Clip anh Lê Xuân Huân dũng cảm nhảy xuống sông cứu cô gái nhảy cầu tự tử trên sông Chu qua huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Trong sáng nay 4-4, Tỉnh đoàn Thanh Hóa trao bằng khen vì sự dũng cảm quên mình lao xuống sông Chu cứu người của anh Lê Xuân Huân (SN 1985, ngụ thôn 6, xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) vào chiều ngày 2-4 trên cầu Vạn Hà (huyện Thiệu Hóa).

Anh Lê Văn Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn Thanh Hóa, thay mặt Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã trao Bằng khen "Đã có hành động dũng cảm cứu người" cho anh Lê Xuân Huân, cán bộ kỹ thuật Chi nhánh viễn thông huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Thanh niên lao từ trên cầu cao 20 m xuống sông cứu cô gái tự tử - Ảnh 2.

Anh Lê Văn Châu (phải) trao bằng khen cho anh Lê Xuân Hân sáng ngày 4-4 - Ảnh: Tuấn Minh

Chia sẻ về hành động không quản nguy hiểm lao từ trên cầu cao xuống sông cứu cô gái nhảy cầu tự tử, anh Huân cho biết hết giờ làm việc chiều 2-4, nhưng anh nhận được nhiệm vụ của lãnh đạo giao nên đã đi xe máy dọc Quốc lộ 45 qua cầu Vạn Hà (nối thị trấn Vạn Hà và xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa) để thực hiện nhiệm vụ.

Tuy nhiên, khi đi tới trên cầu, anh Huân thấy nhiều người tập trung trên cầu nên dừng xe lại xem có chuyện gì thì thấy 1 cô gái trẻ đang nhảy cầu tự tử. Thấy vậy, anh Huân liền hô hoán mọi người tìm cách cứu cô gái, còn mình thì bỏ mũ, điện thoại rồi nhảy từ trên cầu cao khoảng 20 m xuống sông, lao theo cô gái đang bị cuốn đi trên sông Chu đang chảy xiết.

Chia sẻ về hành động dũng cảm của mình, anh Huân nói vì mình biết bơi nên khi nhìn thấy cảnh đó anh đã nhảy xuống cứu người. "Lúc đó, do cầu cao (khoảng 20 m) nên khi tiếp nước tôi bị áp lực nước đập mạnh vào ngực nên lúc đầu hơi choáng. Tuy nhiên, sau đó, tôi thả lỏng cơ thể, bơi nhanh tới để tiếp cận cô gái trẻ để giữ cho nạn nhân không bị chìm, sau đó hô hào mọi người hỗ trợ"- anh Huân kể.

Thanh niên lao từ trên cầu cao 20 m xuống sông cứu cô gái tự tử - Ảnh 3.

Anh Lê Xuân Huân kể lại hành động cứu cô gái trẻ nhảy sông tự tử

Cũng theo anh Huân, việc cứu người có lẽ là cái duyên bởi mọi hôm anh đi làm về anh thường đi con đường quen thuộc khác, do chiều 2-4 có nhiệm vụ phải làm nên anh đi đường này và gặp cảnh cô gái trẻ nhảy sông. Sau khi cứu được cô gái và có sự hỗ trợ của 1 chiếc thuyền đưa 2 người vào bờ, anh Huân đã nhờ người dân đưa cô gái tới bệnh viện và tìm người thân. Còn về phần mình, anh tiếp tục lên đường hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nam thanh niên dũng cảm cứu cô gái còn cho biết đây không phải là lần đầu tiên anh cứu người nhảy sông tự tử. Trước đó, thời còn là học sinh THPT hay sinh viên đại học, anh cũng đã từng cứu những trường hợp bị đuối nước.

Được biết, cô gái trẻ được cứu sống trong vụ nhảy cầu là chị N.T.H. (SN 1998, ngụ xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa). Hành động nhảy cầu tự tử của H. xuất phát từ chuyện buồn riêng tư. Hiện cô gái trẻ này sức khỏe đã ổn định và đang được người thân chăm sóc.

Thanh niên lao từ trên cầu cao 20 m xuống sông cứu cô gái tự tử - Ảnh 4.

Hình ảnh anh Huân lao xuống sông Chu cứu người khiến nhiều người cảm động

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào khoảng 18 giờ ngày 2-4, một cô gái trẻ có tên N.T.H. đi bộ lên cầu Vạn Hà. Khi ra đến giữa cầu, cô gái bất ngờ bỏ lại túi xách và dép rồi gieo mình xuống sông Chu tự tử trước sự bàng hoàng của người đi đường.

Lúc này, một nam thanh niên mặc áo xanh (sau đó được xác định là anh Lê Xuân Huân) đi đường nhìn thấy liền nhảy xuống sông bơi theo để cứu cô gái và cùng người dân đưa vào bờ an toàn. Hành động dũng cảm của anh Huân được Huyện đoàn Thiệu Hóa kịp thời tới động viên, chia sẻ, đồng thời báo cáo sự việc lên Tỉnh đoàn Thanh Hóa để có hình thức khen thưởng xứng đáng.

Tuấn Minh