Ngày 13-12, nguồn tin cho biết Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chuyển hồ sơ các vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự liên quan đến Dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2, Công ty Gang thép Thái Nguyên (nay là Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên-TISCO) sang Bộ Công an để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo đó, vụ việc có dấu hiệu vi phạm liên quan đến chủ đầu tư (TISCO) và nhà thầu là Tổng công ty xây dựng công nghiệp Việt Nam (Vinaincon) thuộc Bộ Công Thương.

Trước đó vào tháng 2-2017, TTCP đã công bố quyết định thanh tra toàn diện tại Dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thanh tra chuyển vụ việc ở Gang thép Thái Nguyên sang Bộ Công an - Ảnh 1.

Dự án gang thép Thái Nguyên mở rộng bị "đắp chiếu" nhiều năm - Ảnh: Hoài Dương

Dự án mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên do Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) làm chủ đầu tư, gây chú ý với công luận khi đã "đắp chiếu" nhiều năm nay do các vướng mắc về tài chính. 

Theo tính toán, tổng mức đầu tư dự án sau khi điều chỉnh có thể lên tới 9.031 tỉ đồng, tăng khoảng 1.000 tỉ đồng so với ước liệu khoảng 8.000 tỉ đồng trước đó. Con số 8.000 tỉ đồng này cũng đã là kết quả của việc nhà thầu Trung Quốc từng đề nghị tăng vốn dự án hơn 2 lần so với ban đầu chỉ 3.843 tỉ đồng.

Minh Chiến