Ngày 25-4, tiếp tục phiên họp thứ 10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021.

Tại phiên họp, ông Lê Sỹ Bảy, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP), cho biết liên quan đến phòng chống dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành 2 nghị quyết, trong đó có giao TTCP thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm Covid-19 phục vụ phòng chống dịch.

Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, TTCP đã và đang triển khai thanh tra tại Bộ Y tế, TP Hà Nội, TP HCM. Đồng thời, hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương tiến hành thanh tra theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Dự kiến trong tháng 5, TTCP sẽ báo cáo Chính phủ về chuyên đề này.

Thanh tra mua sắm kit test Covid-19 ở Bộ Y tế, Hà Nội, TP HCM phát hiện dấu hiệu vi phạm - Ảnh 1.

Phó Tổng TTCP Lê Sỹ Bảy thông tin sơ bộ về kết quả thanh tra mua sắm kit xét nghiệm Covid-19

"Sơ bộ bước đầu, TTCP đã phát hiện một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong mua sắm trang thiết bị y tế, kit test, sinh phẩm phòng chống dịch Covid-19" - ông Lê Sỹ Bảy cho hay.

Cũng thảo luận tại phiên họp, ông Lê Sỹ Bảy cho biết thêm TTCP và thanh tra các bộ ngành đã và đang thực hiện thanh tra liên quan đến việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia, trong đó có xử lý 12 dự án yếu kém của ngành công thương.

Theo ông Bảy, hiện Chính phủ đang thực hiện tháo gỡ khó khăn việc xử lý sau thanh tra liên quan đến 12 dự án yếu kém, quy hoạch trong quản lý, sử dụng đất. TTCP đã thành lập 4 đoàn đi kiểm tra việc thực hiện xử lý sau thanh tra ở Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Quá trình tháo gỡ khó khăn sau thanh tra cũng gặp không ít vướng mắc, theo ông Bảy lớn nhất là về cơ chế chính sách. Một số dự án đang gặp vướng mắc về cơ chế chính sách như dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Đối với xử lý sau thanh tra tại khu đô thị mới Thủ Thiêm ( TP HCM), ông Lê Sỹ Bảy cho biết cũng đang gặp vướng mắc về cơ chế chính sách. "TTCP đã và đang làm việc, lấy ý kiến các bộ, ngành như Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp… để có ý kiến báo cáo Thủ tướng để tháo gỡ khó khăn trong thực hiện kết luận sau thanh tra ở dự án này"- Phó Tổng TTCP cho hay.

Trước đó, tại báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Tài chính - Ngân sách nêu rõ, về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong mua sắm, sử dụng phương tiện đi lại và phương tiện, thiết bị làm việc của cơ quan, tổ chức trong khu vực nhà nước, báo cáo thẩm tra nêu rõ: Cơ bản các cơ quan, tổ chức trong khu vực nhà nước đã chấp hành đúng quy định của pháp luật về thẩm quyền, quy trình, thủ tục, tiêu chuẩn, định mức, chế độ trong mua sắm và sử dụng tài sản công là phương tiện đi lại và phương tiện, thiết bị làm việc của cơ quan, tổ chức trong khu vực nhà nước.

Tuy nhiên, tình trạng ách tắc trong việc mua sắm trang thiết bị y tế chưa được tháo gỡ kịp thời, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch. Còn tồn tại thực trạng mua sắm hàng hóa, trang thiết bị, vật tư không đúng quy định hiện hành của nhà nước, mua sắm vượt quá nhu cầu dẫn đến không sử dụng hoặc sử dụng kém hiệu quả... gây lãng phí ngân sách Nhà nước.

Việc thực hiện các quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 có vi phạm pháp luật trong việc quản lý, nghiên cứu, ứng dụng khoa học; đấu thầu, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công như vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; đưa hối lộ; nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và một số cơ quan, địa phương trong thời gian vừa qua đã gây thất thoát, lãng phí kinh phí, tài sản công, gây bức xúc trong nhân dân.

Minh Chiến