Ngày 13-4, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo (huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa) ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã có buổi làm việc, trao đổi kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19 của Thanh Hóa với lãnh đạo tỉnh Houaphanh (Lào) là ông Phu Xôn Thăm Mạ Vị Xay, Phó tỉnh trưởng, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Houaphanh.

Thanh Hóa hỗ trợ tỉnh Houaphanh - Lào 1 tỉ đồng phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi trao đổi, ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chia sẻ với đoàn công tác tỉnh Houaphanh về công tác phòng chống dịch Covid-19 như chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh; chủ động, quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác phòng chống dịch.

Cụ thể, khi dịch bệnh xảy ra, Thanh Hóa đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, tổ chức giám sát cách ly y tế; khoanh vùng xử lý dịch từ khi còn ở diện hẹp; thực hiện tốt công tác tuyên truyền sâu rộng về các biện pháp phòng chống dịch trong cộng đồng như: đeo khẩu trang, rửa tay, hạn chế tiếp xúc gần, tránh tập trung đông người...

Thanh Hóa hỗ trợ tỉnh Houaphanh - Lào 1 tỉ đồng phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

Đồng thời, thành lập các tổ giám sát từ tỉnh tới thôn, bản, khu phố nhằm phát hiện những người từ các vùng dịch trở về, người tiếp xúc gần; phân luồng khám chữa bệnh, kiểm soát lây nhiễm trong các cơ sở y tế; tập huấn về phòng chống dịch cho cán bộ, nhân viên y tế; chuẩn bị phương án đáp ứng hậu cần… nhờ có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, vì thế công tác phòng chống dịch được nhân dân ủng hộ tích cực.

Nhờ đó, sau gần 3 tháng triển khai thực hiện các chỉ đạo của trung ương về các biện pháp phòng chống dịch, đến thời điểm này tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang trong tầm kiểm soát. Thanh Hóa đã thực hiện cách ly hơn 10.000 người; tổ chức xét nghiệm 2.094 người, đã có 1187 âm tính, số còn lại đang chờ kết quả. Trên địa bàn tỉnh đã 3 ca dương tính, trong đó Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chữa khỏi 1 ca và 2 ca (trong khu cách ly tập trung của quân đội ở thị xã Bỉm Sơn) được chuyển ra điều trị tại Bệnh viện các bệnh nhiệt đới Trung ương.

Thanh Hóa hỗ trợ tỉnh Houaphanh - Lào 1 tỉ đồng phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Ông Phu Xôn Thăm Mạ Vị Xay, Phó tỉnh trưởng tỉnh Houaphanh

Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, ông Phạm Đăng Quyền đề nghị cấp ủy, chính quyền tỉnh Houaphanh tập trung chỉ đạo cơ quan y tế, Hải quan cửa khẩu, Bộ đội biên phòng của tỉnh thường xuyên trao đổi thông tin về dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, tuyên truyền cho người dân 2 nước khu vực biên giới biết cách phòng chống bệnh, không đi lại trái phép qua biên giới để hạn chế lây lan, góp phần kiểm soát tốt dịch bệnh.

"Thanh Hóa luôn sẵn sàng ủng hộ tỉnh Houaphanh trong công tác phòng chống dịch bệnh. Hiện chúng tôi cũng đã sẵn sàng lên phương án, chuẩn vị 10 cán bộ gồm công an, quân đội, y tế... để giúp tỉnh Houaphanh khi có vấn đề cấp bách trong công tác phòng chống dịch Covi-19"- ông Quyền nói.

Thanh Hóa hỗ trợ tỉnh Houaphanh - Lào 1 tỉ đồng phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Ông Phạm Đăng Quyền, đại diện cho chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa trao các trang thiết bị trị giá 1 tỉ đồng cho tỉnh Houaphanh để phòng chống dịch Covid-19

Ông Phu Xôn Thăm Mạ Vị Xay, Phó tỉnh trưởng tỉnh Houaphanh cám ơn lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong phòng chống dịch Covid-19. Dù tỉnh Houaphanh chưa phát hiện trường hợp dương tính với virus gây bệnh Covid-19. Tuy nhiên, theo Phó tỉnh trưởng tỉnh Houaphanh, trong quá trình thực hiện địa phương còn gặp một số khó khăn do thiếu thiết bị cần thiết để phòng chống dịch, đặc biệt là máy đo thân nhiệt, khẩu trang, gel rửa tay, nước sát khuẩn và máy trợ thở...

Nhân dịp này, tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ cho tỉnh Houaphanh một số trang thiết bị trong phòng phống dịch Covid-19 như: máy thở, khẩu trang, gel rửa tay, nước sát khuẩn với tổng giá trị 1 tỉ đồng.

Công an tỉnh Thanh Hóa và Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa cũng đã trao một số trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19 cho Công an tỉnh Houaphanh và Bộ đội biên phòng tỉnh Houaphanh với tổng trị giá khoảng 200 triệu đồng.

Thanh Hóa hỗ trợ tỉnh Houaphanh - Lào 1 tỉ đồng phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Nhân ngày Tết truyền thống của Lào, tỉnh Thanh Hóa cũng có một món quà trao tặng cho tỉnh Houaphanh

Nhận các món quà hỗ trợ của tỉnh Thanh Hóa, ông Phu Xôn Thăm Mạ Vị Xay bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc, đồng thời đề nghị tỉnh Thanh Hóa tổ chức hỗ trợ chuyên gia y tế sang tỉnh để chữa bệnh cho người dân khi phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 và mong muốn tiết tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của Thanh Hóa trong quá trình phòng chống dịch cũng như phát triển kinh tế của Houaphanh.

Tỉnh Houaphanh có diện tích 16.500 km2. Theo điều tra năm 2015 dân số của tỉnh là 289.393 người. Tỉnh này giáp với Thanh Hóa và Sơn La với chiều dài đường biên khoảng 442 km. Houaphanh là tỉnh phần lớn diện tích được bao trùm bởi rừng núi dày đặc, đặc biệt ở phía tây. Con đường chính chạy qua tỉnh là Đường 6 (Lào).

Tỉnh là nơi có hang Viengxay, căn cứ cách mạng của lào trong những năm tháng chiến tranh và hiện là một trong những địa danh nổi tiếng của Lào. Tuy nhiên, hiện Houaphanh vẫn là một trong những khu vực nghèo nhất của Lào.

Bài-ảnh: Thanh Tuấn