Các nạn nhân là bà Lê Thị Điểu (77 tuổi, bà ngoại của Tín), bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy (56 tuổi, mẹ ruột), bà Nguyễn Thị Ngọc Kiều (54 tuổi, dì ruột; cùng ngụ phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân).

Tại cơ quan công an, Tín khai trước khi ra tay đã sử dụng ma túy đá. Tối 1-5, sau khi đi làm về, Tín gây ồn ào nên bị mẹ la mắng. Tín chửi bới và đập phá đồ đạc trong gia đình. Thấy vậy, ông Trương Văn Hạnh (62 tuổi, cha ruột của Tín) đến cơ quan công an trình báo vụ việc. Khi ông Hạnh về nhà cùng công an thì Tín rời đi. Ông Hạnh vào nhà, thấy bà Điểu, bà Thúy và bà Kiều đã bị sát hại ở lầu 2.

Thêm vụ thảm sát bởi kẻ dùng ma túy đá - Ảnh 1.

Trương Tín - nghi phạm sát hại mẹ, bà và dì ruột

Trương Tín đã sa lưới vào rạng sáng 3-5 khi đang uống cà phê cùng một người bạn ở quận Tân Phú. Khi bị bắt, Tín tỏ ra bình thản và cho rằng giết mẹ, bà và dì vì họ "dám la mắng Tín".

Theo lời khai, Tín đã xuống bếp lấy dao lên sát hại bà Kiều. Mẹ và bà ngoại Tín can ngăn, quỳ lạy van xin nhưng Tín cũng không tha.

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến vụ án mạng đau lòng là do Tín đòi mua xe tay côn đắt tiền nhưng gia đình không đồng ý. Công an TP HCM cho biết bà Nguyễn Thị Ngọc Phụng (49 tuổi, dì ruột) và Nguyễn Ngọc Thúy Phương (13 tuổi, cháu ruột Tín) thoát chết do ngủ riêng ở gian thờ ông bà. Khi xảy ra sự việc, 2 người này đã khóa cửa phòng, núp trong tủ quần áo.

Trước đó, Công an TP HCM cũng đã tạm giam Nguyễn Hoàng Nam (26 tuổi; ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM) về tội "Giết người". Ngày 11-3, sau khi sử dụng ma túy đá, Nam mang hung khí đến huyện Cần Đước, tỉnh Long An sát hại bà ngoại của người yêu. Nam trở về nhà ở ấp Tân Thới 3, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn chém chết mẹ ruột rồi phi tang hung khí. Sau đó, Nam tiếp tục chém bà nội và cha khiến 2 người này tử vong.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP HCM, cho biết ma túy đá đã gây ra những hậu quả không nhỏ với xã hội nhiều năm qua.

TP HCM "siết" tội phạm ma túy

UBND TP HCM vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình công tác năm 2019 của Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn TP.

Theo đánh giá của UBND TP, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn chưa có chiều hướng giảm, vẫn diễn biến phức tạp theo 2 chiều thẩm lậu ma túy từ nước ngoài về TP tiêu thụ và trung chuyển sang nước thứ ba; tiếp tục xu hướng gia tăng số vụ mua bán, vận chuyển và sử dụng các loại ma túy tổng hợp, các chất hướng thần và xuất hiện nhiều loại ma túy mới. Công tác cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hiệu quả chưa cao, số người nghiện ma túy trên địa bàn có hồ sơ quản lý tăng. Số người nghiện mới có xu hướng trẻ hóa và sử dụng nhiều loại ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp (ma túy đá), rất nguy hiểm và diễn biến phức tạp.

Số đối tượng sử dụng ma túy có tiền án, tiền sự tăng, nhiều đối tượng sử dụng ma túy sau đó gây ra các loại án xâm phạm nhân thân, xâm phạm sở hữu với tính chất liều lĩnh, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn TP cũng như công tác quản lý, điều trị cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện ma túy.

Trước tình hình trên, UBND TP yêu cầu các sở - ngành, quận - huyện tăng cường rà soát, phân loại và quản lý người nghiện ma túy, đặc biệt là người nghiện ma túy tổng hợp trên địa bàn. Riêng đối với Công an TP, UBND TP giao tiếp tục chỉ đạo lực lượng công an quản lý chặt chẽ địa bàn, xác định địa bàn phức tạp, đối tượng tội phạm hoạt động liên quan đến ma túy, liên tục tổ chức truy quét, phát hiện, tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm; điều tra, xử lý nghiêm các loại tội phạm ma túy, các đối tượng lợi dụng mạng internet để giới thiệu, mua bán, khuyến khích sử dụng ma túy. Quản lý chặt chẽ đối tượng cai nghiện ma túy tại cộng đồng, đối tượng đang giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Thường xuyên rà soát, lập hồ sơ quản lý và báo cáo thống kê định kỳ hằng năm về người sử dụng ma túy, người nghiện ma túy, nhất là số người sử dụng ma túy tổng hợp trên địa bàn TP.

P.Anh

Bài và ảnh: Phạm Dũng