Chiều tối 29-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Dương cho biết qua kết quả xét nghiệm các trường hợp liên quan đến những điểm dịch tễ của ổ dịch trong tỉnh, các trường hợp khai báo y tế, Bình Dương ghi nhận thêm 24 dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 12 ca trong khu cách ly, 9 ca được lấy mẫu sàng lọc tại công ty và 3 ca qua khai báo y tế. Các trường hợp F1, F2 đang được điều tra truy vết, tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Các điểm dịch tễ liên quan đến các ca bệnh đã được lực lượng chức năng khoanh vùng, cách ly y tế tạm thời và phun khử khuẩn. Ngành y tế khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần chủ động phòng chống dịch, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế; chủ động liên hệ trạm y tế gần nhất khai báo y tế nếu thấy sức khỏe có dấu hiệu bất thường, hoặc nghi ngờ có tiếp xúc với người nghi mắc Covid 19.


Thêm 24 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, Bình Dương yêu cầu được hỗ trợ - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bình Dương

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp và số lượng bệnh nhân trong thời gian tới có thể sẽ tăng rất nhanh, vì vậy nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, UBND tỉnh Bình Dương vừa có công văn đề nghị Bộ Y tế và Viện Pasteur TP HCM chi viện, hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã lan vào các khu nhà trọ, lây lan vào các nhà máy, công ty có số lượng công nhân đông, khó kiểm soát. Để kiểm soát nhanh trong "thời cơ vàng", biện pháp quan trọng nhất là lấy mẫu diện rộng, trả kết quả nhanh.

Tuy nhiên, nguồn lực lấy mẫu của Bình Dương chỉ đạt khoảng 50.000 người/ngày và năng lực xét nghiệm RT-PCR chỉ khoảng 5.000 mẫu đơn/ngày (50.000 người mẫu gộp) nên không đáp ứng được tình hình hiện nay.

Thêm 24 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, Bình Dương yêu cầu được hỗ trợ - Ảnh 2.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Bình Dương yêu cầu Bộ Y tế và Viện Pasteur TP HCM chi viện

Do đó, UBND tỉnh Bình Dương đề nghị Bộ Y tế xem xét chi viện cho tỉnh 3 lĩnh vực: Một là chi viện về chuyên môn, cử chuyên gia về điều tra dịch tễ, truy vết và xử lý dịch. Hai là về nhân lực, chi viện lực lượng phòng, chống dịch, gồm cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm; bác sĩ, điều dưỡng điều trị bệnh nhân covid-19. Ba là chi viện phương tiện như: Hỗ trợ test nhanh, test Realtime-PCR phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19 cùng các phương tiện phòng hộ khác như khẩu trang, đồ bảo hộ, găng tay, nước sát khuẩn...

Tỉnh này cũng đề nghị Viện Pasteur TP HCM xem xét, hỗ trợ Bình Dương về chuyên môn và xét nghiệm như: cử chuyên gia về điều tra dịch tễ, truy vết và xử lý dịch; hỗ trợ công tác lấy mẫu và xét nghiệm RT-PCR Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

Bài-ảnh:THÀNH ĐỒNG