Không phải là người công tác gần gũi, tôi chỉ biết, gặp gỡ chú Hai Nghĩa vài lần khi chú còn đương chức. Sau này, tôi có dịp đến thăm, chơi nhà chú nhiều hơn ở miền quê thuộc xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Lần nào chú cũng để lại trong tôi ấn tượng về một cán bộ lãnh đạo cao cấp đậm chất Nam Bộ khẳng khái, dễ gần.

Dù đảm nhận những vị trí công tác "nhạy cảm, dễ đụng chạm" như Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Thủ tướng phụ trách nội chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo, là người "tỉnh khác" về làm Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cách đây hơn 20 năm hoặc làm Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc, chú Hai vẫn dễ thu phục lòng người bởi phong cách giản dị.

Là một chính khách, cán bộ cấp cao liêm chính nên không ít sách báo viết về Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng. Đó là chuyện chú khi còn đương chức, tự bỏ tiền túi vào bệnh viện thăm, trả viện phí, nhờ bác sĩ cứu sống một bà cụ có "thâm niên" khiếu kiện. Đó là chuyện chú hôm trước nhận quyết định nghỉ hưu, hôm sau dọn đồ, gương mẫu trả lại nhà công vụ ở thủ đô, "về vườn" ở quê hương miền Tây, sống gương mẫu, chan hòa với bà con chòm xóm...

Thắp nén tâm nhang nhớ chú Hai Nghĩa - Ảnh 1.

Nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng có phong cách sống rất bình dị. Ảnh: PV

Riêng tôi, có mấy mẫu chuyện nhỏ về chú Hai Nghĩa mà tôi biết, chứng kiến. Hơn 10 năm trước, khi chú Hai Nghĩa còn là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc, khi vào thăm, làm việc với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, sau cuộc họp chuyên môn, chính chú là người "xin" được chụp hình với bảo vệ, tài xế và mấy chị phục vụ. Sau này, những dịp gần Tết, mấy lần tôi đến thăm chú ở Giồng Trôm, chú đều đãi bánh xèo, khoe tay nghề làm món bánh trứ danh này của thím Hai.

Nhiều năm qua, cả nước biết chuyện lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp từ bí thư, chủ tịch UBND tỉnh hằng ngày đi làm việc bằng "xe riêng hai bánh". Phong cách sinh hoạt này có từ thời chú Hai Nghĩa được trung ương điều động về làm Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp hơn 20 năm trước. Chính chú là người tạo ra nếp sống giản dị, gần dân, được duy trì đến nay ở tỉnh này.

Phong cách làm việc của chú Hai Nghĩa bình dị, gần gũi nhưng không có nghĩa là đơn giản, xuề xòa. Những công việc chuyên môn liên quan đến công tác nội chính, pháp luật hay bảo vệ chính trị nội bộ của chú chắc chắn đòi hỏi sự nghiêm cẩn và tinh tế, không chỉ đối với bên ngoài mà ngay cả cách ứng xử nội bộ.

Một cán bộ lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp từng là thuộc cấp của chú Hai Nghĩa cho biết chú có lần nhắc khéo ông chuyện tưởng đâu nhỏ, là làm người lãnh đạo phải "đối nhân" hết sức khéo léo: "Ông bà mình hay dạy không nên chê bai người vắng mặt, ngay cả khen cán bộ lãnh đạo này trước mặt cán bộ lãnh đạo khác cũng không nên". Đó cũng là cách mà chú Hai rất cẩn trọng khi ứng xử với cấp dưới.

Xin vĩnh biệt chú Hai Nghĩa!

Trần Hiệp Thủy