Từ tháng 5-2021 đến nay, Thảo Cầm Viên Sài Gòn phải đóng cửa do dịch Covid-19. Trong giai đoạn giãn cách, Thảo Cầm Viên Sài Gòn chỉ khác ngày thường là không có khách đến tham quan, còn các hoạt động chăm sóc động vật, thực vật vẫn diễn ra đều đặn mỗi ngày.

Cạn kiệt kinh phí

Ông Trần Văn Tám - một trong những nhân viên thực hiện "3 tại chỗ" để duy trì hoạt động và chăm sóc đầy đủ cho động, thực vật tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn - cho biết ông đã làm ở đây hơn 30 năm nhưng chưa bao giờ thấy cảnh nơi đây không có khách trong một thời gian dài như thế.

Thời gian qua, công việc của ông Tám nhiều gấp đôi bình thường. Tuy công việc có cực hơn nhưng với ông, được làm việc là may mắn hơn những người phải ở nhà chờ. "Giờ tôi chỉ mong Thảo Cầm Viên sớm mở cửa đón khách trở lại, chứ với đà này không biết cầm cự được bao lâu, rồi đời sống anh em sẽ ra sao" - ông tâm sự.

Cũng là nhân viên thực hiện "3 tại chỗ" của Thảo Cầm Viên Sài Gòn, anh Phạm Phúc Thịnh cho hay bình thường khu vực anh chịu trách nhiệm chăm sóc cần đến 3 người nhưng hiện tại chỉ mình anh quán xuyến. "Giờ ước mơ duy nhất của tôi là mọi thứ trở lại bình thường để có đồng ra đồng vào; còn không thì ngoài cạn kiệt tiền lo cho các loài động vật, thực vật, thì sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến đời sống của anh em" - anh Tám mong và hy vọng Thảo Cầm Viên Sài Gòn sớm được hỗ trợ kinh phí để trang trải cho suốt thời gian đóng cửa vừa qua cũng như nếu chẳng may dịch còn kéo dài.

Theo ông Phạm Văn Tân, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn, mỗi tháng, nơi đây phải chi khoảng 3-4 tỉ đồng để chăm sóc động - thực vật. Dẫu không có nguồn thu nhưng khẩu phần ăn của động vật không cắt giảm, vẫn duy trì như bình thường. Nhằm bảo đảm thức ăn cho các loài động vật, trước đó, Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã làm việc với các đơn vị cung ứng thức ăn để dự trữ sẵn, dùng trong thời gian xe vận chuyển khó khăn.

"Từ trước đến nay, mỗi năm đơn vị đều tự chi. Từ tháng 5 đến nay, do không có khách nên đơn vị phải vận hành bằng nguồn kinh phí từ trước đó, tới giờ cũng đã cạn kiệt" - giám đốc Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn băn khoăn.

Thảo Cầm Viên Sài Gòn cần hỗ trợ gấp từ ngân sách - Ảnh 1.

Thảo Cầm Viên Sài Gòn đang cố gắng từng ngày nhằm bảo đảm khẩu phần ăn cho các loài động vật và chăm sóc tốt thực vật. Ảnh: HỒ THANH LONG

Cần hơn 30 tỉ đồng

Ông Phạm Văn Tân cho hay dự báo sẽ xuất hiện khó khăn nên đơn vị đã thực hiện các biện pháp tiết kiệm và giảm các khoản chi phí để duy trì hoạt động thường xuyên, tối thiểu trong giai đoạn bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo dự toán, từ tháng 7 đến tháng 12-2021, chi phí chăm sóc động, thực vật và các khoản chi khác cho hoạt động của đơn vị này cần đến 45 tỉ đồng.

Trước thực tế trên, để chăm sóc động vật, thực vật cũng như bảo đảm đời sống của nhân viên, Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã có văn bản gửi Sở Xây dựng TP HCM đề xuất hỗ trợ chi phí thực hiện công tác chăm sóc, nuôi dưỡng động vật và duy tu, bảo quản công viên cây xanh trong 6 tháng là hơn 30 tỉ đồng. Các khoản chi gồm chi phí thức ăn cho động vật, chi phí thuốc thú y, chi phí thuốc bảo vệ thực vật, công cụ, dụng cụ, vật tư sửa chữa, chi phí điện - nước, chi phí các dịch vụ mua ngoài, tiền lương, BHXH, BHYT...

"Các sở, ngành đã thẩm định xong và đang trình UBND TP HCM để trình HÐND thành phố thông qua và hỗ trợ" - giám đốc Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn thông tin.

Trong thời gian chờ hỗ trợ từ ngân sách, ông Phạm Văn Tân cho biết đơn vị đã tính đến phương án đi vay, đồng thời làm việc với nhà cung ứng xin trả chậm để bảo đảm hoạt động.

Liên quan việc những ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số bài viết kêu gọi sự chung tay hỗ trợ Thảo Cầm Viên Sài Gòn, ông Phạm Văn Tân khẳng định tuy gặp khó khăn về kinh phí nhưng đơn vị không kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng mà xin hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. "Bởi chúng tôi hiểu dịch kéo dài, người dân ai cũng gặp khó khăn. Mấy ngày qua, thấy cộng đồng mạng kêu gọi cùng hỗ trợ Thảo Cầm Viên Sài Gòn khiến chúng tôi rất cảm kích và xúc động" - ông Tân bày tỏ.

Tuy Thảo Cầm Viên Sài Gòn không kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng nhưng nếu mọi người có tấm lòng, hướng về nơi này thì nên ủng hộ qua số tài khoản chính thức của đơn vị (117000004505 - VietinBank). Ông Phạm Văn Tân mong mọi người không gửi qua tài khoản của bất cứ cá nhân hay tổ chức nào, để tránh những việc đáng tiếc xảy ra, tránh bị những đối tượng xấu lợi dụng để trục lợi. 

Thảo Cầm Viên Sài Gòn đang nuôi dưỡng hơn 1.300 động vật thuộc 125 loài, trong đó có nhiều loại quý hiếm. Thảo Cầm Viên cũng có hơn 2.500 cây xanh với hơn 900 loài thực vật được bảo tồn.
PHAN ANH