Sáng 13-8, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM đã tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận - huyện và Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự hội nghị tại điểm cầu UBND TP có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Nhiều dấu ấn tiêu biểu

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết hưởng ứng phong trào thi đua 200 ngày (đợt 2, từ ngày 1-5 đến ngày 30-7), có 159 công trình, dự án đăng ký; trong đó 123 công trình, dự án đã hoàn thành đúng tiến độ, đạt tỉ lệ hơn 77%. Trong đó, nội dung thực hiện Chỉ thị 19/2018 của Thành ủy TP HCM về thực hiện cuộc vận động "Người dân TP không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước" đã vận động thêm được 725.355 hộ dân ký cam kết, nâng tổng số hộ đã ký cam kết lên 2.009.109/2.143.994 hộ, đạt tỉ lệ gần 94%. TP cũng rà soát, giải tỏa được 754/793 điểm ô nhiễm về rác thải.

Ở nội dung thực hiện Chỉ thị 23/2019 của Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn, tính đến ngày 15-7 có 451 công trình vi phạm, bình quân 2,1 vụ/ngày. So với 6 tháng đầu năm 2019 thì giảm đến 6,4 vụ/ngày, đạt tỉ lệ giảm gần 75%, vượt chỉ tiêu đề ra là 65%.

Thi đua để thúc đẩy phát triển - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Ảnh : NGUYÊN NGUYÊN

TP cũng triển khai quyết liệt Đề án "Xây dựng TP HCM thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2025" với nhiều chuyển biến rõ nét. Cụ thể, đẩy mạnh triển khai dự án Tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên để đến năm 2021 khánh thành và dự án Tuyến đường sắt đô thị số 2 Bến Thành - Tham Lương để bàn giao mặt bằng vào tháng 9 và khởi công vào tháng 10-2020. Thúc đẩy, hỗ trợ để Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 hoàn thành đúng thời hạn, tháng 12-2020.

Ngoài ra, TP thực hiện công bố quy hoạch Khu Đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông; triển khai đấu thầu dự án, đấu giá đất 5 dự án tại Khu Đô thị mới Thủ Thiêm. UBND TP và các ban thuộc Thành ủy thi đua xây dựng các đề án, kế hoạch, quy hoạch của 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm phát triển TP giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030 để trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ lần thứ XI. TP cũng thực hiện các hoạt động của chủ đề năm 2020 - "Năm đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị"; hoàn thành Đề án Điều chỉnh tỉ lệ phân chia các khoản thu ngân sách trung ương và ngân sách địa phương giai đoạn 2021-2030 và Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại TP. Cũng theo ông Lê Thanh Liêm, phong trào thi đua 200 ngày đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân.

Vượt khó, giữ khí thế thi đua

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao nỗ lực của các địa phương, sở - ngành khi trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19 vẫn giữ được khí thế thi đua, đạt những kết quả rất cụ thể, nhiều nội dung hoàn thành vượt chỉ tiêu.

Bí thư Thành ủy cho biết đợt thi đua thứ nhất kéo dài 54 ngày (từ 6-3 đến 30-4), cùng với cả nước, TP đã ngăn chặn tốt dịch bệnh, tăng trưởng dù chậm hơn nhưng vẫn duy trì được sản xuất, khởi động được 10 nội dung thi đua. Đợt thi đua thứ 2 kéo dài 93 ngày, TP đã đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Đến nay, cả 10 nội dung thi đua đều có tiến bộ. Sắp tới đây, đợt thi đua thứ 3 kéo dài đến ngày 23-9, TP sẽ tiếp tục phòng chống dịch giai đoạn 2, phấn đấu giữ cho TP được an toàn; tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các quận - huyện trong tháng 8-2020.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những kết quả đạt được trong 10 nội dung thi đua như thực hiện Chỉ thỉ 19, Chỉ thị 23. Về thực hiện đề án đô thị thông minh, có 21/24 quận - huyện đã hoàn thành đấu thầu số hóa dữ liệu; nâng từ 1.000 camera lên 1.500 camera kết nối, quan sát. Trung tâm Dự báo và Mô phỏng phát triển kinh tế - xã hội đi vào hoạt động đã thực hiện tốt việc dự báo dòng tiền thu chi ngân sách của TP trong 10 năm tới để phục vụ cho đề án tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP.

