Thanh tra toàn diện bán đảo Sơn Trà

Tin mới

07/12/2017 06:54

Đoàn thanh tra Chính phủ gồm 17 người do ông Nguyễn Quang Thía, Vụ trưởng Vụ II - Thanh tra Chính phủ, làm trưởng đoàn, sẽ tiến hành thanh tra toàn diện bán đảo Sơn Trà và khu đô thị quốc tế Đa Phước trong thời gian 45 ngày.

Sáng 6-12, tại TP Đà Nẵng, đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng, công bố quyết định của TTCP về việc thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà.

Kỳ vọng vào việc thanh tra

Theo quyết định thanh tra, việc thanh tra thực hiện trong thời gian 45 ngày làm việc. Thời kỳ thanh tra từ năm 2003 đến 2016, khi cần thiết có thể xem xét trước hoặc sau thời kỳ trên. Đoàn thanh tra gồm 17 người, do ông Nguyễn Quang Thía, Vụ trưởng Vụ II thuộc TTCP, làm trưởng đoàn.

Trước đó, cuối tháng 11, TP Đà Nẵng đã ra thông báo tạm dừng giải quyết các thủ tục giao dịch đất đai ở bán đảo Sơn Trà để phục vụ cho việc thanh tra toàn bộ bán đảo này.

Sau khi biết được thông tin TTCP chính thức công bố quyết định thanh tra toàn diện Sơn Trà, nhiều người dân Đà Nẵng bày tỏ sự ủng hộ, kỳ vọng "lá phổi xanh của TP Đà Nẵng" không bị xới tung bởi các dự án, khu du lịch quốc gia và những công trình biệt thự. Ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, người viết tâm thư kiến nghị Thủ tướng cứu Sơn Trà - nói: "Cuối cùng sự góp ý chân thành của cá nhân tôi và anh em trong hiệp hội cũng nhận được kết quả có hậu… Mong muốn của tôi cũng như người dân Đà Nẵng là đoàn thanh tra làm quyết liệt vụ việc đến cùng để tạo niềm tin cho người dân".

Thanh tra toàn diện bán đảo Sơn Trà - Ảnh 1.

Dự án 40 móng biệt thự không phép ở bán đảo Sơn Trà Ảnh: BÍCH VÂN

Ông Bùi Công Dụng, nguyên Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, cho rằng phải trả lại nguyên trạng cho bán đảo Sơn Trà. Ông Dụng cũng kỳ vọng sau thanh tra, số phận các dự án sẽ được định đoạt, loại hẳn ra khỏi quy hoạch. "Người dân chúng tôi tin tưởng cuộc thanh tra toàn diện Sơn Trà lần này của TTCP sẽ mang lại những dấu hiệu tích cực, đặc biệt là niềm tin trong dân chúng sẽ được củng cố" - ông Dụng tin tưởng.

Làm rõ sai phạm

Việc thanh tra toàn diện bán đảo Sơn Trà xuất phát từ những vụ việc có dấu hiệu vi phạm về quản lý đất đai tại đây. Cụ thể vào tháng 3-2017, cơ quan chức năng phát hiện tại dự án khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa ở núi Sơn Trà do Công ty CP Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư đã tự ý thi công 40 móng biệt thự không có trong giấy phép và chưa có đánh giá tác động môi trường. Trong quá trình thi công, đơn vị thi công san phẳng nhiều hecta rừng trên núi Sơn Trà, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái ở đây, đe dọa môi trường sống của nhiều loài động vật quý hiếm, trong đó có voọc chà vá chân nâu. Sự việc buộc cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng ra quyết định tạm đình chỉ thi công công trình, xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với Công ty CP Biển Tiên Sa. Cũng từ đây, hé lộ thông tin về dự án 137 căn biệt thự ở Sơn Trà, càng khiến người dân hoài nghi về sự minh bạch trong quản lý đất đai ở Sơn Trà.

Tại báo cáo gửi Thủ tướng vào cuối tháng 9 qua, UBND TP Đà Nẵng cho biết đến thời điểm tháng 12-2012, UBND TP đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 18 dự án để đầu tư phát triển du lịch, nghỉ dưỡng trên bán đảo Sơn Trà với tổng diện tích quy hoạch 1.222,5 ha, trong đó đất giao có thu tiền là 94,05 ha, đất thuê 274,19 ha và phần còn lại giao quản lý không thu tiền. Về quy mô lưu trú của các dự án theo quy hoạch: có 1.920 lô biệt thự, 24 bungalow và 306 buồng khách sạn (trường hợp quy đổi biệt thự ra phòng lưu trú sẽ tương đương khoảng 5.600 buồng khách sạn). Dựa theo quy hoạch, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục xác định bán đảo Sơn Trà là một trong các khu du lịch quốc gia; xem xét các kiến nghị giải quyết hài hòa lợi ích của nhà đầu tư trong khuôn khổ lợi ích chung của cộng đồng theo hướng phát triển bền vững.

Chủ trương của UBND TP Đà Nẵng không nhận được sự đồng tình của các nhà khoa học và người dân vì lo ngại việc quy hoạch, triển khai các dự án du lịch phá vỡ cảnh quan bán đảo Sơn Trà. 

Thanh tra khu đô thị quốc tế Đa Phước

Cũng tại quyết định trên, TTCP công bố thanh tra toàn diện dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Đây là dự án lấn biển Đà Nẵng, do Công ty TNHH Daewon (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư. Dự án khởi công xây dựng từ năm 2008 nhưng đến năm 2016, do gặp nhiều trở ngại, Daewon không thể tiếp tục triển khai dự án, chuyển nhượng toàn bộ vốn góp cho Công ty TNHH Sunrise Bay. Cuối tháng 3-2017, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã đình chỉ thi công dự án do thay đổi quy hoạch nhưng chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, gần một tháng sau, dự án được chính sở này cho phép thi công trở lại.

Bích Vân - Hoàng Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI