Ngày 16-10, ông Nguyễn Quốc Khánh, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Nội vụ), cho biết thời gian tới, bộ sẽ tiến hành thi tuyển đối với 3 chức danh lãnh đạo cấp vụ gồm: 1 phó vụ trưởng Vụ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức; 1 phó vụ trưởng Vụ Tiền lương và 1 phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ thi tuyển từ ngày 16-10 đến hết ngày 10-11-2017.

Ngoài quy hoạch cũng được dự tuyển

Bộ Nội vụ và mới đây là Ban Tổ chức trung ương là những đơn vị tiên phong trong thực hiện đề án "Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng".

Trong Công văn 2424 hướng dẫn thực hiện đề án do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng ký nêu rõ trường hợp nhân sự không nằm trong quy hoạch, không công tác tại đơn vị có nhu cầu bổ nhiệm và có thể không phải là đảng viên nhưng được tập thể lãnh đạo cơ quan có thẩm quyền đề cử thì cũng được tham gia thi tuyển.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức trung ương, cho biết việc tuyển chọn lãnh đạo không phải mới mà đã được triển khai từ Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Thời điểm đó, một số bộ, ngành và địa phương đã thực hiện nhưng cách triển khai chưa đồng bộ nên đã tạm dừng để có chỉ đạo tập trung thống nhất từ trung ương. "Công văn 2424 đã xây dựng quy trình xác định rõ đối tượng, tiêu chuẩn thi tuyển để thực hiện chung trong cả nước. Đồng thời khắc phục những bất cập trước đây mà các địa phương hoặc một số bộ, ngành đã tiến hành" - ông Hà nói.

Thi tuyển minh bạch mới có người tài - Ảnh 1.

Ba ứng viên vừa trúng tuyển (cầm hoa) trong kỳ thi tại Ban Tổ chức trung ương Ảnh: Tạp chí Xây dựng Đảng

Trước đó, vào các ngày 30-9 và 1-10, Ban Tổ chức trung ương đã tổ chức thi tuyển thành công 3 chức danh vụ trưởng: Chính sách cán bộ, Cơ sở đảng và Địa phương III. Ở lần thi tuyển này của Ban Tổ chức trung ương, có 12 thí sinh tham dự.

Trả lời báo chí, ông Dương Minh Đức, Vụ trưởng Tổ chức cán bộ - Ban Tổ chức trung ương, cho biết kỳ thi vừa kết thúc bảo đảm tính nghiêm túc, dân chủ, công bằng, danh sách các thí sinh đủ điều kiện dự thi đều đăng tải công khai. Đáng chú ý, các thành viên trong hội đồng thi tuyển sẽ được thành lập sát thời gian thi để bảo đảm các ứng viên không có đủ thời gian để "tác động". Trong hội đồng cũng bảo đảm không có người nhà, người thân của thí sinh. Toàn bộ quá trình thi được ghi hình, người dự tuyển có thể xem lại các phần dự thi của mình.

Cần công khai, minh bạch

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng tổ chức thi tuyển thành công nhiều chức danh gồm: Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông, Vụ trưởng Vụ Vận tải…

Tuy nhiên thời điểm đó, việc thi tuyển có nhiều bất cập do chưa có quy chế chung cho các bộ, ngành, địa phương. Cụ thể như trường hợp thi tuyển chức danh Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội do Bộ Tư pháp tổ chức vào tháng 9-2015, một ứng viên đã trúng tuyển nhưng sau đó bị dừng bổ nhiệm. Theo lý giải của Bộ Tư pháp, thời điểm đó còn nhiều cách hiểu khác nhau về tinh thần và nội dung dự thảo đề án "Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng".

Trước một số lo ngại về việc lợi dụng thi tuyển để hợp thức hóa việc bổ nhiệm nhân sự dự kiến nào đó hay nguy cơ bình mới rượu cũ, ông Nguyễn Đức Hà cho rằng với những quy trình, quy định chi tiết đã được ban hành vừa rồi thì đây không phải là "rượu cũ", mà rõ ràng có "rượu mới". "Điều quan trọng nhất vẫn là con người thực hiện những quy trình, quy định đó. Nếu người thực hiện công tâm, minh bạch, đặt lợi ích chung lên trên hết thì tôi nghĩ sẽ thành công, tuyển được những cán bộ đủ đức, đủ tài" - ông Hà nhấn mạnh.

Thực hiện thí điểm tại nhiều bộ, ngành, địa phương

Đề án thí điểm đổi mới cách tuyển chọn cán bộ sẽ được thực hiện ở 14 bộ, ban, ngành trung ương và 22 địa phương trong thời gian tới. Theo Bộ Nội vụ, trong quá trình thực hiện đề án, các bộ ngành và địa phương có trách nhiệm thông báo công khai về nhu cầu, tiêu chuẩn của chức danh tuyển chọn. Khi tổ chức thi phải từ 2 người trở lên tham gia dự tuyển vào một chức danh. Việc thi tuyển nhằm tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, tránh tình trạng cục bộ, khép kín trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ.

Minh Chiến