Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thanh tra việc chấp hành pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Báo cáo Thủ tướng trước 31-3-2018

Phó Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng và các bộ, cơ quan liên quan thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà.

Thanh tra toàn diện dự án ở Sơn Trà - Ảnh 1.

Thanh tra toàn diện các dự án trên bán đảo Sơn Trà Ảnh: BÍCH VÂN

Những dự án trên đã được UBND TP Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp phép trong giai đoạn từ năm 2003 (thời điểm Bộ Chính trị có Nghị quyết số 33 về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa) đến hết năm 2016 (thời điểm quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Sơn Trà, TP Đà Nẵng được phê duyệt).

Kết quả thanh tra sẽ được báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31-3-2018.

Trong khi đó, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an cũng vừa có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phối hợp, cung cấp những hồ sơ liên quan đến việc mua bán đất, nhà công sản từ năm 2006 đến nay theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Cơ quan An ninh điều tra yêu cầu ông Thơ chỉ đạo Văn phòng UBND, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan cung cấp hồ sơ phục vụ công tác điều tra.

Cơ quan an ninh điều tra đã cử tổ công tác vào Đà Nẵng liên hệ với ông Thơ và UBND TP để thực hiện các công việc trên. Cơ quan này đang điều tra làm rõ những sai phạm trong việc thực hiện 9 dự án và mua, chuyển nhượng 31 nhà, đất công sản thuộc sở hữu nhà nước tại Đà Nẵng.

Kiếm tiền tỉ từ đất công

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ 2006 đến nay, chính quyền TP Đà Nẵng đã có chủ trương bán nhiều đất, nhà công sản có vị trí đắc địa cho các cá nhân, doanh nghiệp không qua đấu giá, gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng.

Điển hình, năm 2010, UBND TP Đà Nẵng có quyết định bán không qua đấu giá nhà công sản số 57 Lê Duẩn (TP Đà Nẵng) có diện tích hơn 1.770 m2 cho Công ty Công nghệ phẩm chỉ với giá 62 tỉ đồng. Bán giá rẻ nhưng UBND TP Đà Nẵng còn ưu ái, nếu thanh toán tiền trong vòng 30 ngày sẽ miễn giảm 10%. Theo thị trường bất động sản lúc đó, mảnh đất này có giá cao gấp 4-5 lần giá đã bán. Ngoài ra, Công ty Công nghệ phẩm còn tiếp tục được mua nhiều đất công có giá rất thấp tại Đà Nẵng, sau đó chuyển nhượng cho các đơn vị khác, hưởng chênh lệch số tiền rất lớn.

Ngay cả trụ sở làm việc của TAND TP Đà Nẵng và khách sạn Sông Hàn (nằm trên đường Bạch Đằng) có diện tích hơn 3.700 m2 nhưng UBND TP Đà Nẵng bán cho một doanh nghiệp khoảng 60 tỉ đồng. Ngay sau đó, doanh nghiệp này bán lại với giá 113 tỉ đồng.

Theo thống kê của Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng, từ năm 2006 đến nay, đã có 98 doanh nghiệp mua nhà và đất công, với tổng diện tích gần 70.000 m2. Ngân sách thu về hơn 1.000 tỉ đồng, số miễn giảm cho doanh nghiệp là trên 100 tỉ đồng.

Đặc biệt, năm 2013, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ công bố về sai phạm đất đai ở Đà Nẵng, nhiều lô đất dự án được Đà Nẵng bán với giá rẻ bèo, sau đó các doanh nghiệp chuyển nhượng lại thu lợi hàng trăm tỉ đồng. Đáng chú ý, vào tháng 3-2007, Đà Nẵng chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất A2, A3 (tổng diện tích 34.306 m2) thuộc khu tái định cư đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc cho bà Phạm Thị Đông với giá bằng giá khởi điểm đấu giá là 2.570.000 đồng/m2 (tổng cộng hơn 88 tỉ đồng). Lô đất trên đã được tiếp tục chuyển nhượng qua nhiều người khác với số tiền chênh lệch so với giá chuyển nhượng của TP là 520 tỉ đồng.

Ngoài ra, năm 2006, khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng được UBND TP Đà Nẵng chuyển nhượng cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc với tổng giá trị hợp đồng chỉ 84 tỉ đồng. Đến năm 2008, ông Hải và bà Ngọc không triển khai thực hiện dự án, đã ủy quyền cho người khác chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan với giá 581 tỉ đồng (chênh lệch 495 tỉ đồng)...

Hàng loạt cơ quan để xảy ra vi phạm

Qua tổng hợp số liệu được công bố năm 2013 của Thanh tra Chính phủ về 22 dự án vi phạm tại Đà Nẵng, số tiền phải thu khi chuyển quyền sử dụng đất là 2.120 tỉ đồng. Trách nhiệm để xảy ra các vi phạm trên thuộc lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng thời kỳ 2003 - 2011, Văn phòng UBND TP, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Hội đồng thẩm định giá, Ban Quản lý dự án công trình đường Bạch Đằng Đông, Công ty Quản lý và Khai thác đất TP Đà Nẵng.

Q.CHÂU

Thế Dũng - Quỳnh Châu - Nguyễn Hưởng