Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có báo cáo kết quả giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri. Theo đó, cử tri TP Đà Nẵng, TP Cần Thơ, tỉnh Bình Dương kiến nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo cơ quan chức năng thực hiện có hiệu quả công tác thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian tới. Sớm xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia kiểm soát tài sản, thu nhập, từ đó làm căn cứ thu hồi các tài sản tham nhũng đã bị tẩu tán.

Trả lời nội dung này, TTCP cho biết Chính phủ luôn quan tâm chỉ đạo tăng cường thực hiện các biện pháp thu hồi tài sản tham nhũng. 

Trong những năm qua, cùng với việc phát hiện, xử lý nghiêm các vụ việc, vụ án tham nhũng, cơ quan chức năng đã chú trọng xác minh, áp dụng các biện pháp kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản của các đối tượng phạm tội tham nhũng ngay từ giai đoạn điều tra, không để tẩu tán, hợp pháp hóa tài sản tham nhũng. Khuyến khích người phạm tội tự nguyện giao nộp tài sản tham nhũng, khắc phục hậu quả thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra cho Nhà nước.

Tài sản tham nhũng bị tẩu tán, Thanh tra Chính phủ nêu giải pháp ngăn chặn - Ảnh 1.

Bồi thường 25 tỉ đồng, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Cơ quan thanh tra nhấn mạnh, dù thu hồi tài sản tham nhũng năm sau cao hơn năm trước, song việc thu hồi tài sản do tham nhũng vẫn là một trong những hạn chế của công tác phòng chống tham nhũng nói chung.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do số tiền thu hồi rất lớn nhưng người phải thi hành án không có tài sản hoặc tài sản bảo đảm giá trị thấp; thời gian giải quyết các vụ án, vụ việc dài, tài sản đã bị tẩu tán, che giấu hoặc tình trạng pháp lý của tài sản chưa rõ ràng; vướng mắc về cơ chế, thể chế trong xử lý tài sản, làm ảnh hưởng đến quá trình thi hành án. Trong một số vụ án vẫn xảy ra trường hợp đối tượng bỏ trốn, việc tương trợ tư pháp hình sự còn gặp nhiều khó khăn.

Để khắc phục tình trạng nêu trên, nâng cao tỉ lệ thu hồi tài sản tham nhũng, TTCP cho rằng cần tăng cường phối hợp, tích cực, chủ động hơn trong công tác thu hồi tài sản, nhất là việc kê biên, phong toả, tạm giữ, vụ vụ cho việc tổ chức thi hành án, thu hồi tài sản.

Tăng cường hợp tác quốc tế để thu hồi tài sản tham nhũng trong tố tụng hình sự. Tiếp tục quan tâm kiện toàn, củng cố đội ngũ cán bộ cơ quan thi hành án dân sự, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, phẩm chất và năng lực của đội ngũ cán bộ này. Cùng với đó, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan trong việc chậm thi hành một số bản án có điều kiện thi hành...

TTCP cho rằng cần nâng cao tính trung thực, trách nhiệm trong việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức; có hình thức xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong việc kê khai tài sản, thu nhập. Đồng thời, có cơ chế đẩy mạnh giao dịch không dùng tiền mặt, hạn chế sử dụng tiền mặt trong giao dịch mua bán các tài sản có giá trị để thuận tiện trong việc kiểm soát thu nhập cũng như truy tìm tài sản bị tẩu tán.

Cũng theo TTCP, cơ quan này đã trình Thủ tướng Chính phủ Đề án Cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn. Đây là cơ sở dữ liệu có vai trò quan trọng trong phòng, chống tham nhũng nói chung và việc thu hồi tài sản tham nhũng nói riêng. Hiện TTCP đang xây dựng kế hoạch khẩn trương xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập trong phạm vi cả nước.

Minh Chiến