy theo hướng Hòa Lạc về trung tâm TP Hà Nội đi vào đường cấm xe máy.

Tổ công tác đã dừng phương tiện kiểm tra, lập biên bản xử lý. Tuy nhiên, người điều khiển xe máy bất hợp tác với lực lượng chức năng, không khai báo danh tính cũng như không đồng ý ký vào biên bản xử lý vi phạm mà bỏ lại phương tiện là chiếc xe máy mang biển kiểm soát 29Y2 - 1045 rồi rời đi. Ngay sau đó, Đội CSGT số 11 đã bàn giao chiếc xe máy của người điều khiển vi phạm cho Công an quận Nam Từ Liêm để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Minh Chiến