Ngày 25-11, thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa xác nhận có thêm 1 trường hợp sốc phản vệ sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 tại Công ty TNHH giầy Kim Việt Việt Nam (có trụ sở tại huyện Nông Cống) đã tử vong.

Đến thời điểm này, số ca tử vong sau sự cố tiêm vắc-xin tại công ty này đã nâng lên 3 người. Trong đó, có 1 người ở xã Trường Sơn và 2 người ở xã Yên Mỹ, cùng huyện Nông Cống.

Thêm 1 công nhân tử vong sau khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 - Ảnh 1.

Công ty TNHH Giầy Kim Việt - nơi công nhân xảy ra sự cố sau khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 23-11, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống tổ chức tiêm chủng vắc-xin mũi 2 phòng Covid-19 tại Công ty TNHH Giầy Kim Việt cho công nhân, người lao động theo kế hoạch.

Tất cả những người đăng ký tiêm chủng đều được cán bộ y tế khám sàng lọc đầy đủ, tư vấn về loại vắc-xin tiêm chủng lần này và các phản ứng có thể gặp phải sau tiêm chủng theo đúng quy định.

Trong quá trình tổ chức tiêm chủng đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm. Trong đó có 5 trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm. Các trường hợp này đã được Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống và lực lượng phản ứng nhanh của ngành y tế sơ cứu, cấp cứu ngay tại chỗ theo hướng dẫn chuyên môn và chuyển tuyến về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị.

Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng và diễn biến nhanh sau sốc phản vệ nên 2 trường hợp đã tử vong vào lúc 0 giờ 45 phút và 8 giờ 45 phút ngày 24-11. Đến tối 24-11, thêm một công nhân nữa tử vong.

Sở Y tế Thanh Hoá đã chỉ đạo Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến trong quá trình sử dụng vắc-xin tại huyện Nông Cống và báo cáo Bộ Y tế xin ý kiến chỉ đạo.

Thêm 1 công nhân tử vong sau khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 - Ảnh 2.

Ông Mai Bá Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa, thăm hỏi, động viên mất mát với gia đình những công nhân xấu số

Ngay sau khi sự việc xảy ra, đại diện Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa, Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã tới thăm hỏi, động viên, chia sẻ mất mát với thân nhân những người tử vong.

Theo đó, huyện Nông Cống hỗ trợ mỗi gia đình có nạn nhân tử vong số tiền 50 triệu đồng; LĐLĐ huyện Nông Cống hỗ trợ 1 công nhân tử vong 2 triệu đồng, công nhân đang điều trị bệnh 500.000 đồng. Đồng thời, LĐLĐ tỉnh đang phối hợp với LĐLĐ huyện Nông Cống, công đoàn Công ty TNHH Giầy Kim Việt có kế hoạch hỗ trợ, chăm lo đời sống cho thân nhân những người lao động xấu số.

Hiện, ông Mai Bá Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa, được LĐLĐ cử về Nông Cống thăm hỏi, động viên các gia đình có công nhân tử vong. Trước mắt, LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá hỗ trợ mỗi gia đình có người tử vong 5 triệu đồng, mỗi công nhân đang phải điều trị 1 triệu đồng.

Tuấn Minh