Về nhiệm vụ sắp tới, Bí thư Thành ủy đề nghị các xã - phường, thị trấn chưa được công nhận là xã - phường, thị trấn sạch, không xả rác ra đường, kênh rạch... phấn đấu để được công nhận. Các quận - huyện giải quyết 39 "điểm đen" về rác trong tháng 8 hoặc trước Đại hội Đảng bộ quận - huyện mình. Mục tiêu là khi Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI diễn ra, TP sẽ không còn "điểm đen" về rác.

Trong bối cảnh dịch bệnh, 7 tháng qua TP đã có hơn 2.500 doanh nghiệp giải thể, hơn 8.300 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị UBND TP sơ kết việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ vừa qua, nếu cần thiết phải trình HĐND TP thông qua Nghị quyết mới về chính sách hỗ trợ, không để doanh nghiệp phá sản nhiều. Về công tác phòng chống dịch bệnh, Bí thư Thành ủy yêu cầu TP một mặt chia sẻ, hỗ trợ các địa phương, một mặt phải quyết liệt chống dịch.

Phong trào thi đua 200 ngày phải là hạt nhân

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết TP đã đẩy mạnh các phong trào thi đua để các cấp, các ngành tiếp tục nâng cao hơn nữa nhận thức về công tác thi đua, làm cho phong trào thực sự thấm sâu ở từng đơn vị, từng con người cụ thể để thi đua không chỉ dừng lại ở việc phát động mà tạo nên sức sống và lan tỏa sâu rộng, huy động sức mạnh to lớn trong nhân dân.

Để phong trào thi đua 200 ngày đợt 3 hiệu quả, đạt được kết quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, Chủ tịch UBND TP cho rằng phong trào thi đua cần phải đổi mới hơn nữa. Càng khó khăn thì càng phải quyết tâm thi đua mạnh mẽ hơn và phải xem đây là động lực để thúc đẩy, phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp phải là hạt nhân để lan tỏa sâu rộng tinh thần thi đua đến các cấp, các ngành.

Từ tinh thần đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền phong trào thi đua 200 ngày. Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương báo cáo tình hình giải ngân kế hoạch đầu tư công và đề xuất hướng xử lý đối với các đơn vị có kết quả giải ngân tính đến ngày 31-7 dưới 50%; đồng thời tham mưu, đề xuất Chương trình hành động của TP thực hiện trong 4 tháng cuối năm 2020 để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh và phục hồi kinh tế. Ban Thi đua Khen thưởng chủ động làm việc với các cơ quan, đơn vị, bảo đảm đến hết ngày 18-8 có 100% đơn vị phát động phong trào thi đua.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các sở - ngành, quận - huyện xây dựng sơ đồ Gantt để hoàn thành 10 nhiệm vụ của phong trào thi đua trước ngày 23-9, trong đó nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu và nỗ lực hơn nữa để hoàn thành toàn bộ các công trình, dự án đã đăng ký. 

Cảm ơn các "chiến sĩ áo trắng" và người dân

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết đến nay TP chỉ phát hiện 10 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó 8 ca nhiễm có yếu tố dịch tễ liên quan đến Đà Nẵng và 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay. TP chưa phát hiện các ca lây lan trong cộng đồng, không có trường hợp tử vong, không có nhân viên y tế bị lây nhiễm chéo.

Chủ tịch UBND TP ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những cống hiến lớn lao, thầm lặng, tận tâm của những y, bác sĩ - "chiến sĩ áo trắng" trong cuộc chiến phòng chống dịch; đồng thời trân trọng cảm ơn người nhà, gia đình của những thầy thuốc và cán bộ ngành y tế đã thông cảm, đồng hành, chia sẻ những khó khăn, thách thức, luôn là hậu phương vững chắc để họ có thể yên tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng cảm ơn nhân dân TP đã luôn đồng hành với chính quyền trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 nhiều cam go và chưa xác định ngày kết thúc này.

PHAN ANH