Chiều 19-8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố thông tin dịch tễ ca bệnh mới ở tỉnh này là nam giáo viên, từng đi coi thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, BN991 (SN 1986; ngụ thôn Võng Nhi, xã Cẩm Thanh, TP Hội An), hiện là giáo viên Trường THPT Nông Sơn (huyện Nông Sơn - tỉnh Quảng Nam), (chủ nhiệm lớp 10/2).

Bệnh nhân sống cùng vợ là BN 981 và con gái N.N.L.C (2014). Từ ngày 13 đến 14-7, BN chăm, nuôi vợ (BN 981) tại phòng 303 - Khoa ngoại thần kinh, BV Đà Nẵng. Hàng ngày ở bệnh viện, BN có đi ra trước cổng bệnh viện đường Quang Trung để ăn và mua đồ ăn cho vợ. Trong thời gian đó, có tiếp xúc với 4 người đến thăm gồm: N.T.T (1993, Tân Thành, Cẩm An), N.T.A.L (2004, Tân Thành, Cẩm An), V.T.D (Duy Vinh, Duy Xuyên), N.T.H.N, Đà Nẵng (đã lấy mẫu xét nghiệm tại ĐN).

Thầy giáo Quảng Nam mắc Covid-19: Dự bế giảng, liên hoan lớp, đi coi thi, dạy kèm, đi chợ... - Ảnh 1.

Huyện Phước Sơn lấy mẫu xét nghiệm những người có tiếp xúc gần với BN 991

Ngày 15-7, BN dự lễ bế giảng tại Trường THPT Nông Sơn, dự liên hoan cùng tập thể lớp 10/2 tại quán Gió Đồng (Quế Trung - Nông Sơn) và sau đó trở về lại bệnh viện.

Ngày 17-7, BN đưa vợ xuất viện về nhà (bằng xe máy) và không đi đâu khác. Từ ngày 17 đến 28-7, BN dạy kèm tại nhà cho 2 em T.T.A và L.D.Đ (Sơn Phô - Cẩm Châu) (7 - 8 buổi) và nghỉ dạy từ ngày 28-7 theo công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra, BN đưa con đi học tại nhà cô N.T.T (Sơn Phong - kiệt bê tông bên cạnh khách sạn An Phú cũ), nhưng không tiếp xúc với cô giáo.

Chiều ngày 18-7, BN đến quầy thuốc Minh Tâm (trước UBND TP) mua vật tư y tế rửa vết thương cho vợ. Ngày 20-7, BN đến mua tại quầy thuốc Thái Phiên (góc ngã tư Thái Phiên - Nguyễn Trường Tộ). Ngày 22-7, BN đến trường THPT Nông Sơn coi thi lại và chấm thi, sau đó họp tổ chuyên môn (tổ hóa - sinh), có tiếp xúc với các em học sinh thi và các thầy cô giáo trong tổ. Ngày 25-7, BN đi họp Hội đồng sư phạm nhà trường, có tiếp xúc với các thầy cô trong trường.

Ngày 26-7, BN đưa vợ đến phòng tiểu phẫu khoa cấp cứu BV Đa khoa Hội An để cắt chỉ vết mổ, có tiếp xúc với nhân viên y tế (không biết rõ ai). Ngày 1-8, BN đến Trạm Y tế xã Cẩm Thanh khai báo y tế cùng vợ (BN981), được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ngoài các khoảng thời gian trên, BN chỉ ở nhà, không tiếp xúc với ai. 3 ngày đi chợ 1 lần, đi chợ mua rau, thịt gà, cá tại chợ Bà Lê và mua trái cây chợ Hội An, mua thịt (chị M), mua trứng của bà N.T.P (hàng xóm), mua gạo ở đại lý gần Điện Máy Xanh (đường Hai Bà Trưng) (không nhớ thời gian cụ thể và có đeo khẩu trang trong thời gian đi chợ).

Thỉnh thoảng có mua mì Quảng (bên cạnh trụ ATM Ngân hàng AgriBank Chi Nhánh Hội An - đường Cửa Đại), mua bún tại nhà bà P.T.A (đã cách ly tập trung). Trong quá trình di chuyển trong các ngày, bệnh nhân thường đổ xăng tại cây xăng Hội An (đường Nguyễn Tất Thành), cây xăng Nam Phước (gần UBND).

Từ ngày 8 đến 10-8, BN coi thi tại trường THPT Khâm Đức, thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, lưu trú và ăn uống tại khách sạn Bé Châu Giang (đường Phạm Văn Đồng, Khâm Đức, Phước Sơn) sau khi coi thi trở về nhà, không đi đâu khác.

Từ ngày 11 đến 16-8, không tiếp xúc với mọi người xung quanh trong tổ dân cư. Hằng ngày đi chợ mua rau, cá tại chợ bà Lê. Ngày 17-8, BN được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và cách ly tập trung tại trường Nội trú Dân Tộc. Ngày 18-8, cho kết quả dương tính với SARS- CoV-2. Hiện tại sức khỏe không ho, không sốt, có đau họng, rát cổ.

Tr.Thường