Ngày 15-3, ông Phạm Nguyên Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Thanh Hóa, đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc khẩn trương chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan và UBND xã Ninh Khang, sư trụ trì chùa Thông, dừng ngay các hoạt động xây dựng, cải tạo trong khu vực di tích quốc gia Động Hồ Công.

Thêm một danh thắng quốc gia ở Thanh Hóa bị xâm hại - Ảnh 1.

Hình ảnh danh thắng động Hồ Công bị xâm hại nghiêm trọng

Văn bản yêu cầu tháo dỡ các bục, bệ đã xây, ốp gạch men; di chuyển, đưa toàn bộ hệ thống tượng, bát hương, di vật ra khỏi động Hồ Công, trả lại nguyên trạng mặt bằng, cảnh quan, không gian của di tích trong ngày 17-3.

Làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan trực tiếp đến việc tự ý xây dựng, đưa tượng, di vật... vào động Hồ Công khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép theo quy định; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả xử lý và đề xuất, kiến nghị đối với những nội dung vượt thẩm quyền trước ngày 25-3.

Thêm một danh thắng quốc gia ở Thanh Hóa bị xâm hại - Ảnh 2.

Việc đào bới, xây dựng trong động Hồ Công chưa được các cơ quan chức năng cho phép

Văn bản giao Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và Bảo tồn di sản văn hóa (thuộc Sở VH-TT-DL), căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, hướng dẫn các phòng, ban, chức năng của UBND huyện Vĩnh Lộc và UBND xã Ninh Khang, sư trụ trì chùa Thông trong việc khắc phục sai phạm tại di tích động Hồ Công, báo cáo những nội dung vượt thẩm quyền.

Trước đó, Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa nhận được phản ánh của ông Nguyễn Xuân Diện có nội dung kèm hình ảnh danh thắng quốc gia động Hồ Công đang bị xâm hại nghiêm trọng.

Theo phản ánh của ông Diện, hôm 24-2, ông có lên động Hồ Công thì được tận mắt chứng kiến việc nhiều người tự ý đưa vật liệu vào động xây dựng, tu sửa. Ngoài ra, trong động còn đưa rất nhiều các tượng.

Thêm một danh thắng quốc gia ở Thanh Hóa bị xâm hại - Ảnh 3.

Ngay khi nhận được phản ánh, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và Bảo tồn di sản văn hóa đã tới hiện trường, phối hợp tháo dỡ những công trình xây dựng xâm hại di tích (ảnh chụp sáng 16-3)

Đây không phải là trường hợp cá biệt về việc người dân, người trông coi tại Thanh Hóa tự ý sửa chữa, tu bổ di tích, danh thắng khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép. Gần đây nhất, người trông coi di tích quốc gia chùa Quan Thánh (phường An Hoạch, TP Thanh Hóa) đã tự ý mua sơn về tô mới lên hình tượng người hàng trăm năm tuổi, linh vật, các bài thơ, văn và chữ thần, làm biến dạng yếu tố gốc.

Động Hồ Công nằm giữa ngọn núi Xuân Đài, thuộc xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc (tỉnh Thanh Hóa), cách Di sản văn hóa thế giới thành nhà Hồ khoảng 5 km về hướng Đông Nam. Động dài khoảng 45 m, rộng 23 m, cửa hình vòm. Từ cửa động, du khách có thể phóng tầm mắt tứ phía để ngắm núi sông, ruộng đồng, làng mạc… và có thể dễ dàng nhìn thấy núi Tiến Sĩ với hình dáng một nhà nho áo mũ chỉnh tề đang ngồi suy tư đọc sách.

Với cảnh tiên làm say đắm lòng người, động Hồ Công đã khiến bao tao nhân, mặc khách, danh nho và đặc biệt là vua Lê, chúa Trịnh… khi qua đây đã phải thốt lên trầm trồ ca ngợi và để lại nhiều bút tích trên vách đá. Với những giá trị to lớn về phương diện nghiên cứu, lịch sử, địa lý, văn hóa, tôn giáo, năm 2009 động Hồ Công được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Tuấn Minh