Nội dung câu chuyện diễn ra trên tuyến xe số 150, đang trên hành trình từ Ngã ba Tân Vạn lên Bến xe Chợ Lớn (TP HCM) vào gần 7 giờ sáng 12-9.

Theo facebook Trọng Thạch Nguyên Vũ, anh là người chứng kiến câu chuyện và do bức xúc trước việc nam thanh niên "đi chui" làm nữ tiếp viên xe buýt mất việc nên đã chia sẻ lên mạng xã hội.

Theo anh Vũ, chuyến xe khi xuất phát từ ngã ba Tân Vạn đến khu vực Trường Đại học Hutech (quận Bình Thạnh) khá đông người. Khi tiếp tục di chuyển đến đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3), lượng khách xuống dần và nhân viên điều hành xe buýt bắt đầu lên xe soát vé.

Một thanh niên lúc này được kiểm tra không có vé nhưng thản nhiên nêu lý do "quên mua" và "không nghe chị tiếp viên thông báo".

Tuy nhiên, theo anh Vũ, chuyến xe đã chạy qua khoảng 10 trạm dừng trước đó, nữ tiếp viên cũng liên tục nhắc: "Còn ai chưa mua vé không ạ? Mua vé dùm em nha!"... 

Trong khi thanh niên nêu trên lên xe từ khu vực Suối Tiên - cách khu vực trên một đoạn đường dài - vì vậy theo anh Vũ, không thể có chuyện nữ tiếp viên không thông báo.

"Vì 1 câu 'quên mua vé' của nam thanh niên mà chị tiếp viên bị quy vào tội gian lận về quy định bán vé, cuối cùng bị đình chỉ. Chị ấy trách "sao tôi kêu to như vậy mà anh ko nghe, anh làm người khác phải mất việc anh thấy chưa" rồi ôm mặt khóc" - anh Trọng Thạch Nguyên Vũ kể.

Thanh niên đi xe buýt chui, nữ tiếp viên ôm mặt khóc - Ảnh 1.

Nữ tiếp viên ôm mặt khóc sau khi bị kiểm tra để một khách đi xe không mua vé (Ảnh: Trọng Thạch Nguyên Vũ)

Là người chứng kiến câu chuyện, anh Vũ thẳng thắn lên án việc "đi chui" trên xe buýt bởi giá vé không cao, trong khi chỉ vì vài ngàn đồng tiền vé đó cũng có thể làm ảnh hưởng lớn đến công việc của người khác. Mặt khác, anh Vũ cũng muốn chia sẻ câu chuyện để đơn vị quản lý nhìn nhận khách quan, xem xét lại trường hợp của nữ tiếp viên.

Trao đổi với phóng viên vào chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Triệu, Giám đốc Hợp tác xã vận tải 19/5 - đơn vị đảm trách tuyến xe buýt số 150 - xác nhận vụ việc và cho biết đang làm việc để tiếp tục xác minh và xử lý.

Trước mắt, ông Triệu cho biết tạm đình chỉ nữ tiếp viên và yêu cầu làm tường trình, đơn vị kiểm tra đã lập biên bản và sẽ có bộ phận xử lý.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Triệu, trong công tác kiểm soát vé trên xe buýt có rất nhiều tình huống thường gặp. Không chỉ khách "đi chui" mà cũng có nhiều trường hợp tiếp viên lấy tiền nhưng không đưa vé hoặc biết khách lên nhưng không lấy tiền, không xé vé mà đến khi khách chuẩn bị xuống xe mới lấy tiền. 

"Trong nhiệm vụ được giao, tiếp viên phải kiểm soát được khách trên xe của mình, đó là một trong những yêu cầu chuyên môn. Vì vậy, với những tiếp viên đã làm việc lâu năm thường rất khó để sót khách lên xe nhưng không mua vé. Do đó, các trường hợp này thông thường đều bị tạm đình chỉ để xác minh, xem lại hệ thống camera..." - ông Triệu nói.

Trong khi đó, cũng theo Giám đốc Hợp tác xã vận tải 19/5, đối với tài xế, tiếp viên xe buýt hiện đã có quy định cùng chế tài rõ ràng, tuy nhiên với hành khách lại không. Đơn cử như với trường hợp khách "đi chui", khi phát hiện thì tiếp viên trên xe cũng chỉ có thể nhắc nhở, yêu cầu khách mua vé và lần sau không được tái phạm. 

"Trong nội quy của đơn vị, với những trường hợp khách cố tình không trả tiền vé cũng không được thả xuống đường" - ông Triệu cho biết.

GIA MINH